• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân đồng thuận giải phóng mặt bằng

Hiện trên địa bàn xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang đang triển khai nhiều dự án trọng điểm như, Khu đô thị Kim Phú (Danko), đường quốc lộ 37 từ thành phố Tuyên Quang đi Suối khoáng Mỹ Lâm, đặc biệt là tuyến đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang…Xác định các dự án có diện tích cần giải phóng mặt bằng lớn, liên quan đến hầu hết các thôn trên địa bàn xã, khối lượng công việc rất nhiều và phức tạp, xã Kim Phú đã và đang triển khai đồng bộ nhóm giải pháp, đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự đồng thuận; triển khai đúng quy định và đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Lãnh đạo xã Kim Phú gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Đức Thọ ( áo xanh cộc tay) về việc thực hiện di chuyển tái định cư thực hiện Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang

Khuôn viên đất của gia đình ông Lê Đức Thọ, thôn 19 xã Kim Phú rộng trên 6.000 m2, ngôi nhà sàn kiên cố của gia đình mới được xây dựng từ năm 2020 nằm trong diện cần thu hồi để phục vụ dự án tuyến đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang. Sau khi được thông tin của xã, với vai trò người đảng viên, ông Thọ đã gương mẫu chấp hành chủ trương, đồng thời cùng chi bộ vận động bà con thực hiện chủ trương, không cơi nới, xây dựng công trình vi phạm. Ông Thọ cho biết, năm 2017 khi nhà nước thực hiện chủ trương xây dựng thiết chế văn hóa, cơ sở hạ tầng phục vụ theo chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, gia đình ông đã 2 lần hiến gần 1.000 m2 đất để xây dựng nhà văn hóa và đường giao thông. Theo ông Thọ, Mặc dù phải di chuyển chỗ ở gắn bó với gia đình mấy chục năm, nhưng với suy nghĩ, tuyến đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang là dự án trọng điểm của tỉnh, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh nói chung và thành phố Tuyên Quang nói riêng. Dù rất tiếc nuối khi phải bàn giao nhiều diện tích đất ở và đất sản xuất như thế, nhưng là một đảng viên, vì chủ trương chung, tôi hoàn toàn đồng tình, ủng hộ, sẵn sàng bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Thôn 19 xã Kim Phú nằm trong dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang

Dự án tuyến đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang có tổng chiều dài 104,5 km, trong đó 77 km thuộc tỉnh Tuyên Quang và 27,5 km thuộc tỉnh Hà Giang; điểm đầu tại nút giao cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ với Quốc lộ 2D, thuộc xã Nhữ Khê, huyện Yên Sơn, điểm cuối kết nối với dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang giai đoạn 1 đoạn qua tỉnh Hà Giang tại cầu Vĩnh Tuy vượt sông Lô, khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh. Quy mô xây dựng trong giai đoạn 1 là 2 làn xe, đến giai đoạn hoàn chỉnh, tuyến cao tốc sẽ được đầu tư quy mô 4 làn xe cơ giới, vận tốc thiết kế 100km/h với tổng mức đầu tư 6.800 tỷ đồng, khi hoàn thành  sẽ góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông; trở thành trục giao thông kết nối nhanh, thuận lợi, giải quyết được những điểm nghẽn về giao thông liên vùng từ Thủ đô Hà Nội qua tỉnh Tuyên Quang đến cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Hà Giang). Ông Lưu Hồng Châm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Kim Phú chia sẻ, Dự án đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang qua địa bàn xã Kim Phú có 4 thôn bị ảnh hưởng là thôn 17, 19, 20 và thôn 24, tổng diện tích đất phải thu hồi là 36,8 ha có hộ là 211 hộ bị ảnh hưởng. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng nên cấp ủy, chính quyền từ xã tới thôn đã tập trung cao độ để thực hiện. UBND xã chủ động phối hợp với các phòng, ban của thành phố thành lập tổ công tác kiểm đếm, tổ công tác dân vận đến tận nhà dân để tuyên truyền, vận động nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển của địa phương; cơ chế, chính sách hỗ trợ, bồi thường GPMB. Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu và là hạt nhân tuyên truyền, vận động anh em, bạn bè và người dân trong thôn, xóm. Từ đó tạo sự đồng thuận trong lãnh đạo, tổ chức và triển khai thực hiện. 

Tập trung tuyên truyền, vận động làm cho người dân hiểu rõ hơn về các chế độ, chính sách trong công tác GPMB để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Triển khai thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy định về công tác GPMB để đảm bảo những trường hợp đã thực hiện đầy đủ các chính sách, chế độ nếu còn chây ỳ thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tin rằng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tính gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên, việc triển khai giải phóng mặt bằng phục vụ dự án sẽ đảm bảo tiến độ trên cơ sở sự đồng thuận cao của Nhân dân.

 

                                          Bài và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 72
Hôm qua : 317