Thành phố Tuyên Quang chú trọng cải tạo, làm đẹp cảnh quan đô thị

Với mục tiêu cải tạo môi trường sống, kiến tạo không gian xanh trong đô thị, đặc biệt để hoàn thiện các tiêu chuẩn xây dựng đô thị loại I vào năm 2030. Thời gian qua, thành phố Tuyên Quang đã có chủ trương quy hoạch quỹ đất công cộng để đầu tư xây dựng các công viên mi ni và trồng cây xanh tạo điểm nhấn cho đô thị, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Công ty TNHH Gia Phú, thành phố Tuyên Quang đang tập trung thực hiện sửa chữa công trình Cầu Chả

Trong tâm thức của người dân thị xã Tuyên Quang, cùng với sông Lô, núi Dùm núi Thổ Sơn, chợ Tam Cờ...,Cầu Chả là một địa danh quen thuộc, thân thiết với nhiều thế hệ người dân thành phố Tuyên Quang. Cầu Chả do người Pháp xây dựng từ cuối thế kỷ 19, chiều dài khoảng 6m, chiều rộng 3,5m. Trải qua hơn một trăm năm sử dụng, các hạng mục đều xuống cấp. Cùng với đó, khu vực này nhiều năm qua là nơi tập kết, trung chuyển rác thải sinh hoạt, gây mất mĩ quan đô thị. Nhằm lưu giữ giá trị lịch sử, đồng thời cải tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, thành phố Tuyên Quang đã phê duyệt chủ trương cải tạo, chỉnh trang khu vực cầu Chả. Anh Nguyễn Đại Việt, Giám đốc Công ty TNHH Gia Phú cho biết, Công trình cải tạo, chỉnh trang khu vực cầu Chả, phường Tân Quang do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thành phố Tuyên Quang làm chủ đầu tư; đơn vị thi công là Công ty Công ty TNHH Gia Phú, thành phố Tuyên Quang thực hiện. Về quy mô sửa chữa, trên cơ sở cầu Chả hiện trạng, chiều rộng toàn cầu giữ nguyên, dầm cầu cũ được trám vá, tăng cường bằng vật liệu dính bám ngoài; sửa chữa các hư hỏng mặt cầu, lan can, cục bộ các vị trí mố trụ cầu, nâng cấp hành lang, vỉa hè, tạo thành khuôn viên vườn hoa…Theo hợp đồng, công trình sẽ hoàn thành trước tết nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển đô thị thành phố Tuyên Quang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Giai đoạn 2021-2025, thành phố Tuyên Quang phấn đấu hoàn thành 50% các tiêu chuẩn của đô thị loại I về kiến trúc, cảnh quan đô thị, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và vệ sinh môi trường. Thời gian qua thành phố Tuyên Quang đã triển khai xây dựng nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị. Đồng thời, tiến hành rà soát quỹ đất công cộng để cải tạo, xây dựng thành vườn hoa, tạo điểm nhấn kiến trúc cảnh quan. Đến nay nhiều công trình được đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng, vui chơi giải trí cho người dân như, công trình vườn hoa dọc bờ sông Lô; tuyến phố đi bộ hồ Tân Quang đã và đang trở thành nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân…Ông Lê Văn Trường, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thành phố Tuyên Quang cho biết, Thời gian qua, Ban quản lý đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương để đầu tư và phát triển các địa điểm vui chơi công cộng, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe của người dân.

Công chào phố đi bộ do Ngân hàng Công thương Việt Nam ( VietinBank) Tuyên Quang đầu tư, lắp đặt

Cùng với việc nâng cấp, cải tạo không gian công cộng, hiện thành phố Tuyên Quang đã và đang huy động các nguồn lực từ các ngành, đơn vị, doanh nghiệp chung tay thực hiện xã hội hóa chỉnh trang đô thị, góp phần hoàn thiện không gian kiến trúc, tạo cảnh quan môi trường, xây dựng thành phố Tuyên Quang sạch, xanh, sáng, đẹp.

Bài và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố