Viết tiếp truyền thống Chi bộ Mỏ Than
Thứ Sáu, ngày 2 tháng 2 năm 2018 - 18:54
Ngày 20/3/1940 Lễ thành lập Chi bộ Mỏ Than- Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở tỉnh Tuyên Quang được tổ chức tại nhà ông Ninh Văn Kiến ( tức Cả Kiến) (nay thuộc tổ 40, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang). Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự ra đời tổ chức cộng sản đầu tiên trong tỉnh, lãnh đạo phong trào cách mạng của tỉnh hòa vào phong trào chung của cả nước. Từ hạt nhân này, đến nay, các tổ chức cơ sở đảng ở tỉnh ta không ngừng lớn mạnh, phát huy vai trò trong lãnh, chỉ đạo phát triển kinh tế- xã hội, từng bước đưa Tuyên Quang hội nhập và phát triển.

 

Bia di tích nơi chi bộ Mỏ Than được thành lập 

Nhà cụ Cả Kiến, tức Ninh Văn Kiến, là nơi thành lập chi bộ Mỏ Than với 7 đảng viên. Gần 8 thập niên đã trôi qua, nhưng mốc son quan trọng ấy đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Tuyên Quang khắc sâu trong tâm trí. Đây đã là nơi tìm về của bao thế hệ đảng viên trong tỉnh, giống như một cội nguồn của lý tưởng cách mạng, để quyết tâm phấn đấu và trưởng thành… Bà Nguyễn Kim Dần, con dâu của cụ Cả Kiến cho biết, nhiều năm qua, tấm bia di tích dánh dấu nơi thành lập chi bộ Mỏ Than đã được dựng bên cạnh ngôi nhà của gia đình. Đây là niềm vinh dự rất lớn của cả gia đình, nên các thành viên trong nhà luôn có ý thức giữ gìn, bảo vệ. Đồng chí Tạ Quang Vinh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 40, phường Minh Xuân cũng chia sẻ: Chi bộ tổ 40 tự hào là nơi có tổ chức Cộng sản đầu tiên của tỉnh hình thành. Trong nhiều năm qua, cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tổ luôn phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí, khắc phục mọi khó khăn để vươn lên, đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ gìn truyền thống cách mạng. Đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên. Hiện tổ có 110 hộ dân thì tỷ lệ khá, giàu chiếm trên 60%, tất cả các hộ gia đình đều đã có nhà kiên cố; tỷ lệ gia đình văn hóa được duy trì ở khoảng 98%; Chi bộ tổ 40 nhiều năm liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh.

Một góc tổ 40, phường Minh Xuân, TP Tuyên Quang


Niềm vui đối với cán bộ, nhân dân tổ 40, phường Minh Xuân nói riêng và nhân dân trong tỉnh nói chung, là đúng dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam ( 03/02/2018), Di tích “địa điểm thành lập chi bộ Mỏ Than” được khởi công tôn tạo, xây dựng. Quy mô xây dựng gồm: nhà bia tổng thể di tích; Nhà sàn lưu niệm; hệ thống cấp điện, chiếu sáng, cấp nước, thoát nước cho công trình; các hạng mục phụ trợ.. vừa phát huy được giá trị lịch sử, vừa đảm bảo mỹ quan cho di tích. Dự án do Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang làm Chủ đầu tư, tổng mức đầu tư khoảng 10,5 tỷ đồng. Đồng chí Trần Kim Hoa, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường Minh Xuân cho biết, việc tôn tạo xây dựng Di tích “địa điểm thành lập chi bộ Mỏ Than” là niềm mong mỏi từ rất lâu của cán bộ, đảng viên trong toàn phường. Do đó, ngay khi có chủ trương của tỉnh và thành phố, cấp uỷ, chính quyền phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện việc giải phóng mặt bằng để đảm bảo cho việc khởi công công trình. 8 hộ dân có đất nằm trong khu vực xây dựng di tích đã nhanh chóng đồng thuận, nhận đền bù và chỉ trong nửa tháng đã hoàn thành việc bàn giao mặt bằng cho công trình.
Ông Hán Văn Kết, tổ 10, phường Hưng Thành, người đã gần 70 năm tuổi đảng rất xúc động khi biết tin Di tích “địa điểm thành lập chi bộ Mỏ Than” được tôn tạo, xây dựng. Bởi theo ông, điểm di tích này sẽ là niềm tự hào, là nơi gìn giữ những giá trị lịch sử to lớn, có ý nghĩa đặc biệt đối với lịch sử Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang. Đây cũng sẽ là địa chỉ đỏ trong việc giáo dục truyền thống cho các thế hệ trong tỉnh, để mỗi người hiểu rõ hơn về sự lớn mạnh không ngừng của Đảng, từ đó tiếp tục đóng góp sức lực, trí tuệ để xây dựng, củng cố tổ chức Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân./.

 

                                                                         Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT- TH thành phố)
Lượt xem: 71 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: