Giữ vững an ninh trật tự
Thứ Năm, ngày 29 tháng 12 năm 2016 - 12:39
Năm 2016, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với các loại tội phạm, qua đó góp phần giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nỗ lực đảm bảo trật tự an toàn xã hội


Phần thi duyệt đội ngũ của cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố Tuyên Quang tham gia
Hội thi Điều lệnh, quân sự, võ thuật CAND lần thứ II năm 2016. Ảnh: Lý Thịnh


Năm qua, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh ổn định, không xảy ra vụ việc đột xuất bất ngờ, không có “điểm nóng”, không có tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, sử dụng vũ khí nóng để gây án. Lực lượng công an tỉnh đã tổ chức tốt công tác nắm tình hình, nắm bám địa bàn và dự báo những vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh có thể nảy sinh ở các địa bàn trọng điểm, vùng dân tộc, tôn giáo, nông thôn. Công an các cấp trong tỉnh đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa quan trọng diễn ra trên địa bàn tỉnh, không để xảy ra các hoạt động kích động, khủng bố, phá hoại của các thế lực thù địch. Đặc biệt là việc thực hiện hiệu quả kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, đồng thời bảo vệ tuyệt đối các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế lên thăm và làm việc tại tỉnh ta.

Theo thống kê của Công an tỉnh, năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 435 vụ việc với 803 đối tượng vi phạm về trật tự an toàn xã hội, đã điều tra khám phá 330 vụ, trong đó có 18 vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đã được khám phá thành công. Các chiến sỹ công an đã triệt phá 134 vụ án với 176 đối tượng về ma túy, thu giữ 134,9 gram heroin, 29,1 gram ma túy đá, đồng thời xử lý 3 vụ án về hủy hoại rừng, 459 đối tượng vi phạm hành chính. Lực lượng công an các cấp đã tiếp nhận và xử lý 960 tin báo tố giác tội phạm, qua đó không để lọt tội phạm và không có trường hợp bắt giữ oan, sai. Lực lượng Cảnh sát giao thông đã đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm soát về trật tự an toàn giao thông, phát hiện và xử lý hơn 36 nghìn trường hợp vi phạm, thu nộp ngân sách gần 9 tỷ đồng. Lực lượng cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn đã tuyên truyền, hướng dẫn và kiểm tra an toàn cháy nổ tại các cơ sở trọng điểm về kinh tế, chính trị và các khu dân cư.

Quyết tâm trấn áp tội phạm


Lực lượng Công an huyện Lâm Bình tuyên truyền pháp luật cho nhân dân
thôn Phiêng Luông, xã Bình An.


Là lực lượng chủ công của lực lượng trong việc đấu tranh, trấn áp tội phạm, năm 2016 Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã tiến hành trinh sát phát hiện, triệt phá, điều tra làm rõ 75 vụ phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội với 332 đối tượng, trong đó có nhiều vụ án có tính chất nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Các chiến sỹ hình sự đã xác minh, truy bắt và vận động 5 đối tượng truy nã ra đầu thú.

Điển hình trong năm qua, Phòng đã đấu tranh làm rõ chuyên án 316-T với các đối tượng hoạt động phạm tội tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ tại địa bàn xã Tân Thành (Hàm Yên). Qua điều tra ban đầu, đến tháng 3-2016, Ban chuyên án đã xác định 8 đối tượng có liên quan đến hoạt động mua bán vật liệu nổ. Sau nhiều ngày đêm trinh sát, áp dụng biện pháp nghiệp vụ sắc bén, chuyên án 316-T đã được lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự làm rõ, khởi tố vụ án và các bị can, triệt phá 5 tụ điểm bán lẻ vật liệu nổ với tổng cộng hơn 200 kg thuốc nổ, 700 kíp nổ và 350 mét dây cháy chậm.

Song song với những chuyên án lớn, Phòng đã kịp thời triệt phá nhiều vụ án phức tạp như vụ án môi giới mại dâm tại TP Tuyên Quang; vụ án có yếu tố nước ngoài như tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép xảy ra vào tháng 2-2016 tại huyện Hàm Yên.

Công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm của Công an tỉnh còn có những đóng góp không nhỏ từ lực lượng công an các huyện, thành phố. Xác định rõ tầm quan trọng và vị trí chiến lược, lực lượng Công an TP Tuyên Quang đã tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên các tuyến, địa bàn trọng điểm của thành phố, làm rõ 129 vụ án hình sự. Theo Trung tá Phạm Thanh Tâm, Phó Trưởng Công an TP Tuyên Quang, năm 2016, trên địa bàn thành phố gia tăng hoạt động của tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản. Song bằng sự nỗ lực của các cán bộ, chiến sỹ, Công an TP đã làm rõ 56 vụ án, trả lại nhiều tài sản có giá trị cho người dân, đem lại sự bình yên trên mỗi con phố, tuyến đường. Điển hình là chuyên án 116 CG kéo dài từ cuối năm 2015 đến tháng 6-2016, Công an thành phố đã làm rõ 20 vụ trộm cắp, cướp giật tài sản với giá trị trên 150 triệu đồng, bắt giữ 7 đối tượng có liên quan.

Có thể nói, các đợt tấn công trấn áp tội phạm và công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội gắn với phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của toàn lực lượng Công an tỉnh. Qua đó, góp phần đảm bảo, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh trong mọi tình huống, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Theo baotuyenquang.com.vn
Lượt xem: 418 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: