Thành phố Tuyên Quang: Tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản
Thứ Năm, ngày 1 tháng 12 năm 2016 - 13:9
Trên địa bàn thành phố Tuyên Quang hiện có 15 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản tại 16 điểm mỏ cát, sỏi, đá vôi, đất sét, quặng chì, kẽm, sunfua, barit thuộc địa bàn các xã, phường: Tràng Đà, Tân Hà, Nông Tiến, Minh Xuân, Tân Quang, Hưng Thành, An Tường, Thái Long, An Khang, Đội Cấn...

Hoạt động khai thác đá tại Hợp tác xã Sản xuất khai thác đá vôi Đội Cấn (TP Tuyên Quang).

Nguồn khoáng sản trên được khai thác phục vụ cho sản xuất công nghiệp, vật liệu xây dựng xi măng và xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật. Bảo đảm công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, UBND thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo tăng cường công tác quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, tổ công tác dùng thêm các phương tiện máy móc hỗ trợ để đảm bảo tính chính xác, công khai; như việc sử dụng máy định vị GPS để định vị chính xác vị trí, tọa độ của điểm mỏ để biết được diện tích của điểm mỏ có được chủ mỏ khai thác đúng vị trí hay khai thác vượt quá giới hạn cho phép.

Nhằm đưa hoạt động khai thác khoáng sản đi vào nền nếp, thành phố phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tập trung quản lý các cơ sở khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, thành phố đã kiểm tra, xử lý các bến bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi và vật liệu xây dựng trái phép trên địa bàn, qua kiểm tra, xử lý 23 bến bãi chưa đủ điều kiện tập kết, kinh doanh cát, sỏi và vật liệu xây dựng. Trong đó, có 18 bến bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi và 5 bến bãi sản xuất, tập kết vật liệu xây dựng, ván bóc. Thành phố cũng đã yêu cầu, tháo dỡ lều lán, di chuyển các phương tiện, máy móc ra khỏi khu vực tập kết, kinh doanh cát, sỏi và vật liệu xây dựng trái phép; chỉ đạo Điện lực thành phố cắt điện đối với các bến bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi trên.

Vào đầu tháng 5-2016, sau khi nhận được tin báo của nhân dân tại khu vực tổ 19, phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang có một số đối tượng khai thác khoáng sản trái phép, UBND thành phố đã chỉ đạo Công an thành phố phối hợp Công an tỉnh và các ngành có liên quan kiểm tra, xử lý các vi phạm, đến nay Công an thành phố đang hoàn thiện hồ sơ xử lý vụ việc khai thác, vận chuyển quặng Barít trái phép theo quy định.

Các phòng, lực lượng chức năng của thành phố cũng đã tham gia đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh triển khai kế hoạch đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi lòng sông. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với 1 đơn vị, số tiền phạt là 60 triệu đồng về hành vi khai thác vượt công suất.

Thành phố đã kiểm tra việc khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực xóm 15, xã Tràng Đà và tổ 18, phường Nông Tiến tịch thu khoảng 13 tấn quặng Barit. UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thành phố hoàn thiện hồ sơ để tổ chức thanh lý số quặng trên theo quy định. Chỉ đạo Công an thành phố xử lý 1 trường hợp vận chuyển khoáng sản trái phép tại xóm 15, xã Tràng Đà, số tiền phạt là 3,8 triệu đồng về hành vi vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp, điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe, không có đăng kiểm. Thành phố đã kiểm tra việc khai thác quặng chì, kẽm tại khu vực Núi Dùm (Rừng tre), thuộc xóm 16, xã Tràng Đà, tịch thu các máy móc, phương tiện phục vụ cho việc khai thác khoáng sản trái phép.

Thời gian tới, UBND thành phố tiếp tục kiên quyết xử lý nghiêm đối với các đơn vị được phép thăm dò, khai thác khoáng sản nhưng không thực hiện đầy đủ các nội dung trong giấy phép đã được cấp. Rà soát các giấy phép thăm dò khoáng sản, giấy phép khai thác khoáng sản; chỉ đạo các phòng, ban nghiệp vụ và UBND các phường, xã thực hiện ngăn chặn, giải tỏa các điểm khai thác khoáng sản, các bãi trung chuyển vật liệu xây dựng khi có dấu hiệu vi phạm; kiên quyết xử lý tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm khai thác khoáng sản trái phép.

theo baotuyenquang.com.vn
Lượt xem: 611 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: