Sức vươn thành phố trẻ Tuyên Quang
Thứ Năm, ngày 17 tháng 8 năm 2017 - 10:42
Ngày 17/8 là một ngày đặc biệt đối với người dân thành phố Tuyên Quang. Ngày này 72 năm về trước, sự kiện thị xã, nay là thành phố được giải phóng trước sự thất bại nặng nề của phát xít Nhật, buộc chúng phải rút khỏi Tuyên Quang đã đánh dấu một mốc son quan trọng trong quá trình phát triển của mảnh đất Thành Tuyên. 72 năm sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Tuyên Quang đã nỗ lực vượt qua khó khăn, từng bước xây dựng thành phố trẻ ngày càng văn minh, hiện đại.

 91 tuổi đời với 70 tuổi Đảng, ông Ma Văn Dần, cán bộ Tiền khởi nghĩa ở thôn An Hòa 3, xã An Tường, là một trong số rất ít những nhân chứng nay còn sống, chứng kiến giây phút hào hùng thời điểm giải phóng thị xã Tuyên Quang. Dù sức khỏe đã yếu đi đôi phần nhưng ông vẫn còn khá minh mẫn và tinh tường. Ngày tham gia quân giải phóng vào đầu năm 1945, ông mới là một thanh niên vừa tròn 19 tuổi, cùng đồng đội được giao nhiệm vụ bảo vệ thị xã Tuyên Quang. Trong ký ức của ông, những ngày khởi nghĩa tháng 8 là dấu ấn không thể nào quên. Khi đó, lực lượng của ta từ các hướng đồng loạt đổ về, người dân ở thị xã đủ mọi thành phần cũng vùng lên tham gia bao vây Nhật, khí thế như nước vỡ bờ, buộc chúng phải đầu hàng và rút về Hà Nội, thị xã Tuyên Quang hoàn toàn giải phóng, chính quyền về tay nhân dân.

Một góc thành Tuyên  


Từ đó đến nay, mảnh đất Thành Tuyên vươn lên mạnh mẽ từng ngày, cuộc sống người ngày càng ấm no và hạnh phúc. Có lẽ, những người thuộc thế hệ ông Ma Văn Dần, ít ai có thể tưởng tượng được một thị xã nhỏ bé, nghèo nàn lại có sự đổi thay to lớn như thế trên chặng đường 72 năm sau ngày giải phóng. Bước sang năm thứ 7 được công nhận lên đô thị loại III, diện mạo của thành phố Tuyên Quang đã có sự đổi thay rõ nét với hệ thống hạ tầng, kiến trúc đô thị được quy hoạch và đầu tư bài bản, mang tiêu chí và dáng dấp của đô thị đại trong tương lai. Việc thu hút đầu tư và tập trung nguồn lực xây dựng hạ tầng đô thị được thành phố tập trung thực hiện với hàng loạt các công trình xây dựng được triển khai. Riêng năm nay, thành phố có 137 công trình xây dựng cơ bản, gồm các công trình được khởi công mới và một số công trình chuyển tiếp sang. Trong đó, một số công trình có tầm vóc lớn được khởi công và đưa vào hoạt động như: Vincom Shophouse Tuyên Quang của tập đoàn Vingroup, Khách sạn Mường Thanh Tuyên Quang của Tập đoàn Mường Thanh, cùng nhiều con đường, tuyến phố được chỉnh trang, thảm nhựa, trải bê tông thêm rộng thênh thang, sạch đẹp, đã góp phần mở rộng không gian đô thị, tạo sự khang trang, bề thế cho thành phố trẻ.
Theo lộ trình điều chỉnh ranh giới thành phố Tuyên Quang từ nay đến năm 2020, không gian thành phố sẽ được mở rộng theo hướng: sáp nhập một phần xã Trung Môn vào 2 phường Tân Hà và Ỷ La để sáp nhập cụm Trường Đại học Tân Trào vào trong ranh giới thành phố đảm bảo tiêu chí đô thị loại II về cơ sở giáo dục đào tạo; sáp nhập một phần xã Phú Lâm về thành phố thành lập phường Mỹ Lâm tạo động lực phát triển kinh tế du lịch cho thành phố; thành lập phường An Tường để đảm bảo tiêu chí tỷ lệ đô thị hóa; sáp nhập một phần xã Kim Phú về thành phố. Với định hướng phát triển như quy hoạch thì trong thời gian tới, thành phố Tuyên Quang sẽ có tổng diện tích 14.983 ha, tăng 3.017 ha so với diện tích hiện nay và được phân làm 5 khu vực phát triển chính, chia thành các phân khu bao gồm: Khu đô thị trung tâm có phân khu trung tâm đô thị hiện hữu, phân khu đô thị du lịch Nông Tiến và đảo Tình Húc, phân khu đô thị mới An Tường, phân khu đô thị phía Tây; khu vực phát triển mới sẽ hình thành phân khu đô thị mới phía Bắc, phân khu đô thị mới Trung Môn, phân khu đô thị mới Kim Phú và phân khu đô thị mới phía Tây; khu vực phát triển du lịch sẽ phát triển phân khu du lịch tâm linh Cổng trời, Thiền Viện, phân khu phát triển du lịch Mỹ Lâm; khu vực phát triển vùng đệm và khu vực phát triển công nghiệp Long Bình An.

 

Dự án Vincom Shophouse Tuyên Quang - Góp phần tạo diện mạo mới cho thành phố Tuyên Quang


Trong công tác quản lý đô thị, thành phố Tuyên Quang chú trọng thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị”, với quyết tâm xây dựng một trật tự mới cho thành phố. Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 11/13 xã, phường trên địa bàn tổ chức ra quân lập lại trật tự đô thị, kiên quyết xử lý các trường hợp lần chiếm vỉa hè, lòng đường như: Làm mái che, mái vẩy, treo biển quảng cáo, làm bục bệ không đúng quy định. Ở nhiều tuyến phố, đường đã thông, hè đã thoáng, diện mạo thành phố đã thêm sạch, sáng.
Đi đôi với công tác xây dựng và quản lý đô thị, thành phố Tuyên Quang cũng chú trọng phát triển hạ tầng kinh tế- xã hội, khuyến khích và tạo cơ chế, chính sách cho nhân dân phát triển dịch vụ thương mại, du lịch, xây dựng Nông thôn mới, phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Từ những chính sách khuyến khích, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền thành phố, người dân trên địa bàn đã tích cực lao động sản xuất, đa dạng các ngành nghề, nâng cao đời sống. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/người/năm, hết năm 2016, cơ bản thành phố đã không còn hộ nghèo theo tiêu chí cũ.
Thành phố trẻ Tuyên Quang đang chuyển mình từng ngày với những đổi thay rõ nét trên từng con đường, từng góc phố. Tới đây, trong lộ trình lên đô thị loại II, một số công trình trọng điểm trên địa bàn sẽ tiếp tục được đầu tư xây dựng, như cầu Tình Húc, đường hai bên bờ sông Lô… Đây sẽ là những điểm nhấn quan trọng cho không gian đô thị cũng như tạo thêm sự năng động, cơ hội phát triển cho thành phố trẻ bên dòng Lô./.


                                                                                       Bài và ảnh: Bình Yên (Đài TT-TH thành phố)
Lượt xem: 316 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: