Người đảng viên lão thành kiên trung

Ông Nguyễn Duy Cân, Chi bộ tổ 4, Đảng bộ phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) là cán bộ tiền khởi nghĩa, 75 năm tuổi Đảng, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý.

Ông Nguyễn Duy Cân

Ông Nguyễn Duy Cân, sinh năm 1925, tại vùng hạ huyện Sơn Dương. Ông tham gia hoạt động cách mạng đầu năm 1945, làm nhiệm vụ liên lạc, đưa tài liệu cho cán bộ Mặt trận Việt Minh. Ông Cân kể: “Dù tham gia hoạt động, nhưng lúc bấy giờ, cả ông và nhân dân địa phương không hề biết Việt Minh là gì hay ông Lê Dục Tôn, Kim Ngọc là ai. Chỉ biết tổ chức này sẽ đòi lại cơm áo, độc lập, tự do cho nhân dân nên rất hăng hái tham gia”.

Sau Cách mạng Tháng Tám thành công, ông tham gia dân quân tự vệ, thực hiện nhiệm vụ canh gác, bảo vệ lãnh đạo và cơ quan trụ sở huyện; phụ trách trung đội du kích, huấn luyện dân quân du kích; phối hợp với đơn vị chủ lực xây dựng lực lượng dân quân các xã; tham gia đánh đuổi quân địch tại Núi Láo - Phan Lương (nay là xã Trường Sinh). Ngày 1-1-1948, ông Nguyễn Duy Cân vinh dự được kết nạp vào Đảng.

Từ năm 1954 cho đến năm 1973, ông cùng đơn vị vào tiếp quản khu Đông Bắc (Quảng Ninh); dẫn đoàn quân vào Nam tiếp viện chiến trường B. Những đợt hành quân xuyên đêm đi đường rừng, trèo đèo, lội suối, trên đầu là mưa bom bão đạn của kẻ thù, ông đã chiến đấu anh dũng, bất khuất, hoàn thành sứ mệnh dẫn đoàn quân tiếp viện chiến trường miền Nam, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Cuối năm 1973 về hưu, hành trang ông mang theo mình ngoài chiếc ba lô sờn chỉ còn có chất độc da cam/dioxin, thương binh hạng 3/4 với một bên tai điếc hoàn toàn do sức ép của pháo. Không quản ngại sức khỏe, ông tích cực tham gia công tác tại địa phương, với vai trò Bí thư Chi bộ khu Xuân Hòa (cũ). Năm 1984, khu Xuân Hòa và Minh Tân sáp nhập thành phường Minh Xuân, ông Cân tiếp tục được chỉ định làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường đến hết năm 1985 thì nghỉ hẳn.

Mùa xuân này, ông Nguyễn Duy Cân bước sang tuổi 98. Dù tay chân đã chậm, mắt đã mờ, nhưng trái tim người đảng viên lão thành ấy vẫn luôn đong đầy tinh thần nhiệt huyết cách mạng, tình yêu quê hương, lòng trung thành sắt son với Đảng. Tấm gương sáng - một đời theo Đảng, vì nước, vì dân của ông mãi là niềm tự hào của Chi bộ tổ 4 và của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh.

Theo TQĐT