Ủy ban nhân dân thành phố họp Đánh giá tiến độ thực hiện giải ngân nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 trên địa bàn thành phố.

Sáng 12/4, đồng chí Nông Thị Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chủ trì cuộc họp Đánh giá tiến độ thực hiện giải ngân nguồn vốn các Chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2024 trên địa bàn thành phố.

Đ/c Nông Thị Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo, Tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2024 trên địa bàn thành phố là trên 14 tỷ 900 triệu đồng. Trong đó: Kế hoạch vốn Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là 1 tỷ 852 triệu đồng. Vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững là trên 3 tỷ 952 triệu đồng. Vốn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới là 9 tỷ 138 triệu đồng. Trên cơ sở các Quyết định giao vốn của UBND tỉnh, thành phố đã ban hành các Quyết định giao vốn cho các phòng chuyên môn, đơn vị liên quan và UBND cấp xã, phường thực hiện. Các cơ quan, đơn vị, các xã, phường đã bám sát vào chỉ tiêu, kế hoạch, nguồn kinh phí giao để triển khai thực hiện theo quy định. Tuy nhiên đến 10/4 mới thực hiện giải ngân được 15 triệu đồng.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, phường đã thảo luận nêu lên những khó khăn vướng mắc việc triển khai xóa nhà tạm, tạo điều kiện hỗ trợ, đẩy mạnh tạo sinh kế cho người dân; Thủ tục cấp trang thiết bị cho nhà văn hóa; khó khăn vướng mắc về thực hiện nội dung Chương trình đầu tư về xây dựng tường rào, khuôn viên, mái che trường tiểu học, Nguyên nhân do thực hiện Đề án sáp nhập 2 trường tiểu học và trung học cơ sở…

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nông Thị Toản nhấn mạnh, Để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024, các phòng ban chuyên môn đôn đốc, hướng dẫn các xã Tràng Đà, Lưỡng Vượng, Kim Phú thực hiện hoàn thành các tiêu chí theo quy định. Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, cùng chung tay với cấp ủy chính quyền địa phương thực hiện hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ủy ban nhân dân thành phố họp Đánh giá tiến độ thực hiện giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 trên địa bàn thành phố.

Về thực hiện giải nhân các nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị: Hiện tiến độ thực hiện 3 Chương trình mục tiêu còn rất chậm, đối với nguồn vốn năm 2023 chuyển sang năm 2024, các đơn vị, phòng ban cần khẩn trương triển khai các thủ tục, hồ sơ thực hiện thanh quyết toán theo quy định. Đối với nguồn vốn năm 2024, căn cứ nguồn vốn và từng tiểu dự án, các phòng ban chuyên môn, cơ quan đơn vị, xã phường, xây dựng kế hoạch, xác định rõ nội dung, tiến độ, thời gian thực hiện, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ phụ trách. Phấn đấu đến này 30/6 giải ngân tối thiểu 50%, đến này 30/9 giải ngân 100% và trong tháng 10 năm 2024 hoàn thành giải ngân và trình, phê duyệt quyết toán trong năm. Thành viên Ban chỉ đạo cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn, đôn đốc, theo dõi, kiểm tra giám sát. Báo cáo tiến độ thực hiện 3 chương trình mục tiêu vào ngày 25 hàng tháng về Ủy ban nhân dân thành phố.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố