Khi trật tự đô thị được lập lại từ người dân
Thứ Sáu, ngày 24 tháng 3 năm 2017 - 14:4
Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Thành ủy Tuyên Quang về tăng cường thực hiện công tác đảm bảo trật tự văn minh đô thị trên địa bàn, đang được triển khai rất tích cực trên địa bàn thành phố. Và sự chủ động, tự giác của người dân trong việc trả lại lòng đường, vỉa hè đang trở thành sức mạnh để thành phố Tuyên Quang thực hiện quyết tâm xây dựng một kỷ cương mới cho trật tự đô thị của thành phố.

Người dân đang chủ động dỡ bỏ phần mái che làm đua ra vỉa hè

         Tự động tháo dỡ mái che, mái vẩy đã làm khá kiên cố, các biển quảng cáo treo không đúng nơi quy định, di chuyển các chậu cây cảnh khỏi vỉa hè hay phá bỏ các bậc tam cấp…là những gì chúng tôi đang chứng kiến được tại rất nhiều tuyến phố trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Phá bỏ một trật tự lâu nay của gia đình là điều không mấy dễ dàng, bởi nó ít nhiều ảnh hưởng đến việc sinh sống, bán hàng, nhưng nhiều người nhìn nhận rất thẳng thắn, xây dựng sai thì phải bị dỡ bỏ, trật tự và văn minh đô thị cần phải được xây dựng chính từ những người dân như họ. Chia sẻ về suy nghĩ của mình, bà Nguyễn Thị Tân, tổ 21 phường Minh Xuân cho biết, gia đình bà có một phần đuôi bếp bị xây chìa ra vỉa hè, lâu nay bà vẫn dùng chỗ đó để nấu ăn hàng ngày. Nhưng khi được vận động, bà đồng ý đập bỏ ngay, sau đây bà sẽ chủ động tìm phương án khác để ổn định lại, chứ không để việc riêng của gia đình mình ảnh hưởng đến lợi ích chung và mỹ quan đô thị. Còn Anh Phạm Ngọc Quang, cùng ở tổ 21, phường Minh xuân thì kinh doanh phụ tùng và sửa chữa xe máy nhiều năm nay. Trước anh có xây phần bán mái chìa ra vỉa hè để phục vụ việc sửa chữa và bán hàng, bây giờ biết là dỡ bỏ đi cũng có phần chật chội nhưng anh cho biết sẽ sắp xếp lại cho khoa học để kinh doanh dài.

Các hộ gia đình tự tháo bỏ các công trình xây dựng không đúng quy định


      Tổ dân phố 15, phường Phan Thiết nằm trên trục đường Ngang Phan Thiết, là một trong những tuyến phố văn minh của thành phố. Tổ có 56 hộ dân thì có 28 gia đình bám mặt đường và tham gia kinh doanh buôn bán. Trong số này, 100% vẫn còn tồn tại tình trạng treo biển quảng cáo không đúng quy cách, làm mái che, mái vẩy, các bậc tam cấp đua ra vỉa. Theo ông Nguyễn Thúc Điền, Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố 15, ngay sau khi có chủ trương của thành phố, của phường về quyết tâm lập lại trật tự đô thị, Chi bộ đã họp và thông báo rộng rãi đến toàn thể nhân dân, trên tinh thần đó vận động nhân dân chủ động tháo dỡ. Trong đó, đề cao tinh thần đi đầu, làm gương của các cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện theo sau. Với cách làm này, đến thời điểm hiện tại 100% các hộ có các biển quảng cáo, mái che, mái vẩy vi phạm trật tự vỉa hè đã được dỡ bỏ, còn các bậc tam cấp nhân dân sẽ chờ các cơ quan có thẩm quyền đo đạc để xử lý trong nay mai.
     Quyết tâm lập lại trật tự đô thị, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, cố tình không hợp tác đang được thành phố Tuyên Quang tích cực thực hiện trong những ngày qua. Với chủ đề đã được xác định cho cả năm là "Năm trật tự văn minh đô thị" nên mục tiêu của thành phố là đường phải thông, hè phải thoáng, trật tự đô thị phải có kỷ cương... Mục tiêu đó nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân trên địa bàn. Và việc rất nhiều hộ dân đang tự mình phá bỏ các công trình xây dựng không đúng quy định, gây mất mỹ quan đô thị chính là hành động thiết thực để chứng minh cho sự đồng thuận của mình với chủ trương trên của thành phố. Tại các địa phương như Minh Xuân, Phan Thiết, mặc dù chưa chính thức ra quân lập lại trật tự đô thị, nhưng rất nhiều hộ dân sau khi được tuyên truyền, vận động đã chủ động sắp xếp thời gian, công việc để dỡ bỏ các công trình xây dựng không đúng quy định...
Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Phan Thiết chia sẻ, thực hiện Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Thành ủy, phường đã lập Kế hoạch chi tiết để lập lại trật tự đô thị trên địa bàn phường. Với phương châm, trước tiên là sự tự giác của người dân, nên tại thời điểm này, phường Phan Thiết đã cử các cán bộ, công chức phường xuống các khu dân cư phối hợp với chi bộ, ban công tác mặt trận các tổ dân phố tuyên truyền, vận động để người dân tự tháo dỡ những phần xây dựng không đúng quy định. Trong quá trình tuyên truyền, vận động, không phải hộ dân nào cũng chấp hành ngay. Mà một số hộ vẫn có tư tưởng chống đối, không đồng tình. Với những trường hợp như vậy, phường đã vận động Chi bộ, Ban công tác mặt trận tổ dân phố đến từng nhà tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và dần thuyết phục. Phó Chủ tịch UBND phường Phan Thiết Nguyễn Việt Anh phấn khởi cho biết, trong tuần đầu vận động, tuyên truyền đã có khoảng 60%-7% các hộ dân dọc các trục đường trên địa bàn đều đồng tình và tự nguyện tháo dỡ phần vi phạm trật tự hành lang vỉa hè, lòng đường. Như vậy coi như phường đã thành công 1 nửa.
Từ sự đồng thuận của những người dân, trật tự đô thị của thành phố Tuyên Quang đang dần được lập lại. Và với sự chủ động, tự giác của mình, mỗi người dân thành phố Tuyên Quang đang góp phần tạo diện mạo sạch-xanh-sáng-đẹp cho thành phố./.

T/h: Bình Yên ( Đài TT-TH thành phố Tuyên Quang)
 
Lượt xem: 470 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: