Khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân

Chiều 25-2, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị trực tuyến khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân.

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính. Tại điểm cầu Tuyên Quang, dự hội nghị có đồng chí Đại tá Phạm Kim Đĩnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Đồng chí Đại tá Phạm Kim Đĩnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh
và các đại biểu dự tại điểm cầu Tuyên Quang

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh, là đơn vị được Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì và triển khai các dự án Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, Bộ Công an đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai đồng bộ, toàn diện các nội dung công việc, đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra. Nét nổi bật nhất của dự án đã hoàn thành hơn 99% các số liệu. Dữ liệu về dân cư và duy trì theo đúng phương châm “đúng, đủ, sạch, sống”. Đạt được kết quả trên, Bộ Công an đã bố trí 100% công an xã chính quy tại các xã, thị trấn với gần 45.000 cán bộ chiến sĩ, qua đó nâng cao hiệu quả thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin dân cư; đào tạo gần 24.000 cán bộ tại địa phương sử dụng hệ thống. 2 hệ thống trên đi vào hoạt động sẽ giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, tạo lập nên một hệ cơ sở dữ liệu về dân cư tập trung, thống nhất, đầy đủ, chính xác, kịp thời phục vụ quản lý nhà nước, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Tại Tuyên Quang, tính đến tháng 2-2021, tổng số phiếu DC01 thu thập được trên địa bàn tỉnh đạt trên 99,8%; đã kiểm tra, phúc tra 100% phiếu sai hoặc thiếu thông tin; hoàn thành lắp đặt đường truyền và thiết bị của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại 146/146 địa chỉ. Công an tỉnh đang triển khai thu thập hồ sơ cấp căn cước công dân gắn thẻ chíp trên phạm vi toàn tỉnh cho công dân từ 14 tuổi trở lên.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan trong việc triển khai 2 dự án. Đây là hai dự án có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, phục vụ phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. Đồng chí đề nghị, Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan tiếp tục quản lý, vận hành, khai thác hiệu quả 2 hệ thống nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước, hoạch định các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Nhân dịp này, Giám đốc Công an tỉnh đã trao tặng Giấy khen cho 8 tập thể, 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân.