Tuổi trẻ xã An Khang chung tay xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, hưởng ứng cuộc vận động “Tuổi trẻ Tuyên Quang chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị” đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã An Khang, thành phố Tuyên Quang đã đẩy mạnh huy động các nguồn lực, triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc của thanh niên. Qua đó, đã góp phần hiệu quả trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Đoàn xã An Khang hiện có 59 đoàn viên, sinh hoạt tại 10 chi đoàn. Với tinh thần nhiệt huyết, không ngại khó, ngại khổ với phương châm "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", thời gian qua, đoàn viên, thanh niên xã An Khang đã hăng hái tham gia các phong trào, thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ở địa phương. Cùng với đó đã triển khai kế hoạch, phổ biến các chỉ tiêu, tiêu chí đến từng đoàn viên, thanh niên bằng nhiều hình thức tuyên truyền như tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt Đoàn hoặc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền qua các buổi họp tại các chi đoàn... Từ đó, nhận thức và ý thức của đoàn viên, thanh niên được nâng lên và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên trong phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, làm giàu chính đáng, vươn lên thoát nghèo. Năm 2021, Đoàn xã đã phối hợp tư vấn, giới thiệu việc làm cho 15 lượt đoàn viên thanh niên làm việc trong và ngoài tỉnh. Nhận ủy thác và đề nghị cho 2 thanh niên vay 90 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm để phát triển kinh tế. Tiếp tục duy trì 9 mô hình kinh tế VACR do thanh niên làm chủ, tiêu biểu như mô hình trồng nhãn của anh Trần Văn Lượng, thôn Phúc Lộc B cho thu nhập bình quân đầu người 100-200 triệu đồng.

Đoàn viên xã An Khang tham gia trồng cây

Bên cạnh đó, Đoàn xã An Khang cũng duy trì hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện và Ngày chủ nhật xanh”, tổ chức cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên tham gia loa động, dọn vệ sinh đường, ngõ xóm tại các thôn trên địa bàn xã. Hưởng ứng tháng thanh niên Đoàn xã tham gia trồng trên 100 cây xanh tại thôn Hải Thành, xã Thái Long. Đặc biệt trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, Đoàn xã cũng đã tăng cường tuyên truyền vận động người dân thực hiên nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, vận động đoàn viên tham gia hỗ trợ tại các điểm tiêm vắc xin Covid 19 với trên 300 lượt đoàn viên thanh niên.

Có thể nói, thông qua các hoạt động xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ xã An Khang đã và đang phát huy năng lực, trí tuệ để vươn lên trong cuộc sống. Bằng những công trình, phần việc cụ thể của tuổi trẻ đã chung tay góp sức tạo sự chuyển biến, làm thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã An Khang thực hiện đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch, lộ trình đã đề ra./.

Bài và ảnh: Duy Khanh ( Trung tâm VH,TT và TT thành phố)

Tác giả: Nguyễn Duy Khanh