Khai mạc Lễ hội Đền Hạ, Thượng, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2023

Sáng ngày 3/3 (tức 12-2) âm lịch,  tại khu di tích Đền Hạ, phường Tân Quang, UBND thành phố Tuyên Quang tổ chức khai mạc Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La thành phố Tuyên Quang năm 2023. Đến dự có đồng chí Lê Thị Thanh Trà, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân Tỉnh; Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố; lãnh đạo các xã, phường và đông đảo nhân dân thành phố Tuyên Quang và du khách thập phương về dự Lễ hội

Lễ rước Long Ngai từ Đền Thượng về Đền Hạ

Đại biểu dự Lễ khai mạc Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2023

Trên địa bàn thành phố Tuyên Quang hiện có 66 di tích lịch sử, văn hóa, trong đó có 14 ngôi đền, và  có 12 đền thờ Mẫu. Đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La là những công trình kiến trúc cổ, vừa có giá trị cao về nghệ thuật kiến trúc, vừa có sự linh thiêng của tín ngưỡng thờ Mẫu - một nét đẹp tâm linh trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La là 3 trong 5 di tích của thành phố Tuyên Quang được nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Sách Đại Nam nhất thống chí, thần tích Đền Ỷ La và truyền thuyết dân gian đều kể lại: Xưa có hai nàng công chúa con vua Hùng là Phương Dung và Ngọc Lân đi xa giá đến bên bờ sông Lô (thuộc thôn Hiệp Thuận) thì đỗ thuyền. Nửa đêm trời mưa to, gió lớn, hai nàng đều hóa, nhân dân trong vùng lấy làm linh dị bèn lập đền thờ… Đến triều vua Cảnh Hưng, ngày 29/6 năm Mậu Ngọ (1738) đền được xây dựng quy mô hơn. Tiếp đến, ngày 28/10 năm Đinh Hợi (1767), nhân dân lại xây thêm một ngôi đền nữa về bờ tả sông Lô, phía thượng nguồn, thuộc chân núi Dùm đặt tên là Đền Thượng.

Đ/c Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2023 phát biểu khai hội

Phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La nhấn mạnh, Lễ hội rước Mẫu đền Hạ, đền Thượng và đền Ỷ La là lễ hội truyền thống không chỉ riêng của người dân sinh sống trên địa bàn thành phố Tuyên Quang mà còn là ngày hội của nhân dân các dân tộc của tỉnh, được người dân bảo tồn và phát triển liên tục trong suốt chiều dài lịch sử của thành phố Tuyên Quang. Đây là dịp để nhân dân các dân tộc thành phố Tuyên Quang thành kính, tỏ lòng tri ân công đức Thánh Mẫu đối với cộng đồng các dân tộc sinh sống trên địa bàn. Đồng thời, cũng là dịp để người dân bày tỏ khát vọng của mình, cầu cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc, nhân cường, vật thịnh, mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, nhà nhà an khang, thịnh vượng.

Đ/c Chủ tịch UBND thành phố Tô Hoàng Linh - Đánh trống khai hội

Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La năm 2023 được tổ chức từ ngày 2/3 đến ngày 7/3 với các hoạt động gắn liền với tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ như: lễ rước kiệu từ đền Thượng, đền Ỷ La về đền Hạ, lễ rước nước và thả đèn hoa đăng... Bên cạnh đó, phần hội sẽ mang đến cho người dân và du khách thập phương một không gian văn hóa đa dạng với nhiều hoạt động như liên hoan trình diễn thực hành nghi lễ tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian…Đây cũng là dịp giới thiệu, quảng bá, tôn vinh, phát huy các giá trị văn hóa, các di tích cấp quốc gia của thành phố Tuyên Quang với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế, góp phần vào sự phát triển chung của ngành du lịch Tuyên Quang.

Các đ/c lãnh đạo Tỉnh, thành phố dâng hương tại lễ khai hội

Trước đó, cũng trong sáng ngày 12/2 âm lịch, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh đã dự Lễ khai mạc rước Mẫu từ Đền thượng về Đền Hạ

Tin và ảnh: Thanh Xuân  - Ngọc Hà - Duy Khanh ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)