• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Tuyên Quang tạo mặt bằng 'sạch' thu hút đầu tư

Thành phố Tuyên Quang đang tập trung đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đẩy mạnh thu hút đầu tư, phấn đấu trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

    Thời gian qua, Thành phố tập trung nhiều giải pháp để thu hút đầu tư, tiếp nhận nhiều dự án công nghiệp, dân cư, đô thị, triển khai công trình hạ tầng để nâng tầm đô thị. Trước yêu cầu đó, giải pháp về tạo mặt bằng “sạch” cho các công trình, dự án đã được thành phố xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Hiện nay, thành phố đang triển khai 14 công trình giải phóng mặt bằng với một số công trình, dự án trọng điểm như công trình xây dựng 2 tuyến đường dọc sông Lô, cầu Tình Húc, đường giao thông trung tâm hành chính thành phố Tuyên Quang, khu dân cư trục đường Lý Thái Tổ, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố…Việc tổ chức kiểm kê đất và tài sản trên đất, họp xét bồi thường, hỗ trợ cho các hộ, cá nhân trong phạm vi giải phóng mặt bằng các công trình theo đúng kế hoạch; nhanh chóng bố trí tái định cư hợp lý theo quy định...được thành phố tập trung quyết liệt thực hiện đối với các dự án, công trình trọng điểm.Thành phố Tuyên Quang phối hợp với các ngành liên quan thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để đơn vị thi công công trình

cầu Tình Húc.

Công trình xây dựng 2 tuyến đường dọc sông Lô đấu nối với các tuyến Quốc lộ 37, Quốc lộ 2C, đường Hồ Chí Minh liên kết với đường cao tốc nối thành phố Tuyên Quang với cao tốc Nội Bài - Lào Cai đang được thành phố đẩy nhanh tiến độ thi công. Thành phố đã kiểm kê và họp xét bồi thường, hỗ trợ tái định cư từ tháng 4 đến tháng 7 - 2018. Theo đó, có 351 hộ gia đình, tổ chức trong diện có đất thu hồi tại phường Minh Xuân, Tân Quang và Nông Tiến. Hiện nay, thành phố đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư và giải phóng mặt bằng xây dựng công trình cho 53 hộ tại phường Minh Xuân. Trên địa bàn phường Tân Quang, thành phố chưa bố trí được kinh phí để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân tại phường. Đối với địa bàn phường Nông Tiến nơi có công trình đi qua, đoạn từ cầu Tình Húc đến xã Thái Bình (Yên Sơn), thành phố đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 133 hộ đã bàn giao mặt bằng thi công cho chủ đầu tư. Đối với tuyến từ cầu Thôn Thượng đến cầu Tình Húc, Phòng Tài nguyên và Môi trường đang thẩm định hồ sơ phương án bồi thường, hỗ trợ, trình UBND thành phố phê duyệt.

Theo ông Lý Đỗ Thành Quang, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng khu vực thành phố Tuyên Quang, Ban đang điều chỉnh lại quy mô của dự án để thành phố báo cáo UBND tỉnh. Trước mắt, việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng được triển khai đồng bộ sẽ giúp công trình thi công thuận lợi và tạo điều kiện cho các nhà thầu thi công tới đây hoàn thành đúng tiến độ.

Công trình Dự án cầu Tình Húc vượt sông Lô đã lao lắp 3 nhịp cầu với 24 phiến dầm, các đơn vị thi công cơ bản hoàn thành kết cấu phần dưới cầu. Đơn vị thi công đang triển khai thi công kết cấu phần trên cầu, phấn đấu hợp long cầu vào ngày 25-3-2020 và hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30-4-2020.

Để đảm bảo công trình thi công đúng tiến độ, thành phố Tuyên Quang đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố tập trung phối hợp với chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh họp công khai thông báo thu hồi đất, kiểm kê, họp xét bồi thường, hỗ trợ tái định cư; họp công khai lấy ý kiến dự thảo phương án bồi thường từ tháng 7 đến tháng 10-2017.

Công trình có 86 hộ gia đình, 7 tổ chức và 141 hộ phải di chuyển phần mộ tại phường Nông Tiến, Hưng Thành và xã An Tường. Trong đó, phường Nông Tiến, thành phố đã hoàn thành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 25 hộ; xã An Tường hoàn thành chi trả cho 21 hộ và 141 hộ đã di chuyển phần mộ; phường Hưng Thành hiện còn 8 hộ chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng. Đối với những hộ này, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tiếp tục phối hợp với phường, tổ dân phố tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận chấp hành và bàn giao mặt bằng thi công.

Một điểm nhấn quan trọng khác trong công tác giải phóng mặt bằng của thành phố là công trình đường giao thông trung tâm hành chính thành phố Tuyên Quang, giai đoạn 2 hiện đã hoàn thành đi vào sử dụng. Thành phố đã sớm hoàn thành công tác kiểm kê, họp công khai lấy ý kiến dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Tuyến có chiều dài 1,4 km với tổng vốn đầu tư 144 tỷ đồng. Thời điểm khi công trình gần về đích vẫn còn một số hộ chưa di dời, thành phố chỉ đạo các phòng, ban liên quan làm việc trực tiếp với những hộ dân này để lắng nghe và vận động bàn giao lại mặt bằng để công trình sớm hoàn thành đúng tiến độ.

Đó là những giải pháp mà thời gian tới thành phố Tuyên Quang tiếp tục thực hiện để có mặt bằng “sạch”, giúp các chủ đầu tư thi công công trình đúng tiến độ đề ra.

Theo TQĐT 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 34