Hội thảo khoa học 'Địa chí thành phố Tuyên Quang'
Thứ Năm, ngày 9 tháng 11 năm 2017 - 18:10
Chiều ngày 9/11, Thành ủy Tuyên Quang phối hợp với Trung Tâm UNESSCO thông tin tư liệu Lịch sử và văn hóa Việt Nam tổ chức Hội Thảo khoa học “Địa chí thành phố Tuyên Quang”.

 Các đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư thành ủy Tuyên Quang; Nguyễn Quang Ân – Giám đốc Trung tâm Unesco thông tin tư liệu lịch sử và văn hóa Việt Nam chủ trì hội thảo. Dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố và đại diện  Tạp Chí Thông tin khoa học- xã hội; Trường Đại Học sư phạm Hà Nội; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở khoa học và Công nghệ tỉnh.

 

Hội thảo "Địa chí thành phố Tuyên Quang"

Đề tài khoa học cấp tỉnh “nghiên cứu, biên soạn, xuất bản Địa chí thành phố Tuyên Quang” được thực hiện trong 2 năm 2016-2017; Thành ủy thành phố Tuyên Quang là cơ quan chủ trì đề tài. Thời gian qua, Thành ủy phối hợp với Trung tâm UNESSCO thông tin tư liệu lịch sử và văn hóa Việt Nam triển khai thực hiện đề tài với sự tham gia của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu ở trung ương và của tỉnh, các cơ quan, đơn vị của thành phố. Sau khi đã chỉnh sửa, bổ sung, thẩm định, biên tập, đến nay bản thảo cuốn sách đã được hoàn thành 7 phần chính và 1 phần tổng quan, 21 chương với gần 1.000 trang viết, hàm chứa những tri thức từ xa xưa đến hiện đại trên tất cả các lĩnh vực của thành phố Tuyên Quang, được trình bày khoa học, phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương. Tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến xây dựng, chỉnh sửa, hoàn thiện bản thảo cuốn “Địa chí thành phố Tuyên Quang” trước khi tổ chức nghiệm thu, xuất bản.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,

Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư thành ủy Tuyên Quang phát biểu kết luận Hội thảo


Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy thành phố Tuyên Quang nhấn mạnh: Cuốn “Địa chí Thành phố Tuyên Quang” được xây dựng là sự tổng kết, giới thiệu một cách khoa học, toàn diện những tri thức chủ yếu về thiên nhiên, con người, lịch sử chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh của thành phố tuyên Quang xưa và nay; lịch sử phát triển, thành tựu đạt được và định hướng phát triển của thành phố Tuyên Quang trong thời gian tới. Với sự tham gia tích cực của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, Ban Chủ nhiệm Đề tài khoa học “nghiên cứu, biên soạn, xuất bản Địa chí thành phố Tuyên Quang” mong muốn cuốn “Địa chí Thành phố Tuyên Quang” sẽ là sự chắt lọc và chuyển tải một lượng thông tin rất lớn, bao gồm những kiến thức chuyên sâu các lĩnh vực, thực sự là “bách khoa thư về thành phố”. Tuy nhiên, dư địa chí còn nhiều vấn đề cần phải được chỉnh sửa như: về bố cục, trích dẫn tư liệu; địa danh; các thuật ngữ về khoa học tự nhiên; mốc thời gian chọn lọc dẫn nguồn tư liệu sử dụng…Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư thành ủy yêu cầu Ban chỉ đạo, xuất bản “địa chí thành phố Tuyên Quang tiếp thu một cách nghiêm túc tất cả các ý kiến tại Hội thảo cũng như những ý kiến đóng góp tâm huyết của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh. Từ đó chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện và xuất bản, đáp ứng yêu cầu tìm hiểu về mảnh đất, con người, bản sắc văn hóa Thành Tuyên của nhân dân và du khách gần xa./.              

                                                                                          Tin và ảnh: Bình Yên (Đài TT-TH thành phố)
Lượt xem: 139 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: