UBND thành phố tổ chức đối thoại với hộ dân trước khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất

Chiều ngày 07/3, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố tổ chức họp đối thoại, vận động, thuyết phục đối với hộ ông Phạm Văn Nhụ, thôn 11, xã Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng xây dựng công trình: Xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Đồng chí Đỗ Đình Đạt, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố chủ trì buổi đối thoại.

Đ/c Đỗ Đình Đạt, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố chủ trì buổi đối thoại

Dự buổi đối thoại có các thành viên Ban thực hiện cưỡng chế theo Quyết định số 360/QĐ-UBND ngày 27/02/2024 của Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UB MTTQ xã Lưỡng Vượng; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 11, xã Lưỡng Vượng.

Căn cứ Quyết định số 359/QĐ-UBND ngày 27/02/2024 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố về việc cưỡng chế thu hồi đất; Quyết định số 360/QĐ-UBND ngày 27/02/2024 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố về thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang (đợt 3). Theo đó, hộ ông Phạm Văn Nhụ, thôn 11, xã Lưỡng Vượng có thửa đất tổng diện tích là 753 m2 (trong đó có 400 m2 đất ở tại nông thôn và 353 m2 đất trồng cây lâu năm) được xác định là thửa đất số 171, thuộc Bản đồ thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang (đợt 3), tỷ lệ 1/1000 đã được Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận ngày 17/11/2023 kèm theo Quyết định số 568 ngày 04/12/2023 của UBND thành phố Tuyên Quang. Việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đối với hộ ông Phạm Văn Nhụ đã được UBND thành phố thực hiện theo đúng quy định tại thời điểm thu hồi đất. Tuy nhiên, đến nay mặc dù đã được UBND xã Lưỡng Vượng chủ trì, phối hợp với UB MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã, Hội Người cao tuổi xã và Trưởng thôn, Ban công tác mặt trận khu dân cư thôn 11 vận động, thuyết phục nhưng ông Nhụ vẫn không nhất trí nhận tiền bồi thường và hỗ trợ, giải phóng mặt bằng bàn giao đất cho Nhà nước theo quy định.

Hộ ông Phạm Văn Nhụ phát biểu tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, ông Phạm Văn Nhụ hoàn toàn nhất trí chủ trương của nhà nước thu hồi đất xây dựng công trình Xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Ngoài ra còn một số ý kiến vướng mắc, đề nghị UBND thành phố Tuyên Quang xem xét giao 02 lô đất tái định cư tại Khu dân cư thôn 6, xã Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang (hoặc nếu không thì giao 01 lô đất tái định cư với diện tích 400 m2) cho gia đình, vì gia đình rất hoàn cảnh, bản thân lại bị tàn tật.

Lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố phát biểu tại buổi đối thoại

Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố đã làm việc với ông Nhụ, lắng nghe ý kiến, kiến nghị và giải thích các chế độ chính sách của nhà nước liên quan đến các nội dung kiến nghị của hộ gia đình. Đồng thời vận động, thuyết phục gia đình chấp hành các Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND thành phố, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Theo đó, hộ ông Phạm Văn Nhụ vẫn không nhất trí nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Tuy nhiên, việc Nhà nước thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện thi công xây dựng công trình, gia đình sẽ không chống đối. Đồng thời, gia đình nhất trí bàn giao mặt bằng cho nhà nước để thực hiện thi công công trình Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang....Phát biểu kết luận buổi đối thoại, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Đình Đạt nhấn mạnh: Việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất của hộ gia đình ông Phạm Văn Nhụ cũng được thực hiện đầy đủ, đúng quy định. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố giao UBND xã Lưỡng Vượng chủ trì, phối hợp với Ủy ban mặt trận tổ quốc xã và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục vận động, thuyết phục hộ gia đình ông Nhụ nhận tiền, giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho Nhà nước thi công xây dựng công trình. Đối với Công an thành phố, Ban chỉ huy Quân sự thành phố, UBND xã Lưỡng Vượng chủ động nắm bắt tình hình công dân để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tin - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)