Xã Tràng Đà diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2023

Sáng ngày 26/5, Ban chỉ đạo diễn tập thành phố Tuyên Quang chỉ đạo xã Tràng Đà diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2023. Dự và chỉ đạo diễn tập có các đồng chí Tạ Đức Tuyên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ thành phố năm 2023; Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố. Đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh;  các đồng chí trong Ban Chỉ đạo diễn tập thành phố; Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; Lãnh đạo Công an thành phố; Lãnh đạo Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân, Chỉ huy trưởng quân sự, Công an các xã, phường.

Đại biểu Lãnh đạo Thành ủy và Bộ CHQS tỉnh dự diễn tập

Phát biểu khai mạc tại cuộc diễn tập, đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố nhấn mạnh, diễn tập là một hình thức huấn luyện cao nhất mang tính tổng hợp, toàn diện nhằm quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị về xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới; nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ đảng, chính quyền; vai trò tham mưu của Quân sự, Công an, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó lực lượng Quân sự, Công an làm nòng cốt. Đồng chí đề nghị, để cuộc diễn tập theo đúng kế hoạch, đạt kết quả tốt, Đảng uỷ, HĐND, Ủy ban nhân dân xã phải xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2023, cần phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chặt chẽ, để cuộc diễn tập đạt kết quả cao nhất; Diễn tập phải sát với tình hình thực tế của địa phương, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ sở và nhân dân với phương châm "Cơ bản, thiết thực, chất lượng, hiệu quả, bí mật, an toàn, tiết kiệm, không phô trương, hình thức". Trong diễn tập phải nêu cao vai trò trách nhiệm của mỗi thành viên, diễn tập phải nghiêm túc, bình tĩnh, tự tin, xử lý có hiệu quả, sát thực tế các tình huống diễn tập do Ban Chỉ đạo và Tổ đạo diễn đề ra. Đặc biệt, thông qua cuộc diễn tập phải chuyển biến rõ rệt về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; hoạt động của Đảng uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và lực lượng vũ trang có hiệu quả hơn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của xã lên một bước mới.

Đ/c Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực

Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ thành phố năm 2023 phát biểu khai mạc diễn tập

Cuộc diễn tập chiến đấu xã Tràng Đà năm 2023 trong khu vực phòng thủ thành phố năm 2023 gồm: Diễn tập vận hành cơ chế tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã và diễn tập vận hành thực binh được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Phần vận hành cơ chế được thực nội dung huấn luyện: Chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên sẵn sàng chiến đấu cao. Chuyển xã vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh, xử trí tình huống A2; Chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, chuyển địa phương sang thời chiến, phòng tránh đánh địch tiến công hoả lực, tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu, nhận mệnh lệnh, điều chỉnh, bổ sung và thông qua Kế hoạch chiến đấu phòng thủ của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã, Kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự của Trưởng Công an xã; kế hoạch của các ngành đảm bảo cho nhiệm vụ chiến đấu phòng thủ; Giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm cho chiến đấu phòng thủ; Phê chuẩn kế hoạch chiến đấu cho Trung đội dân quân, Kế hoạch của các ban ngành và tổ chức chính trị xã hội. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ.

Phần diễn tập cơ chế tại Hội trường UBND xã Tràng Đà

Sau phần diễn tập vận hành cơ chế chuyển sang diễn tập thực binh với tình huống giả định thực hành: Trung đội dân quân cơ động xã phối hợp với lực lượng khác tiến công tiêu diệt lực lượng bạo loạn có vũ trang tại địa điểm thao trường điểm cao 185 thuộc xóm 5, xã Tràng Đà.

Đại biểu dự diễn tập phần thực binh ngoài thao trường

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo về mọi mặt, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu đề ra. Kết quả diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ thành phố họp rút kinh nghiệm, thống nhất và chấm điểm Cuộc diễn tập xã Tràng Đà trong khu vực phòng thủ thành phố năm 2023 xếp loại Xuất sắc./.

Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ thành phố tặng quà cho Trung đội dân quân xã Tràng Đà tham gia phần diễn tập thực binh

Tin - ảnh: Thu Trinh - Duy Khanh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)