Thành phố Tuyên Quang chú trọng đầu tư hạ tầng phục vụ phát triển du lịch

Nhằm thực hiện mục tiêu, xây dựng hạ tầng đô thị theo hướng đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi kết nối giao thông, thúc đẩy dịch vụ du lịch phát triển trong giai đoạn tới. Thời gian qua, thành phố Tuyên Quang đã tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất, dịch vụ du lịch.

Công trình cải tạo nâng cấp đường từ khu tái định cư, tổ 4 phường Mỹ Lâm đến đường hạ tầng kỹ thuật khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm đang được triển khai thi công

Công trình cải tạo nâng cấp đường từ khu tái định cư, tổ 4 phường Mỹ Lâm đến đường hạ tầng kỹ thuật khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm có tổng chiều dài 284m, Quy mô dự án bao gồm: Hạng mục nền mặt đường bê tông dày 23cm; hệ thống chiếu sáng; hè đường, cây xanh; hệ thống rãnh thoát nước; tô toa; lát trên 1.000m2 vỉa hè…thời gian thực hiện dự án từ tháng 9 năm 2022 và hoàn thành trong tháng 1 năm 2023. Anh Bùi Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng công trường, Hợp tác xã vận tải Tùng Hải, Thành phố Tuyên Quang cho biết, Mặc dù trong quá trình triển khai thi công gặp khó khăn trong công tác giải mặt bằng do công trình không có đền bù, tuy nhiên đơn vị đã phối hợp với các ban, ngành đơn vị thành phố và cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Đến thời điểm này, công trình đã hoàn thành khoảng trên 70% khối lượng công việc. Hiện đơn vị đang tập trung máy móc, thiết bị nhằm hàn thành tuyến đường trước tết nguyên đán năm 2023.

Tập trung phát triển dịch vụ thương mại; quy hoạch và xây dựng phường Mỹ Lâm thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của tỉnh và khu vực miền núi phía Bắc” là 1 trong 5 nhiệm vụ trọng tâm được được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Thời gian qua, cùng với việc tạo điều kiện, thu hút các nhà đầu tư các dự án du lịch, nghỉ dưỡng; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn cho đầu tư phát triển; trong đó, tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án… Thành phố Tuyên Quang còn ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng giao thông tạo đà cho du lịch phát triển. Hòa thượng Thích Gia Quang, Trưởng ban Trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Tuyên Quang cho biết, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, hiện công trình đầu tư phục dựng chùa Chùa Phú Lâm tại phường Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang đang được nhà chùa phối hợp với đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ. Với diện tích gần 3,5 ha và được khởi công xây dựng từ năm 2020, do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tuyên Quang tự huy động nguồn xã hội hóa. Các hạng mục công trình phục dựng gồm: Cổng tam quan, bãi đỗ xe; Nhà tam bảo; Nhà tổ; Nhà mẫu; Nhà tăng; Vườn tháp, tam bảo; khu phụ trợ gồm: Nhà bếp, ăn; khu vệ sinh; hệ thống đường giao thông nội bộ; mạng lưới cấp nước; thoát nước; cấp điện và các hạng mục phụ trợ khác. đến nay, công trình phục dựng chùa Phú Lâm đã đạt 70% các hạng mục, phấn đấu đến tháng 1 năm 2023 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng. Đây sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, giữ gìn truyền thống bản sắc văn hóa quê hương. Đồng thời nêu cao lòng từ bi hướng thiện trong sinh hoạt cộng đồng trong nhân dân nói chung và của các phật tử xa gần nói riêng. Cùng với đó, tuyến đường nằm trên trục đường nhà chùa tọa lạc cũng đang được thành phố khẩn trương thi công, không chỉ góp phần tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn phường Mỹ Lâm đi lại thuận tiện, mà còn phục vụ nhu cầu tham quan, lễ Phật của du khách thập phương, góp phần phát triển ngành du lịch của thành phố Tuyên Quang.

Công trình phục dựng Chùa Phú Lâm nhìn từ trên cao

Cùng với việc đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, thành phố Tuyên Quang cũng chú trọng triển khai xây dựng các công trình văn hóa, thể dục thể thao, các công trình phúc lợi xã hội; sử dụng hợp lý và có hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu giữ gìn và xây dựng môi trường sinh thái của địa phương xanh, sạch, trong lành, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Bài và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố