Thành phố Tuyên Quang sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai

- Một thành phố thông minh, năng động đang hiện hữu, từng bước đáp ứng các tiêu chí xây dựng thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại I vào năm 2030. Yếu tố góp phần làm nên thành công đó chính là việc quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai, phục vụ đắc lực mục tiêu phát triển toàn diện các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố.

Một góc thành phố Tuyên Quang.

Công tác quản lý đất đai ở thành phố Tuyên Quang luôn nảy sinh các vấn đề phức tạp do phải thực hiện kế hoạch sử dụng đất đối với nhiều dự án trọng điểm phục vụ mục đích công cộng và các dự án đất dân cư, dịch vụ... Trong khi đó, tình trạng lấn chiếm, vi phạm, tranh chấp đất đai vẫn xảy ra, nhiều vụ việc phức tạp dẫn đến khiếu kiện kéo dài. Việc thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại một số dự án còn chậm, một bộ phận người dân không đồng thuận, cố tình chống đối; công tác giao đất dân cư dịch vụ ở một số dự án còn vướng mắc... Trước thực tế đó, thành phố Tuyên Quang vận dụng linh hoạt, sáng tạo, đúng quy định các giải pháp quản lý, khai thác, sử dụng đất đai một cách hiệu quả, hạn chế thấp nhất tình trạng tranh chấp, khiếu kiện xảy ra và đẩy nhanh tiến độ các dự án liên quan đến đất đai.

Ông Phạm Văn Vượng, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Tuyên Quang cho biết, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh, các sở, ngành liên quan và sự chỉ đạo kịp thời, sát thực tế của lãnh đạo thành phố nên công tác quản lý Nhà nước về đất đai đạt nhiều kết quả tích cực. Điển hình là cải cách thủ tục hành chính về đất đai chuyển biến rõ rệt, tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân về mặt pháp lý liên quan đến đất đai; những vấn đề nảy sinh trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng được giải quyết kịp thời, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiều dự án trong điểm; nhiều vụ việc vi phạm về đất đai được tháo gỡ, tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân...

Trong năm 2021, thành phố Tuyên Quang đã cấp 217 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân; giao đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất cho 109 trường hợp trúng đấu giá, thu hơn 162 tỷ đồng tiền sử dụng đất; giao đất tái định cư cho 61 hộ gia đình, cá nhân tái định cư để kịp thời giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn thành phố đảm bảo tiến độ theo đúng kế hoạch; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất, có nhà ở trong khu dân cư đối với 130 trường hợp. Đồng thời, phê duyệt kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm; thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng xây dựng công trình; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đối với 33 công trình, dự án đối với 737 hộ gia đình, cá nhân và 18 tổ chức với diện tích thu hồi là 120.144 m2, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là hơn 74,3 tỷ đồng.

Khu đô thị Việt Mỹ Villas được ngầm hóa hệ thống thông tin, điện, nước tạo kiến trúc cảnh quan văn minh, hiện đại.

Thời gian qua, thành phố Tuyên Quang đã chú trọng làm tốt công tác quy hoạch; tập trung nguồn lực thu hút được nhiều dự án thương mại dịch vụ, dự án khu đô thị, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Năm 2022, một số dự án đang được các chủ đầu tư tiếp tục thực hiện như dự án khu đô thị bên bờ sông Lô, khu đô thị Nông Tiến, khu đô thị An Tường Riverside, khu đô thị Danko. Với việc chú trọng công tác quy hoạch các dự án khu đô thị, khu dân cư không chỉ tạo diện mạo mới cho bộ mặt đô thị thành phố, mà còn đem đến môi trường sống tốt, đầy đủ tiện ích đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Qua đó, góp phần thực hiện hóa mục tiêu xây dựng thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị văn minh, hiện đại vào năm 2030.

Trong năm nay, thành phố tiếp tục hoàn thiện hạ tầng các khu dân cư hiện có như khu Lý Thái Tổ; khu dân cư tổ 13, phường Tân Hà, khu dân cư chợ Ỷ La; triển khai công tác giải phóng mặt bằng, đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu dân cư xóm 14, xã Kim Phú; tổ 14, 15, phường Tân Hà; tổ 10, phường An Tường; khu dân cư thôn 6, xã Lưỡng Vượng. Thành phố tiếp tục nghiên cứu lập quy hoạch khu dân cư thôn 4, thôn 5, xã Kim Phú; tổ 4, phường An Tường và quỹ đất phát triển dân cư, thương mại cơ sở hạ tầng tại các trục đường giao thông chính, các trục đường giao thông mới mở để khai thác tối đa quỹ đất hiện có. Đồng thời, khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của địa phương, huy động mọi nguồn lực để xây dựng thành phố trở thành đầu tàu thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Theo TQĐT