Thả cá ngày ông Công, ông Táo: Người dân đã có ý thức bảo vệ môi trường

Theo phong tục của người Việt Nam, cứ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, sau nghi lễ cúng ông Công ông Táo, các gia đình mang cá chép ra sông, hồ để thả. Đây là một nét đẹp văn hoá của dân tộc và trải qua từng năm, ý thức bảo vệ môi trường của người dân đã có những chuyển biến tích cực.

Điểm thả cá tại bến phà Nông Tiến cũ thành phố Tuyên Quang

Ngay từ sáng sớm tại khu vực bến phà Nông Tiến cũ thành phố Tuyên Quang đã có rất đông người dân tới đây để thả cá, năm nay người dân đã có ý thức để túi nilon vào thùng rác hoặc tập kết vào một địa điểm để thuận tiện cho việc thu gom.  Để hạn chế rác thải, nhiều người dân còn để cá vào bát, bình thủy tinh, xô, chậu mang ra sông thả. Chị Lê Thu Hiền, tổ 2, phường Minh Xuân chia sẻ: Ngày 23 tháng Chạp ông Công ông Táo nhà tôi cũng theo truyền thống thả cá chép vàng. Mình dùng cái hộp nhựa này để đựng cá vì có thể tái sử dụng được. Nếu dùng túi nilon thì sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường, còn dùng những vật dụng này sẽ giúp bảo vệ môi trường, giúp cho cảnh quan sông, hồ xanh sạch đẹp hơn.

Tình nguyện viên hướng dẫn người dân phân loại rác thải

Đã thành thông lệ, từ nhiều năm nay phong trào "thả cá, không xả rác” đã được Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân tỉnh tổ chức. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thả cá, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường cũng được đẩy mạnh. Qua đó ý thức về bảo vệ môi trường của người dân từ đó cũng được nâng lên rõ rệt. Em Hoàng Thu Trang, tình nguyện viên chia sẻ: Ngay từ sáng sớm thì chúng em đã có mặt tại điểm thả cá này, đây là năm thứ 2 em tham ra thì đã thấy ý thức người dân đã thay đổi và lượng túi nilon đã giảm rất nhiều so với năm trước.

Việc tổ chức các điểm thả cá phóng sinh trong ngày Tết ông Công ông Táo giúp tạo thói quen tốt cho người dân trong việc phóng sinh cá đúng cách, không xả rác và vật phế thải tâm linh ra môi trường, hưởng ứng thiết thực phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và phòng chống rác thải nhựa”./.

Bài và ảnh: Duy Khanh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)