Những ưu việt từ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 35.946 người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng qua hình thức thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh còn thấp. Do đó, BHXH tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng đồng loạt tổ chức tuyên truyền về chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Tại kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 6 này, BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố đã phối hợp tuyên truyền về chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH trên địa bàn. Có mặt tại điểm chi trả lương hưu Nhà văn hóa tổ 30, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) vào ngày cuối tuần có thể thấy không khí sôi nổi, tích cực của cán bộ BHXH, Bưu điện, Ngân hàng cũng như lực lượng công an phường trong việc tuyên truyền cho người dân thay vì nhận tiền mặt thì chuyển sang nhận trợ cấp, lương hưu qua tài khoản ngân hàng. Thực tế đây là công việc nhiều khó khăn bởi đa phần những người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đều cao tuổi, đã quen với việc nhận tiền trực tiếp và khó tiếp cận với công nghệ.

Người dân trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đăng ký nhận lương hưu và trợ cấp BHXH
qua hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Chị Nguyễn Thùy Linh, cán bộ Phòng Truyền thông, BHXH tỉnh cho biết, hoạt động tuyên truyền được triển khai tại tất cả địa bàn trong tỉnh từ ngày 5 đến 8-6. Riêng trên địa bàn thành phố có 101 điểm tuyên truyền tại 239 tổ với trên 10 nghìn lượt người tham gia. Tại các buổi tuyên truyền, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đã được rà soát, xác thực lại thông tin, đảm bảo quản lý thông tin chặt chẽ, chi trả đúng người hưởng, đúng chế độ. Các tuyên truyền viên cũng tập trung tuyên truyền về tính chính xác, thuận tiện, tiết kiệm thời gian, công sức đi lại, đặc biệt là tính an ninh, an toàn khi nhận lương hưu, trợ cấp qua tài khoản cá nhân.
Được cán bộ BHXH tỉnh cùng lực lượng công an phường tích cực tuyên truyền, bà Đặng Thị Minh Lan, tổ 14, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) đã hưởng ứng và chấp thuận việc chi trả lương hưu qua tài khoản ngân hàng từ tháng 7-2024. Bà Lan chia sẻ, ban đầu bà còn thấy e ngại vì đã quen với việc nhận chi trả lương hưu bằng tiền mặt hàng tháng. Thế nhưng được cán bộ BHXH, công an phường tuyên truyền đây là chủ trương của Chính phủ nhằm góp phần thực hiện chi trả lương hưu kịp thời, nhanh chóng, minh bạch nên bà đã đăng ký làm thẻ ngân hàng ngay. Thay vì phải đến điểm chi trả lương vào 1 ngày cố định trong tháng, thời gian tới bà có thể đến ngân hàng hoặc cây ATM rút tiền bất cứ khi nào cần.

Việc ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội nhanh chóng, thuận lợi. Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng Phòng Truyền thông, BHXH tỉnh cho biết, để đảm bảo thực hiện kế hoạch BHXH Việt Nam giao năm 2024 có 37% số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, 98% người nhận BHXH một lần và 99% số người nhận chế độ trợ cấp thất nghiệp sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, BHXH tỉnh đã phân công cán bộ cùng cán bộ ngân hàng trực tiếp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người thụ hưởng đảm bảo hiệu quả, phù hợp với điều kiện. Cùng với đó, phối hợp với các đơn vị để tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai, tránh phát sinh những quan điểm, thái độ tiêu cực của người thụ hưởng.

Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hình thức thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh còn thấp. Thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận của người dân; huy động sức mạnh của cấp ủy, chính quyền các địa phương trong triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Qua đó nhằm hiện thực hóa Đề án 06 của Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

TQĐT