Hành trình chiến binh xanh – sân chơi bổ ích cho lứa tuổi học trò

Năm nay là năm đầu tiên chương trình Học kỳ quân đội “Hành trình chiến binh xanh” do Thành Đoàn Tuyên Quang phối hợp với Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng; Trung đoàn 247, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức. Đây là điểm hẹn trải nghiệm, rèn luyện bổ ích của thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn dịp hè về.

Các chiến sĩ nhí hành quân ra thao trường

Có mặt tại Trung đoàn 247, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Tuyên Quang đây là ngày thứ 3 của học kỳ quân đội, mặc dù thời tiết nắng, nóng, không khí trên thao trường của “ Hành trình chiến binh xanh” vừa nghiêm túc, kỷ luật nhưng cũng không kém phần náo nhiệt, vui vẻ. Em Vi Bảo Linh, Trường THCS Phan Thiết hào hứng chia sẻ: Những ngày đầu tham gia khóa học em rất hồi hộp, nhưng nỗi lo đó đi qua thật nhanh khi em được sống cùng các đồng đội rất thân thiện, đồng hành hỗ trợ em vượt qua. Ở đây, mọi hoạt động đều rất nền nếp, chỉ cần nghe tiếng còi báo hiệu là tất cả phải thức dậy, nhanh nhẹn chỉnh đốn trang phục và tập hợp để học cách sắp đặt nội vụ, vệ sinh và sinh hoạt tiểu đội, tuy mệt nhưng em cảm thấy vui vì được học rất nhiều điều bổ ích.

Hoạt động trải nghiệm kỹ năng thắt nút dây mắc võng

Với Hoàng Anh Dũng, Trường THCS Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang, tham gia Học kỳ trong Quân đội là một hành trình vượt qua sự lười biếng. Những ngày hè sôi động, với thao trường đầy nắng gió. Được rèn luyện bản lĩnh trong môi trường quân ngũ giúp em tự tin, tự lập, kỷ luật và trách nhiệm hơn. Từ đó các em có thêm nhiều kỹ năng sống, biết chia sẻ với cha mẹ và thương yêu mọi người.

Hoạt động trải nghiệm kỹ năng xử lý hoả hoạn

Năm nay là năm đầu tiên chương trình Học kỳ quân đội “Hành trình chiến binh xanh” do Thành Đoàn Tuyên Quang phối hợp với Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng; Trung đoàn 247, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức. Nội dung chương trình xây dựng dựa trên sự tương tác giữa môi trường quân đội, các yếu tố đặc trưng như: tính kỷ luật, tập thể, tự giác… rèn luyện đức tính tốt đẹp của người lính. Nhờ đó, 155 em độ tuổi từ 10 đến 16 tuổi học được cách giúp đỡ nhau, có được tinh thần đồng đội và đây là điều quan trọng trong sự trưởng thành của các em. Chị Phạm Thị Bích Hường, Bí thư Thành đoàn Tuyên Quang cho biết, Trong quá trình chuẩn bị, Thành đoàn Tuyên Quang đã chủ động phối hợp với Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng; Trung đoàn 247, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, xây dựng tiến trình biểu huấn luyện các khoa mục, bảo đảm nội dung phong phú, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi vị thành niên. Ngoài các bài học về kiến thức quân sự, rèn luyện kỷ luật, tác phong người chiến sĩ, chương trình còn trang bị thêm kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xử trí các tình huống cho các em như: Kỹ năng thoát hiểm nhà cao tầng, kỹ năng phòng chống cháy nổ, phòng tránh và cách xử lý khi gặp hỏa hoạn; tổ chức các hoạt động nhóm, sinh hoạt cộng đồng, văn hóa, thể thao; các trò chơi…Những hoạt động này, được Ban tổ chức chú trọng, phân chia các tiết học sao cho không bị chồng chéo, có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để các em có trải nghiệm thực tế nhất. Sau từng buổi lên lớp, chỉ huy các cấp tổ chức hội ý để kịp thời rút kinh nghiệm, chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu để giờ huấn luyện sau tốt hơn. Do đó, sau 4 ngày trải nghiệm môi trường quân đội, các “chiến sĩ nhí” đã có sự thay đổi và trưởng thành. Nhiều em nhỏ khi ở nhà đều chưa bao giờ phải động tay vào bất cứ việc gì dù là nhỏ nhất, sau mấy ngày trong quân ngũ đã biết tự gấp chăn màn, biết nấu cơm, giặt quần áo và tham gia vào nhiều hoạt động tăng gia sản xuất của đơn vị. Các em biết đoàn kết và học cách yêu thương bạn bè, giúp nhau cùng tiến bộ, biết suy nghĩ và thay đổi bản thân.

Kỹ năng xếp nội vụ

Hành trình 6 ngày của chương trình “Học kỳ trong Quân đội” là một bước khởi đầu để thanh thiếu niên làm quen cuộc sống tập thể, được trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa, tích luỹ kiến thức, kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, rèn luyện tác phong kỷ luật, phẩm chất cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ” vun đắp tinh thần yêu nước trong tâm thức của những mầm non tương lai.

Bài và ảnh: Thanh Xuân - Trung tâm VH, TT và TT thành phố