Đảm bảo TTATGT để xây dựng văn minh đô thị

Đó là ý kiến của Đoàn giám sát Đoàn ĐBQH tỉnh trong buổi làm việc với Công an thành phố Tuyên Quang và Ban ATGT thành phố về việc thi hành pháp luật về đảm bảo TTATGT giai đoạn 2016-2018. Đoàn giám sát do đồng chí Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn

Từ năm 2016 - 2018, trên địa bàn thành phố đã phát hiện 21.531 trường hợp vi phạm TTATGT. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm, không đi đúng phần đường, làn đường quy định, sử dụng nồng độ cồn và điều khiển xe chạy quá tốc độ… Tình trạng bán hàng dưới lòng đường, vỉa hè còn diễn ra tại một số khu vực như chợ Phan Thiết, chợ Ỷ La, cầu Nông Tiến và khu vực chợ xã Lưỡng Vượng.

Đoàn giám sát làm việc với Công an thành phố Tuyên Quang.

Các thành viên đoàn giám sát đã trao đổi làm rõ các giải pháp khắc phục một số tồn tại hạn chế như: Tình trạng người vi phạm không chấp hành xử phạt vi phạm hành chính vẫn còn ở mức cao. Việc theo dõi xử lý các trường hợp xe chở khách dưới hình thức "kết hợp" hiện nay gặp khó khăn, do chưa có chế tài, hướng dẫn xử lý cụ thể. Việc xử lý một số trường hợp xử phạt nguội gặp khó khăn do khó xác định chủ phương tiện khi mua bán, chuyển nhượng không thực hiện sang tên đổi chủ theo quy định...

Đồng chí Phó Trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh Ma Thị Thúy đề nghị, Công an thành phố và Ban ATGT thành phố cần phối hợp chặt chẽ trong thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị; tích cực đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, góp phần làm thay đổi nhận thức của nhân dân trong chấp hành pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Có giải pháp khắc phục hiện tượng ùn tắc cục bộ tại một số cổng trường học vào giờ đưa, đón học sinh, học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện dàn hàng lấn chiếm làn đường vi phạm an toàn giao thông; tăng cường kiểm tra các điều kiện hoạt động của các phương tiện đưa đón học sinh trên địa bàn thành phố đảm bảo an toàn; tuân thủ các điều kiện hoạt động về vận tải khách, nghiêm cấm vận chuyển vượt quá số người quy định.

Theo TQĐT