Nâng cao hiệu quả sản xuất vụ đông

Những năm qua, vụ đông đã trở thành một trong những vụ sản xuất quan trọng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn thành phố. Để nâng cao giá trị sản xuất vụ đông, bà con đã chủ động đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao, dễ tiêu thụ, phù hợp với đồng đất vào gieo trồng.

Là một trong những địa phương có diện tích sản xuất vụ đông lớn của thành phố Tuyên Quang, tính đến thời điểm này, xã Kim Phú đã trồng được trên 200 ha cây vụ đông trong đó chủ yếu là ngô, lạc, rau màu các loại. Để sản xuất vụ đông đạt hiệu quả cao, UBND xã đã xây dựng kế hoạch bố trí cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện của xã, trong đó tập trung ưu tiên những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trong những vụ đông trước. Đồng thời, cũng có chính sách hỗ trợ giống, phân bón, kỹ thuật cho bà con nông dân sản xuất vụ đông. Đồng chí Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Phú cho biết: Xác định sản xuất rau vụ đông mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân, trong thời gian qua UBND xã Kim Phú đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của thành phố tổ chức tập huấn, hướng dẫn nông dân kỹ thuật canh tác, phòng trừ sâu bệnh, cơ giới hóa trong sản xuất, mở rộng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; chuẩn bị đầy đủ giống, vật tư, phân bón đảm bảo đủ số lượng và chất lượng. Ðồng thời, xã phân công cán bộ chỉ đạo, hướng dẫn vận động bà con chủ động chăm sóc diện tích cây vụ Đông đã gieo trồng, để kịp thời cung cấp nguồn rau xanh phục vụ thị trường trong dịp Tết.

Nông dân xã Kim Phú chăm sóc cây vụ đông

Vụ đông năm nay, thành phố không chỉ chú trọng nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, mà còn nỗ lực sản xuất được những sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm cung ứng ra thị trường. Thành phố đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền về đẩy mạnh việc áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất đại trà trong vụ đông như kỹ thuật che phủ ni-lông; ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng, nhà lưới; sản xuất rau, quả theo tiêu chuẩn VietGAP; sử dụng các loại giống chất lượng cho năng suất, chất lượng cao; sử dụng phân hữu cơ sinh học... và hạn chế việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vào quá trình chăm sóc, bảo vệ cây trồng... Đồng thời, tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích sản xuất vụ đông, đánh giá đúng nhu cầu của thị trường cũng như khả năng sản xuất của người dân, từ đó có định hướng tổ chức phù hợp. Các HTX dịch vụ nông nghiệp cũng đã chủ động đấu mối với các công ty, doanh nghiệp thực hiện ký kết hợp đồng liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho người dân theo quy định; tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các quy định của hợp đồng từ khâu chăm sóc cho đến khâu thu hoạch, tạo sự liên kết bền vững với doanh nghiệp. Qua đó, đưa vụ Đông thực sự là vụ sản xuất chính, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân./.

Bài và ảnh: Duy Khanh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)