Trường Tiểu học Phan Thiết- Lá cờ đầu phát triển giáo dục toàn diện
Thứ Bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2017 - 18:49
Là lá cờ đầu trong giáo dục bậc tiểu học của thành phố Tuyên Quang và của tỉnh, trường Tiểu học Phan Thiết đã có nhiều đổi mới trong dạy và học, từng bước nâng cao giáo dục toàn diện cho các em học sinh và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đúng dịp kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo VIệt Nam, nhà trường vinh dự được đón nhận Huân Chương lao động hàng nhì của Chủ tịch nước. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những nỗ lực của thầy và trò nhà trường trong chặng đường vừa qua.

 Đến trường Tiểu học Phan Thiết trong không khí kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đón chúng tôi là cô giáo Trần Thanh Hương, Hiệu trưởng nhà trường. Không giấu nổi niềm vui, cô chia sẻ, đón nhận Huân Chương vào đúng dịp Ngày truyền thống Nhà giáo là niềm vui lớn của tập thể cán bộ, giáo viên và các em học sinh nhà trường. Điều này là sự động viên, khuyến khích các thầy giáo, cô giáo tiếp tục cống hiến công sức, tâm huyết trong sự nghiệp trồng người, đồng thời cũng là trách nhiệm đối với mỗi thầy cô giáo trong việc giữ vững và phát huy những kết quả đã đạt được, đưa nhiệm vụ giáo dục toàn diện của nhà trường nâng cao hơn.

Một tiết học của học sinh trường Tiểu học Phan Thiết, TP Tuyên Quang


Cô giáo Trần Thanh Hương tâm sự, có được thành tích đó, trong nhiều năm qua, trường tiểu học Phan Thiết đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là thực hiện đổi mới toàn diện giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW. Theo đó, nhà trường đã tích cực triển khai các phong trào thi đua với nhiều nội dung cụ thể, đáp ứng nhiệm vụ của nhà trường. Nổi bật là phong trào thi đua đẩy mạnh “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”; Thi đua 2 tốt ‘dạy tốt, học tốt”; “xây dựng trường học thân thiện, giáo viên tích cực”…Từ việc triển khai hiệu quả các phong trào mà chất lượng đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao cả về chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng sư phạm. Từ năm học 2012-2013 đến nay, nhà trường đã có gần 200 lượt giáo viên dạy giỏi các cấp. Chất lượng giảng dạy cũng từng bước được đổi mới gắn với thực hiện các chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, như đổi mới cách đánh giá học sinh theo thông tư 30; thí điểm chương trình giáo dục phổ thông, thí điểm sách tiếng Anh lớp 3,4.5... Đặc biệt nhà trường đã đổi mới phương pháp dạy và học, ứng dụng công nghệ thông tin, thiết bị dạy học mới trong giảng. Từ các nguồn xã hội hoá, nhất là từ phía phụ huynh học sinh, hiện toàn trường có 33 phòng học thì tất cả đều đã được lắp đặt hệ thống chiếu sáng đạt tiêu chuẩn chống cận thị cho học sinh, có màn hình ti vi và hệ thống công nghệ thông tin kết nối internet, có Websize trên mạng, hỗ trợ hiệu quả và đáp ứng yêu cầu quản lý và dạy học của nhà trường. Từ năm 2011 đến nay tất cả các giáo viên đã thực hiện soạn bài bằng máy vi tính. Nhiều bài giảng đã sử dụng hệ thống powerpoin, tạo sự sinh động, dễ hiểu và tăng tính tiếp thu cho học sinh.

Buổi giao lưu các câu lạc bộ học tập của trường Tiểu học Phan Thiết, TP Tuyên Quang


Trong công tác giảng dạy, trường Tiểu học Phan Thiết luôn chú trọng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn. Trong đó có sự đánh giá, phân loại học sinh theo học lực để có hình thức giáo dục phù hợp. Với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh gia đình đặc biệt đều được nhà trường cử giáo viên quan tâm, dìu dắt, giúp các em ổn định tâm lý, vươn lên, hoà nhập với môi trường học tâp. Chính vì vậy mà tỷ lệ học sinh đạt điểm mức hoàn thành tốt hằng năm rất cao, không có học sinh ở lại lớp. Học sinh tham gia thi Olympic Toán, Tiếng việt cấp thành phố, thi giải Toán trên mạng Internet; thi tiếng Anh trên Internet luôn đạt nhất khối tiểu học toàn thành phố. Điểm nổi bật trong công tác giáo dục ở trường Tiểu học Phan Thiết là nhà trường luôn chú trọng rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng xã hội cho các em, giúp các em phát huy được những phẩm chất, năng lực vốn có, sự tự tin trong giao tiếp với thầy cô, bạn bè. Cô giáo Phan Thị Ngọc Lan, giáo viên chủ nhiệm lớp 4D2 cho biết, hằng năm, nhà trường luôn chú trọng các hoạt động ngoại khoá để giúp các em phát triển toàn diện. Riêng trong 2 năm học gần đây, nhà trường đã tổ chức được 23 buổi ngoại khoá có chất lượng và mang lại hiệu quả cho học sinh để tuyên truyền, giáo dục về pháp luật và kỹ năng sống; tổ chức cho học sinh các buổi trải nghiệm thực tế tại các di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh để các em có thể hình dung một cách toàn diện nhất từ kiến thức đến thực tiễn cuộc sống. Một cách làm hay nữa của nhà trường là thành lập các câu lạc bộ theo từng môn học, như câu lạc bộ Tiếng Việt; toán; tiếng anh; Mỹ thuật... Đây chính là diễn đàn để các em giao lưu, học tập, tập hợp các em có năng khiếu về từng mặt để kịp thời bồi dưỡng.

Tập thể cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Phan Thiết, TP Tuyên Quang


Với những nỗ lực trong sự nghiệp trồng người, chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, trường Tiểu học Phan Thiết đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân Chương Lao động hạng Ba năm 2000; được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT, các đoàn thể trung ương và tỉnh tặng thưởng nhiều cờ thi đua xuất sắc và năm nay nhà trường vinh dự được nhận Huận chương lao động hạng nhì  của Chủ Tịch nước trao tặng. Thành tích của tập thể nhà trường đã góp phần tích cực vào thành tựu chung của ngành giáo dục toàn thành phố. Trong thời gian tiếp theo, với việc đẩy mạnh thực hiện đổi mới giáo dục toàn diện theo Nghị quyết 29-NQ/TW, tin chắc rằng nhà trường sẽ đạt thêm nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người. Trở thành cái nôi ươm những ước mơ cho nhiều thế hệ học sinh thành phố trưởng thành.

                                                                          Tin và ảnh: Bình Yên ( Đài TT- TH thành phố)
Lượt xem: 107 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: