Thành phố Tuyên Quang tập trung chăm sóc lúa vụ mùa năm 2022

Vụ mùa năm 2022, thành phố Tuyên Quang gieo cấy trên 1500ha lúa, thời điểm này, lúa đang trong giai đoạn hồi xanh, đẻ nhánh, bà con nông dân trên địa bàn thành phố đang tập trung thực hiện tốt việc chăm sóc, bón phân, thường xuyên bám sát đồng ruộng đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Trong những ngày này, trên khắp cánh đồng của xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang; tranh thủ thời tiết nắng ráo, thuận lợi cho lúa vụ mùa nhanh bén rễ và đẻ nhánh, bà con nông dân xã Kim Phú đang tích cực, khẩn trương xuống đồng tập trung tỉa dặm, làm cỏ, bón phân và phun thuốc cho lúa. Vụ mùa năm 2022, xã Kim Phú gieo cấy 693 ha lúa, trong đó lúa thuần 568ha, lúa lai 101 ha. Để bảo đảm toàn bộ diện tích lúa vụ mùa trên địa bàn sinh trưởng, phát triển thuận lợi, UBND xã đã tăng cườngchỉ đạocông tác tuyên truyền, hướng dẫn, chuyển giao quy trình kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại lúa đến bà con nông dân. Hiện nay trên cánh đồng của xã chưa xuất hiện các loại sâu bệnh hại, song không vì thế mà chủ quan. Xã đang tập trung phối hợp với cơ quan chuyên môn của thành phố thường xuyên kiểm tra tình hình sâu bệnh gây hại trên cây lúa, đồng thời khuyến cáo bà con nông dân chủ động thăm đồng, kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời; tuyên truyền nông dân tích cực tỉa dặm, làm cỏ để bón thúc cho lúa. Đồng chí Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Phú cho biết: Khó khăn trong sản xuất vụ mùa là thời tiết nắng mưa đan xen, cộng với việc xuống giống không đồng bộ giữa các cánh đồng nên dễ phát sinh các lại sâu cuốn lá, đục thân, rầy nâu, bệnh đạo ôn. Vì vậy, thực hiện phương châm ngăn ngừa sâu bệnh phá hoại mùa màng tận gốc, UBND xã đã phối hợp với khuyến nông viên cập nhập tình hình sâu bệnh; hướng dẫn sản xuất đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc cây trồng, tiến hành làm cỏ, giữ mực nước trong ruộng hợp lý. Song song đó, tích cực vận động nông dân thường xuyên thăm đồng, sớm phát hiện các khu vực có sâu bệnh để kịp thời xử lý bằng biện pháp khoanh vùng, phun thuốc, khống chế không để phát tán trên diện rộng.

Người dân xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang phun thuốc trừ sâu

Thời tiết nắng mưa xen thất thường là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh gây hại phát triển, bà con cần chủ động theo dõi đồng ruộng, phát hiện sâu bệnh hại kịp thời để có phương án phòng trừ, khoanh vùng để đảm bảo năng suất, sản lượng đã đề ra./.

Bài và ảnh: Duy Khanh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)