Xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép
Thứ Tư, ngày 13 tháng 12 năm 2017 - 9:26
Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn. Hoạt động này nhằm chống thất thoát tài nguyên khoáng sản, đảm bảo an toàn đê điều và hành lang thoát lũ

Phát hiện nhiều vụ khai thác trái phép

Trên địa bàn tỉnh hiện có 30 doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát, sỏi trên các sông Lô, sông Phó Đáy, sông Gâm. Theo ông Phạm Văn Tính, Trưởng phòng Quản lý khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường, từ đầu năm, sở đã tổ chức họp các đơn vị khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn, yêu cầu ký cam kết thực hiện nghiêm theo các quy định của pháp luật và nội dung giấy phép được cấp trong hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông. Về cơ bản, hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông đã được chấn chỉnh và đi vào nền nếp theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, qua kiểm tra, còn phát hiện một số đơn vị khai thác chưa đúng thiết kế được duyệt; tại một số địa điểm vẫn còn hiện tượng khai thác cát sỏi trái phép như khu vực cầu Bình Ca, khu vực ngã ba sông Lô - sông Gâm. Các sai phạm này đã được ngành tài nguyên và môi trường, các cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý theo quy định.


Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi của Công ty TNHH Phú Hưng.

Mới đây nhất, ngày 26-10, lực lượng liên ngành gồm: Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện Yên Sơn đã bắt quả tang 1 tàu cuốc, và 2 tàu vận tải do ông Hà Doãn Thậm, thôn Nà Lá, xã Xuân Quang (Chiêm Hóa) đang có hành vi khai thác cát trái phép trên sông Lô tại địa phận xã Thái Bình (Yên Sơn). Tại thời điểm kiểm tra, các tàu trên đều không có số hiệu, không xuất trình được Giấy phép kinh doanh hoạt động vận chuyển, khai thác tài nguyên cát. Lực lượng chức năng đã ra quyết định xử phạt hành vi khai thác cát, sỏi trái phép, vi phạm giao thông đường thủy nội địa, trình UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính 152,5 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã Thái Bình, hành vi khai thác cát sỏi trái phép trên địa bàn xã chủ yếu do các đối tượng bên ngoài địa bàn thực hiện. Sau khi các ngành chức năng quyết liệt vào cuộc, các tàu khai thác cát hoạt động với thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng thời điểm ban đêm và sáng sớm để tránh bị lực lượng tuần tra, kiểm soát. Tuy nhiên, theo ông Dũng, nhờ sự phản ánh kịp thời từ phía người dân, nên hầu hết các hoạt động khai thác trái phép trên địa bàn xã đều được phát hiện và xử lý kịp thời.

Đây là vụ bắt giữ thứ 3 tính từ đầu năm đến nay tại địa phận xã Thái Bình. Trước đó, ngày 6-7, lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Đào Văn Kiểm, thôn Cây Đa, xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) về hành vi khai thác cát, sỏi trái phép. UBND xã Thái Bình đã phối hợp với Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh lập hồ sơ trình UBND huyện Yên Sơn xử phạt vi phạm hành chính 35 triệu đồng, tịch thu 42,75 m3 cát. Ngày 30-7 vừa qua, ông Trần Văn Tình, trú tại Khu 3, xã Tử Đà, huyện Phù Ninh (Phú Thọ) cũng bị cơ quan chức năng phát hiện hành vi khai thác cát sỏi trái phép, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 100 triệu đồng.

Nhiều vụ khai thác cát, sỏi trái phép tại các huyện Sơn Dương, Hàm Yên cũng đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời như tại thôn Tháng 10, xã Yên Lâm (Hàm Yên); thôn Trại Đát, xã Tuân Lộ (Sơn Dương), khu vực ngã ba sông Lô - sông Gâm thuộc địa bàn các xã Tân Long, Thắng Quân, Phúc Ninh (Yên Sơn)... Đến nay, hiện tượng khai thác cát sỏi trái phép tại các địa phương này đã được ngăn chặn, không tái diễn.

Siết chặt quản lý

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra tại một số địa phương trong tỉnh. Ngoài nguyên nhân về thời tiết, các phương tiện tàu thuyền đi lại gần bờ tạo sóng gây tác động trực tiếp đến ổn định của bờ đất ven sông, thì có nguyên nhân do khai thác cát, sỏi trái phép, khai thác chưa đúng thiết kế được duyệt về trình tự khai thác, độ sâu khai thác, việc thanh thải cát, sỏi và ảnh hưởng tới luồng lạch giao thông...

Để giảm thiểu tối đa hiện tượng sạt lở bờ sông, UBND tỉnh đã giao Sở Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan liên quan thực hiện cắm mốc ranh giới các khu vực cấm đỗ, khu vực không khai thác cát, sỏi trên các tuyến sông. Lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến sông nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác cát, sỏi.

Tỉnh cũng đã hoàn thành báo cáo sửa đổi, bổ sung Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản tỉnh Tuyên Quang có xét đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 xin ý kiến các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Xây dựng và đã được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp thứ 4. Trong đó, đã quy hoạch cụ thể các khu vực cát, sỏi lòng sông được phép thăm dò, khai thác theo từng giai đoạn; quy định các khu vực cấm, tạm cấm, hạn chế khai thác khoáng sản và bổ sung các khu vực không cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản lòng sông trên địa bàn tỉnh do bờ sông bị sạt lở, có nguy cơ bị sạt lở, các đoạn sông có công trình, dự án, bến đò ngang sông, trạm bơm điện, hành lang bảo vệ cầu - kè, khu vực bảo vệ di tích lịch sử... Đồng thời, xây dựng quy chế phối hợp, thống nhất trong công tác quản lý hoạt động thăm dò, khai thác, kinh doanh cát, sỏi lòng sông Lô và các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự ở địa bàn giữa các tỉnh giáp ranh.

Cùng với đó, theo ông Phạm Văn Tính, Trưởng phòng Quản lý khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường, việc xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép kịp thời có sự đóng góp không nhỏ từ phản ánh của nhân dân, chính quyền địa phương và qua phương tiện thông tin đại chúng. Do đó việc chỉ đạo các xã ven sông Lô thành lập và duy trì các tổ tuần tra ven sông là giải pháp tích cực để phát hiện, ngăn chặn kịp thời hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép thuộc địa bàn quản lý.  

Theo TQĐT
Lượt xem: 54 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: