Về ''làng'' bưởi Thái Long
Thứ Năm, ngày 20 tháng 4 năm 2017 - 13:12
Chương trình “mỗi làng một sản phẩm” nhằm khai thác lợi thế của địa phương trong phát triển nông nghiệp hiện đang được thành phố Tuyên Quang triển khai thực hiện. Đây là một trong những việc làm cụ thể trong thực hiện Nghị quyết 16 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2016-2025. Và bưởi ngon Thái Long là một trong những sản phẩm được thành phố chọn để xây dựng thương hiệu trong giai đoạn đầu của Chương trình. “Làng” bưởi Thái Long đang dần trở thành một vùng sản xuất hàng hóa.

 Đồng chí Vũ Đức Long, Bí thư Đảng ủy xã Thái Long chia sẻ, là một xã thuần nông, trồng lúa và các loại hoa màu ngắn ngày là truyền thống từ lâu của bà con ở đây. Giá trị từ các loại cây trồng này không cao, đời sống người dân nhiều năm trước vì thế vẫn còn khó khăn. 6 năm trở lại đây, từ phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cây bưởi đã được đưa về trồng thử nghiệm ở Thái Long. Qua đánh giá, so sánh, giá trị cây bưởi đem lại gấp khá nhiều lần so với trồng một số cây màu ngắn ngày. Do đó, xã đã thực hiện việc quy hoạch vùng trồng bưởi, vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng sang trồng bưởi với diện tích lớn. Thời gian đầu, trồng bưởi vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, tự phát, mạnh ai người nấy trồng, mạnh ai người nấy bán nên việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển cây bưởi chưa được đồng bộ, sản xuất vì thế manh mún, chưa khai thác được hết hiệu quả của loại cây trồng này. Trong chặng đường 6 năm lãnh, chỉ đạo và tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển bưởi tập trung, xã đã thành lập được Hợp tác xã trồng cây ăn quả Quang Vinh, tiền thân là Tổ hợp tác trồng cây ăn quả xã Thái Long. Đây được coi là bước ngoặt lớn trong thực hiện định hướng phát triển bưởi thành sản phẩm hàng hóa và cũng là niềm vui lớn của những người trồng bưởi. Bởi từ đây, người nông dân trồng bưởi đã có điểm tựa, phát triển bưởi được bài bản, cụ thể hơn.
Trong phương án hoạt động của mình, đi đôi với khuyến khích mở rộng diện tích, Hợp tác xã trồng cây ăn quả Quang Vinh đã phối hợp tổ chức các buổi tập huấn khoa học kỹ thuật trong trồng, chăm sóc cây cho thành viên, đặc biệt là áp dụng quy trình sản xuất sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại mỗi thôn, Hợp tác xã lựa chọn những thành viên cốt cán, có nhiều kinh nghiệm trong trồng cây ăn quả làm hạt nhân tuyên truyền, và là đầu mỗi hỗ trợ về khoa học kỹ thuật cho các thành viên. Với điểm tựa này, số hộ gia đình trồng cây ăn quả có nhu cầu tham gia vào Hợp tác xã ngày càng nhiều. Từ 12 thành viên lúc mới thành lập, đến nay, số thành viên đã lên 20 hộ, tổng diện tích cây ăn quả phát triển được là gần 30 ha, chủ yếu là bưởi. Và theo mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ xã, đến năm 2020, diện tích này sẽ được phát triển lên 50 ha, chiếm phần lớn diện tích đất soi, bãi của xã, trở thành cây trồng chủ lực trong nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Vinh giới thiệu về vườn ươm bưởi giống của Hợp tác xã Trồng cây ăn quả Quang Vinh


Ông Nguyễn Văn Vinh, là Giám đốc Hợp tác xã trồng cây ăn quả Quang Vinh. Đưa chúng tôi tham quan vườn ươm bưởi giống của hợp tác xã đã hình thành được gần 1 năm nay, ông bảo, phát triển cây bưởi là phát triển kinh tế cho gia đình mình. Nhưng ông rất mừng vì có sự quan tâm, định hướng phát triển của xã, của thành phố. Đây cũng là động lực lớn để những người trồng bưởi có thêm quyết tâm xây dựng thành công thương hiệu bưởi Thái Long. Năm ngoái, hợp tác xã cũng đã được hỗ trợ 200 triệu đồng từ Đề án hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất nông nghiệp theo Chương trình xây dựng Nông thôn mới. Với số tiền này, Hợp tác xã đã xây dựng một vườn ươm cây giống với diện tích 360m2; phân bổ cho 21 hộ gia đình là thành viên của hợp tác xã chăm sóc 11 ha bưởi theo đúng quy trình kỹ thuật; mua 3 máy làm đất đa năng, 2 máy phun thuộc trừ sâu phục vụ sản xuất…
Đưa chúng tôi đi dọc dải đất ven sông Lô, tại những mảnh đất soi trồng màu trước kia nay hầu như đã được phủ màu xanh của các loại cây ăn quả, đặc biệt là bưởi, ông Vinh phấn khởi cho biết, ở Hợp tác xã của ông, giờ hầu như nhà nào cũng đã có thu nhập từ bưởi, nhà nhiều thì một năm cũng đến 200 triệu, nhà ít cũng đã được thu khoảng 30 triệu/năm. Đầu ra hiện tại không phải lo bởi thương lái đã đến đặt mua cả vườn mỗi khi đến vụ… Trả lời sự lo ngại của chúng tôi là hiện nay, diện tích trồng bưởi không riêng thành phố mà trong toàn tỉnh ngày càng nhiều. Vài ba năm nữa sản lượng bưởi sẽ rất lớn. Phải làm thế nào để duy trì được đầu ra như bây giờ, thì ông Vinh cười bảo, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa bưởi Thái Long để khẳng định thương hiệu của mình chính là giải pháp. Đất ở đây là đất phù sa nên rất phù hợp với cây bưởi, chất lượng của sản phẩm bưởi Thái Long gần đây được thị trường đánh giá là rất ngọt. Do đó, Hợp tác xã sẽ duy trì việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng và chăm sóc bưởi gắn với mở rộng thị trường. Ngoài tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, Hợp tác xã cũng có kế hoạch liên kết với các đơn vị bạn để từng bước giới thiệu sản phẩm đến một số tỉnh khác và các siêu thị, đưa sản phẩm của người nông dân Thái Long được vươn xa hơn.

                                                                                                        Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT-TH thành phố)
Lượt xem: 518 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: