Tỉnh đồng hành, doanh nghiệp nỗ lực

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động xấu đến tất cả mọi lĩnh vực, nhất là hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp. Giảm thiểu phần nào thiệt hại cho doanh nghiệp, tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn này.

Hiện các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã triển khai rà soát các đối tượng khách hàng để hỗ trợ lãi suất vay theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam về việc giảm lãi suất cho doanh nghiệp, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Tuyên Quang đã chủ động giảm lãi suất đợt 1 cho 220 khách hàng là doanh nghiệp, người kinh doanh gặp khó khăn với tổng dư nợ gần 1.400 tỷ đồng; trong đó riêng khách hàng là doanh nghiệp là gần 100 với dư nợ trên 1.100 tỷ đồng.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực thành phố Tuyên Quang - Yên Sơn rà soát các doanh nghiệp
khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 để hỗ trợ. Ảnh: Nam Thành

Ông Phạm Đức Thuận, Giám đốc chi nhánh Vietinbank Tuyên Quang cho biết, việc rà soát, cơ cấu lại nợ và giảm lãi suất cho doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của đơn vị thời điểm này, nhằm phần nào giảm bớt khó khăn cho khách hàng. Sau đợt 1, đơn vị sẽ tiếp tục rà soát, những khách hàng bị ảnh hưởng trực tiếp sẽ tiếp tục được đơn vị giảm lãi suất cho vay, gia hạn thời hạn trả lãi, cơ cấu lại nợ...

Cục Thuế tỉnh đã triển khai các quy định về hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Ông Trương Thế Hùng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, Cục Thuế tỉnh đã thành lập các tổ, đội công tác phản ứng nhanh đánh giá tác động đến thu ngân sách nhà nước do ảnh hưởng của dịch bệnh để tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố và cơ quan chức năng có liên quan phối hợp với cơ quan thuế trong quá trình triển khai thực hiện công tác quản lý thuế, từ giãn, giảm thuế, gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp… và đánh giá ảnh hưởng thu ngân sách do tác động của dịch.

Nhiều giải pháp cụ thể đã được ngành thuế đề ra, giảm thiểu phần nào khó khăn đối với các hộ kinh doanh và doanh nghiệp. Trong đó, đối với các hộ kinh doanh, các Chi cục thuế nắm bắt, đánh giá tác động cụ thể, xác định lại doanh thu khoán cho các hộ này, theo đó có thể giảm từ 50% trở lên so với mức doanh thu đã khoán trước đó.

Đối với các doanh nghiệp, không chỉ thực hiện giãn, giảm, chậm nộp thuế, Cục Thuế tỉnh sẽ không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm. Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, đến hết tháng 3-2020, trên địa bàn tỉnh có 1.606 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong số này, chỉ có khoảng 20 doanh nghiệp lớn, còn lại là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ. Khoản thu từ các doanh nghiệp này đóng góp khoảng 70% tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh. Xác định việc giãn, giảm, chậm nộp thuế đối với các doanh nghiệp sẽ tác động lớn đến công tác thu ngân sách địa phương, nhưng là việc làm cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp thời điểm khó khăn này, Cục thuế tỉnh tập trung đôn đốc các khoản thu, đảm bảo số thu ngân sách năm 2020 không bị ảnh hưởng nhiều.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Trương Thế Hùng cho biết, ngoài những giải pháp trên, ngành thuế khuyến khích người dân và doanh nghiệp làm việc với cơ quan thuế thông qua điện thoại, thư điện tử, hệ thống dịch vụ thuế điện tử... Tập trung hỗ trợ và giải quyết những vướng mắc kịp thời cho người nộp thuế trong việc kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử, đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin thông suốt 24/24 giờ để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước từ khâu đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử.

Sở Kế hoạch và Đầu tư hiện cũng đang rà soát, đánh giá lại tác động của dịch Covid-19 đến tình hình kinh tế - xã hội nói chung và các doanh nghiệp nói riêng, từ đó tham mưu UBND tỉnh các chính sách hỗ trợ phù hợp. Sở Công thương chủ động trao đổi trực tiếp với các tỉnh biên giới để nắm và thông báo kịp thời về tình hình xuất khẩu qua các cửa khẩu để chủ động xuất khẩu hàng nông sản cho nông dân, doanh nghiệp trong tỉnh.

Các doanh nghiệp trên địa bàn cũng nỗ lực vượt qua khó khăn thời điểm này. Nhà máy May TNHH Seshin VN2 (Khu Công nghiệp Long Bình An) có hơn 2.100 công nhân làm việc. Toàn bộ đơn hàng của đơn vị này là xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, tuy nhiên, thời điểm này, phía Hoa Kỳ cũng hạn chế thông thương để chống dịch khiến thị trường xuất khẩu bị co hẹp lại. Hiện Nhà máy này đang cho công nhân nghỉ luân phiên, nhưng vẫn cam kết sẽ chi trả toàn bộ lương tối thiểu cho công nhân. Ông Nguyễn Hữu Khánh, Quản lý nhà máy cho biết, đây là những nỗ lực của đơn vị nhằm đảm bảo đời sống cho công nhân trong bối cảnh khó khăn chung.

UBND tỉnh chỉ đạo, yêu cầu cấp thiết hiện nay là ưu tiên các giải pháp về phòng, chống dịch Covid-19 thật sự quyết liệt và hiệu quả nhưng cũng phải thực hiện mạnh mẽ các giải pháp duy trì ổn định và hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cho năm về đích của nhiệm kỳ.

Theo TQĐT