Hoàn thành vượt kế hoạch nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017
Chủ nhật, ngày 31 tháng 12 năm 2017 - 12:47
Bước sang năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, cũng là năm quan trọng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế –xã hội 5 năm, giai đoạn 2016-2020 của thành phố, ngay từ đầu năm nay, thành phố Tuyên Quang đã tập trung cao độ để thực hiện các mục tiêu của năm với 18 chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội.

 Ngay từ đầu năm, thành phố Tuyên Quang đã có nhiều giải pháp thiết thực để thực hiện các chỉ tiêu đã đề ra. Đối với các nhóm chỉ tiêu về kinh tế, thành phố đã chủ động có những cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút đầu tư, phối hợp thực hiện các chương trình, Dự án phát triển kinh tế thuộc các lĩnh vực. Nổi bật trong phát triển công nghiệp năm nay là thành phố là tạo điều kiện công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang thuê đất xây dựng Nhà máy phôi thép giai đoạn 2 tại KCN Long Bình An và tạo điều kiện để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp trên địa bàn thành phố tập trung khắc phục khó khăn về vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm duy trì ổn định sản xuất. Đồng thời, chú trọng phát triển hệ thống doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân. Trong năm nay, đã có 80 doanh nghiệp tư nhân được thành lập mới, đưa số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố lên con số 784 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký 5.600 tỷ đồng; tổng số hộ kinh doanh 6.300 hộ. Giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố đến thời điểm hiện tại ước đạt 5.296 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch, so với cùng kỳ năm 2016 tăng 11,7%. Một số sản phẩm chủ yếu là: Giấy đạt 3.880 tấn, chè chế biến các loại 820 tấn đều vượt kế hoạch...

Showroom Huyndai Tuyên Quang được tạo điều kiện để kinh doanh tại thành phố Tuyên Quang


Lĩnh vực thương mại dịch vụ cũng được khuyến khích phát triển. Trong đó, điểm nhấn là đã có một số dự án được triển khai trên địa bàn, như: Dự án xây dựng khu thương mại dịch vụ nhà ở, trường mầm non tư thục phường Hưng Thành; dự án Showroom xe ô tô, xưởng dịch vụ, siêu thị điện máy, bách hoá tổng hợp tại phường Hưng Thành; vườn sinh thái Bách Thảo Ngân, phường Tân Hà, Khu dịch vụ bán phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của ô tô và các xe có động cơ khác tại phường Tân Hà... Thành phố cũng đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan thực hiện mở rộng cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm của Công ty TNHH Chính Hòa tại khu dịch vụ thuộc cụm các khu công nghiệp, dịch vụ, đô thị Long Bình An, đưa tổng mức bán lẻ hàng hóa xã hội của cả năm ước 9.500 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch, so với cùng kỳ năm 2016 tăng 5,2%.
Du lịch năm nay của thành phố cũng có nhiều khởi sắc. Đã có 530.000 khách du lịch đến với thành phố, vượt 150.000 lượt người so với kế hoạch đề ra từ đầu năm. Doanh từ từ lĩnh vực này đạt 424 tỷ đồng, vượt gần 10% kế hoạch và tăng 13% so với năm ngoái. Đây là nỗ lực rất lớn của thành phố Tuyên Quang trong việc chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch, đưa du lịch trở thành trung tâm của ngành dịch vụ và dần thực hiện mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Mô hình trồng ớt của phường Ỷ La đạt hiệu quả kinh tế cao


Trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, thành phố đã tập trung huy động các nguồn lực để giữ vững và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới ở các xã An Khang, Tràng Đà và Lưỡng Vượng, tiếp tục thực hiện một số tiêu chí của xã Thái Long và Đội Cấn. Chú trọng xây dựng Nông thôn mới gắn với sản xuất nông nghiệp hàng hóa, phát triển sản xuất nông nghiệp. Trên cơ sở đó, thành phố tiếp tục tận dụng các cơ chế, chính sách của tỉnh để đầu tư cho nông nghiệp, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh và nhiều mô hình trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, lựa chọn một số sản phẩm chủ lực để xây dựng nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa, tạo thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Đặc biệt, thành phố cũng đã phối hợp để triển khai thực hiện Dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ sinh thái tại xã An Tường với quy mô 20 ha.
Đồng chí Vũ Đức Long, Bí thư Đảng ủy xã Thái Long cho biết, trong năm nay, mục tiêu lớn nhất của xã là tập trung các nguồn lực để dồn sức thực hiện các tiêu chí còn lại của chương trình xây dựng Nông thôn mới, tạo đà cho xã về đích chương trình trong năm 2018. Theo đó, 3 tiêu chí được xã tập trung hoàn thành trong năm 2017 là thủy lợi, môi trường và cơ sở vật chất văn hóa. Ngay từ đầu năm, xã đã rà soát lại toàn bộ thực trạng về các tiêu chí phải thực hiện, đề ra các giải pháp cụ thể để triển khai. Từ các nguồn lực hỗ trợ của chương trình cộng với sức dân, 3 tiêu chí trên đã hoàn thành, nâng tổng số tiêu chí hoàn thành đến nay của xã là 17. Kéo theo đó, một số mục tiêu kinh tế-xã hội gắn liền với các tiêu chí trên cũng đạt kế hoạch.
Đối với nhóm chỉ tiêu về văn hóa- xã hội, thành phố chủ trương khuyến khích và vận động sự xã hội hóa, tạo nguồn lực để tổ chức thực hiện, trong đó đề cao tinh thần, trách nhiệm, tình yêu quê hương để hình thành ý thức xây dựng thành phố phát triển vững mạnh của toàn thể nhân dân. Tính đến thời điểm hiện tại, thu nhập bình quân đầu người của thành phố ước đạt trên 49 triệu đồng/người/năm, tăng 0,6% so với năm ngoái. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2,28% xuống 1,63%, đạt 192% kế hoạch. Các chỉ tiêu khác đều đạt và vượt kế hoạch... Đồng chí Phùng Văn Vân, Bí thư Đảng ủy phường Nông Tiến cho biết, để đạt được những mục tiêu đề ra, Đảng ủy phường đã ban hành kế hoạch và chương trình thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ phường, giao trách nhiệm cho từng đảng viên trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Đồng thời có rà soát, đánh giá theo từng giai đoạn để kịp thời có sự lãnh, chỉ đạo tổ chức thực hiện đúng hướng.
Bên cạnh thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, công tác xây dựng, phát triển và quản lý đô thị của thành phố Tuyên Quang cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật nhất là thành phố đã tổ chức công bố và triển khai thực hiện Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang đến năm 2020, định hướng phát triển đến năm 2030; phối hợp với các ngành của tỉnh tổ chức khởi công một số công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố như: Cầu Tình Húc, 2 tuyến đường dọc bờ sông Lô; tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật một số khu dân cư trên địa bàn. Công tác quản lý trật tự đô thị có nhiều chuyển biến rõ nét từ việc triển khai thực hiện “năm trật tự văn minh đô thị” và Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác đảm bảo văn minh đô thị trên địa bàn thành phố. Diện mạo đô thị đã có phần gọn gàng, ngăn nắp, sạch, xanh, sáng, đẹp, 5 tuyến phố thuộc phường Tân Quang và Hưng Thành đã cơ bản hoàn thành việc lập lại trật tự. Đây là những kết quả quan trọng, tạo tiền đề để thành phố tiếp tục thực hiện và hoàn thành các mục tiêu của cả giai đoạn 5 năm./.

                                                                                                             Bài và ảnh: Bình Yên (Đài TT- TH thành phố)
Lượt xem: 66 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: