Các xã phường thích ứng linh hoạt, sắp xếp cán bộ thực hiện giải quyết thủ tục hành chính trong bối cảnh dịch Covid-19

Trong thời gian qua, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố quyết liệt chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, tình hình dịch vẫn diễn biến rất phức tạp, khó lường. Dịch bệnh đã xâm nhập vào cơ quan, đơn vị, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chỉ đạo, điều hành và sản xuất kinh doanh. Trước tình hình đó, các xã, phường trên địa bàn thành phố đã linh hoạt, sắp xếp đội ngũ cán bộ giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, đảm bảo kịp thời.

Ủy ban nhân dân phường Phan Thiết linh hoạt, bố trí cán bộ thực hiện tiếp nhận các thủ tục hành chính

Là Phó chủ tịch Hội nông dân, nếu như trước đây Bà Vũ Thị Thùy, chỉ trực hành chính tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường 3 ngày /tuần, thì nay, chị được phân công thêm nhiệm vụ là hỗ trợ công tác văn phòng, thống kê số liệu báo cáo và tham gia bộ phận phòng, chống dịch ở phường. Chị Vũ Thị Thùy cho biết, Hiện có 5 cán bộ của phường bị mắc Covid -19, trong có có công chức văn phòng, do đó, khi được lãnh đạo phường trưng tập, tham gia tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, mặc dù công việc nhiều nhưng với tinh thần, trách nhiệm chị đã thực hiện tốt nhiệm vụ được lãnh đạo ủy ban nhân dân phường giao,
    Từ sau kỳ nghỉ tết Nguyên đến đến nay, trung bình mỗi ngày thành phố Tuyên Quang ghi nhận trên 1.000 trường hợp dương tính với Covid -19, trong đó có cả cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác và hoạt động chỉ đạo, điều hành của các cơ quan, đơn vị. Để thích ứng linh hoạt, không ngừng trệ hoạt động chuyên môn của đơn vị và không gián đoạn nhu cầu của công dân. Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang đã chỉ đạo các xã, phường chủ động, linh hoạt bố trí cán bộ công chức thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đáp ứng yêu cầu công việc. Ông Nguyễn Công Tĩnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Mỹ Lâm cho biết, hiện đơn vị có 10 cán bộ, công chức bị mắc covid -19. Để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đơn vị đã linh hoạt, bố trí cán bộ, công chức có sức khỏe bình thường hỗ trợ phần việc của các cán bộ nghỉ việc, nhất là việc tăng cường cán bộ thực hiện tại phận tiếp nhận và trả kết quả đảm bảo cho mọi người dân đến thực hiện các thủ tục hành chính và các giấy tờ xác nhận liên quan đến chế độ của công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp bị nghỉ việc do mắc dịch Covid -19 không bị chậm trễ. Bố trí cán bộ không thực hiện nhiệm vụ giao dịch trực tiếp với công dân thì thực hiện nhiệm vụ làm việc online, giải quyết phần nào công việc được giao. Đồng thời, yêu cầu, các cán bộ, công chức tự giác trong phòng chống dịch, đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc và tiếp xúc với người khác, không tụ tập, đến nơi đông người khi không cần thiết. Tuyên truyền, vận động gia đình, người thân, bạn bè tăng cường ý thức tự giác, trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Trong thời gian áp dụng hình thức làm việc tại nhà, cán bộ, công chức phải mở điện thoại di động 24/24h, chấp hành nghiêm túc chỉ đạo, không di chuyển ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết…Với những giải pháp linh hoạt nên mặc dù có 8 cán bộ, công chức trực tiếp làm việc nhưng vẫn đảm bảo các hồ sơ, chứng từ giao dịch được thực hiện nhanh chóng, kịp thời...

Cán bộ, công chức phường Mỹ Lâm hỗ trợ thực hiện xác nhận các thủ tục cho người dân

Với sự chủ động, linh hoạt bố trí, sắp xếp cán bộ thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị theo phương châm 3 tại chỗ, làm tăng cường ngoài giờ để giải quyết khối lượng công việc do các F0, F1 để lại...nhờ đó mà các nhiệm vụ được giao đều hoàn thành theo yêu cầu của cơ quan, đơn vị đề ra.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)