Để thành phố đẹp hơn

Tuyên Quang đang bước vào mùa Lễ hội Thành Tuyên năm 2022. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của tỉnh. Để mùa lễ hội thành công, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp chính quyền, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị còn có sự đóng góp thầm lặng của những người công nhân làm đẹp đường phố.

“Nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng…”

Mấy ngày qua, trời mưa tầm tã, thế nhưng tại Quốc lộ 37 hơn chục công nhân Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và quản lý đô thị Tuyên Quang vẫn cần mẫn nhặt cỏ tuyến đường hoa, cây cảnh.

Các chị đang khẩn trương hoàn thành nốt các công đoạn tổng vệ sinh đường phố để chào đón lễ hội. Mưa táp rát mặt, chị nào chị nấy trùm áo mưa kín mít, chỉ để hở 2 cánh tay nhổ cỏ thoăn thoắt. Nhanh tay lau vội giọt mưa táp trên mặt, chị Trần Thị Mười, công nhân Đội môi trường số 1 cho biết, chị phụ trách vệ sinh môi trường tuyến đường khu vực xã Nhữ Khê (Yên Sơn). Để chuẩn bị cho lễ hội, hơn tháng nay, chị được công ty luân phiên ra thành phố hỗ trợ các đồng nghiệp tổng vệ sinh môi trường các tuyến đường quanh thành phố.

Để kịp phục vụ mùa lễ hội, các chị làm việc liên tục không có ngày nghỉ, kể cả ngày mưa bão. Chị Mười bảo, “cũng mệt chứ vì trời nắng nóng, có hôm mưa xối xả nhưng ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, vất vả dành cho ai. Công việc vất vả đấy, nhưng khi tuyến phố được tay mình dọn sạch, đẹp thì vui lắm. Đặc biệt, chúng mình thấy hạnh phúc khi được đóng góp sức nhỏ
phục vụ lễ hội”.

Công nhân Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và quản lý đô thị Tuyên Quang nhặt cỏ,
cắt tỉa cây xanh dọc tuyến đường Quốc lộ 37.

Anh Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng phòng Kế hoạch, Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và quản lý đô thị Tuyên Quang cho biết, để đảm bảo Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 luôn sạch đẹp, công ty chỉ đạo các đội tăng cường công tác vệ sinh môi trường trước, trong và sau lễ hội, nhất là các điểm công cộng trên địa bàn thành phố. Đồng thời, thực hiện việc cắt, tỉa cây xanh trên các tuyến đường đô thị đảm bảo mỹ quan đô thị và đảm bảo an toàn diễn, diễu mô hình trung thu. Công ty thực hiện duy tu, sửa chữa toàn bộ hệ thống điện trang trí, điện chiếu sáng trên địa bàn; lắp đặt mới hệ thống điện trang trí một số tuyến phố như Nguyễn Văn Linh, Hà Huy Tập...

Thời điểm trước, trong và sau lễ hội thực sự vất vả nhất đối với đội ngũ cán bộ, công nhân vệ sinh môi trường. Bởi, sau mỗi đêm vui chơi dạo phố ngắm mô hình Trung thu của nhân dân, du khách, các tuyến phố vương khá nhiều rác. Và lúc mọi người yên giấc ngủ sau một đêm vui chơi thỏa thích cũng là thời điểm những người công nhân vệ sinh tất bật xuống phố quét dọn.

Ngày cũng như đêm, mưa dông hay gió bão, đội ngũ công nhân, người lao động vệ sinh môi trường vẫn tiến hành dọn dẹp vệ sinh đường phố, chỉnh trang đô thị, đảm bảo thành phố luôn sạch, đẹp. Chị Trần Thanh Huyền, Đội môi trường số 1 chia sẻ: “Mặc dù công việc vất vả, bận rộn hơn ngày thường nhưng chị em chúng tôi luôn cố gắng sức làm việc. Đảm bảo các địa điểm, tuyến phố được khang trang, tạo ấn tượng tốt đẹp của du khách về một Thành Tuyên sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Đóng góp thầm lặng

Còn gần một tháng nữa mới diễn ra Lễ hội Thành Tuyên, thế nhưng, không khí đón Tết Trung thu đã rộn ràng khắp phố phường. Các tuyến phố rực rỡ cờ hoa, lung linh sắc màu bung tỏa khắp phố. Và ít ai biết được, để có được một thành phố lung linh huyền ảo trong đêm hội, những người thợ điện của Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và quản lý đô thị Tuyên Quang đã và đang ngày đêm âm thầm, cần mẫn với công việc.

Công nhân vệ sinh môi trường Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và quản lý đô thị Tuyên Quang quét dọn đường phố sạch, đẹp.

Anh Hoàng Văn Nên, Tổ trưởng tổ điện công ty cho biết, tổ có nhiệm vụ duy tu, sửa chữa, thay thế điện cao áp chiếu sáng, điện trang trí tại các điểm công cộng, tuyến đường phố chính của thành phố. Để đảm bảo phục vụ lễ hội, ngay từ đầu tháng, tổ đã huy động nhân lực rà soát tất cả các tuyến phố có bóng điện cao áp chiếu sáng, đèn trang trí bị lỗi, bị hỏng để thay thế, đồng thời lắp đặt mới hệ thống điện trang trí tại một số tuyến phố. Đặc biệt, tổ còn có nhiệm vụ phối hợp với UBND các xã, phường cắt, tỉa cây xanh, tạo không gian thông thoáng cho các mô hình đi qua.

Công việc đặc thù, hầu như ngày nào đội ngũ công nhân trong tổ cũng phải leo cây, trèo cột căng dây, lắp bóng, chặt cây... Những ngày nắng nóng, trong bộ đồ bảo hộ kín mít, mồ hôi ai nấy đều túa ra như tắm ướt sũng, nhưng chẳng ai kêu than nửa lời. Có những khi mưa bất chợt, mọi người lại phải tạm nghỉ để đảm bảo an toàn. Và khi mọi người nghỉ, lại là lúc các anh tranh thủ làm nốt công việc dang dở của mình. Nhọc nhằn, hiểm nguy, nhưng các anh em trong tổ luôn động viên nhau cùng cố gắng, hoàn thành tốt công việc.

Theo anh Nên, lực lượng nhân lực của tổ mỏng, trong khi lượng công việc sửa chữa, chỉnh trang đô thị chuẩn bị cho lễ hội khá lớn, nên nhiều anh em đã phải làm việc tăng ca, ngoài giờ.

Tận mắt chứng kiến buổi làm việc của các anh chị em công nhân vệ sinh môi trường, tổ điện trong những ngày Tết Trung thu đang đến gần, chúng tôi mới thấu hiểu sự vất vả, nhọc nhằn của họ. Và ở đó, họ không chỉ làm việc vì trách nhiệm, mà còn cả lòng say nghề và sự hy sinh thầm lặng.

Còn đó rất nhiều người làm công việc đặc thù với những đóng góp thầm lặng. Mỗi người một nhiệm vụ riêng, song họ có một điểm chung chính là tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, tận tụy, cống hiến trong công việc. Những đóng góp thầm lặng của họ đã góp phần không nhỏ thành công của đêm hội, tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách khi đến mảnh đất Tuyên Quang xinh đẹp.

Theo TQĐT