UBND thành phố, đối thoại với hộ dân trước khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng

Chiều ngày 22/5, đồng chí Nguyễn Xuân Nho, Thành uỷ viên, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố, trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố Tuyên Quang chủ trì cuộc họp vận động, đối thoại để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của hộ gia đình bà Đào Tuyết Dung, tổ 7 phường Ỷ La, do chưa thực hiện Quyết định thu hồi đất của UBND thành phố, chưa thực hiện giải phóng mặt bằng công trình: Khu dịch vụ thương mại ( chợ) và khu dân cư phường Ỷ La. Dự và chỉ đạo cuộc họp có đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố.

Theo báo cáo kết quả giải phóng mặt bằng của Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố. Hộ gia đình bà Đào Tuyết Dung, tổ 7 phường Ỷ La nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng xây dựng công trình: Khu dịch vụ thương mại ( Chợ) và khu dân cư phường Ỷ La. Tổng diện tích thu hồi là 129,9 m2, trong đó diện tích đất ở đô thị là 58,4m2 và diện tích đất trồng cây lâu năm là 63,5m2. Hiện bà Dung đã nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ đất và tài sản nằm trên đất số tiền 465 triệu 625 nghìn đồng. Uỷ ban nhân dân thành phố đã giao ( Một) lô đất tái định cư có thu tiền sử dụng đất với diện tích 90 m2, thuộc khu dịch vụ thương mại ( chợ) và khu dân cư phường Ỷ La cho con trai bà Dung là ông Dương Trọng Hiếu. Tuy nhiên, đến nay, bà Dung chưa bàn giao mặt bằng. Nguyên nhân, bà Dung đề nghị được hỗ trợ suất tái định cư tối thiểu khi nhà nước giao đất cho con trai là Dương Trọng Hiếu.

Tại buổi đối thoại, kiến nghị của bà Dung, tiếp tục được các phòng, ban chuyên môn của thành phố năng giải thích rõ ràng, công khai. Theo đó, ông Dương Trọng Hiếu là con trai của bà Đào Tuyết Dung và ông Dương Văn Hứa đang cũng chung sống trên thửa đất ở bị thu hồi  của vợ chồng bà Đào Tuyết Dung, nên không thuộc đối tượng được hỗ trợ khoản chênh lệch giữa số tiền bồi thường về đất ở và giá trị suất tái định cư tối thiểu khi nhà nước giao đất ở.

Bà Đào Tuyết Dung nêu kiến nghị tại cuộc họp đối thoại

Lắng nghe tất cả ý kiến của bà Đào Tuyết Dung tại buổi đối thoại, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh cho biết, quan điểm của thành phố là luôn chia sẻ khó khăn với người dân, tuy nhiên, người dân và chính quyền cần có sự chia sẻ vì sự phát triển chung, và tất cả phải được thực hiện trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Đồng thời để đảm bảo quyền lợi cho người dân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố giao cho Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Ỷ La phối hợp với các phòng ban chuyên môn của thành phố tiến hành rà soát, kiểm tra hiện trạng chi tiết phần tài sản lần cuối để làm cơ sở lập phương án bồi thường bổ sung (nếu có) cho gia đình. Đồng chí cũng mong muốn gia đình bà Dung nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng thuận ủng hộ dự án, bàn giao mặt bằng, tránh việc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố