Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Thc hin Kế hoch s 106/KH-UBND ngày 10/10/2023 ca U ban nhân dân phường Nông Tiến v gim thiu tình trng to hôn và hôn nhân cn huyết thng trong vùng dân tc thiu s và min núi. Ngày 12/10/2023, U ban nhân dân phường Nông Tiến t chc hi ngh tuyên truyn, ph biến giáo dc ti làng Dùm thuc t 11 phường Nông Tiến. D hi ngh có 50 đại biu là Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tc thiu s, đại din các h gia đình và Nhân dân sinh sng ti làng Dùm

Ti hi ngh, các đại biu được nghe công chc Tư pháp - H tch phường trin khai mt s vn đề thế nào được gi là To hôn, thc trng ca to hôn trên địa bàn tnh Tuyên Quang nói chung và trên địa bàn phường Nông Tiến nói riêng. Nguyên nhân dn đến tình trng to hôn, hu qu, h lu ca to hôn để li đối vi chính bn thân cp v chng cũng như gia đình, xã hi trong hin ti và tương lai. T đó tuyên truyn các gii pháp gim thiu to hôn trên địa bàn.

Cũng ti hi ngh, công chc Tư pháp - H tch phường cũng chia s ti bà con v ni dung hôn nhân cn huyết thng. Đây là mt h tc ph biến và tn ti nhiu nơi đặc bit là ti các vùng dân tc thiu s và min núi. Vn nn này không ch vi phm v mt đạo đức và pháp lut, mà còn gây nhiu h lu khác cho xã hi. Nguyên nhân ca hôn nhân cn huyết thng xut phát t nhiu lý do: Trình độ dân trí thp, người dân chưa hiu rõ đc hu qu nng n mà hôn nhân cn huyết thng đem li ti sc kho và xã hi; người dân khu vc dân tc thiu s và vùng núi thường có xu hướng la chn kết hôn vi người trong gia đình hoc gia tc do hn chế v mt giao thông, gây khó khăn trong vic gp, giao lưu gia các vùng... Hôn nhân cn huyết thng để li nhng nh hưởng trc tiếp đến sc kho ca ph n và tr em, làm suy thoái ging nòi và là bước cn ln đến s phát trin ca kinh tế - xã hi.

Kết thúc hi ngh tuyên truyn, Nhân dân làng Dùm nm rõ hơn v to hôn, hôn nhân cn huyết thng và các chế tài x lý khi vi phm to hôn và hôn nhân cn huyết thng.