Ủy ban nhân dân thành phố họp đánh giá kết quả thực hiện và triển khai nội dung về công tác xử lý các công trình vi phạm về đất đai, xây dựng, đô thị

Chiều ngày 24/4, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh đã chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện và triển khai nội dung về công tác xử lý các công trình vi phạm về đất đai, xây dựng, đô thị tại các khu dân cư đã có quy hoạch chi tiết trên địa bàn thành phố. Dự họp có đồng chí Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Nông Thị Toản, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

Đ/c Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh phát biểu tại cuộc họp

Thực hiện Thông báo số 166 ngày 1/3/2023 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy về kết luận giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy; Kế hoạch 146  ngày 1/3/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy ( Khóa XX). Kế hoạch số 55 của ủy ban nhân dân thành phố về công tác xử lý vi phạm lấn chiếm cống thoát nước, hành lang cống thoát nước và các ô kỹ thuật, đất quy hoạch cây xanh để xây dựng các công trình tại các khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn thành phố. Trong thời gian vừa qua, các phòng, ban chuyên môn của thành phố và UBND các xã phường đã tăng cường, thực hiện kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, lấn chiếm cống thoát nước, công trình xây dựng tại các khu dân cư, khu đô thị đã có quy hoạch chi tiết tại 9 khu dân cư; tháo dỡ 194 công trình vi phạm. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện xử lý quản lý xây dựng, đất đai trên địa bàn thành phố vẫn chưa được xử lý dứt điểm, bên cạnh đó công tác hậu kiểm tra, xử lý tại một số địa phương chưa quyết liệt, hiệu quả đạt được chưa cao…

Đại biểu dự họp

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Tô Hoàng Linh yêu cầu, Để tiếp tục thực hiện nghiêm, xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng tại tất cả các khu dân cư đã có quy hoạch chi tiết trên địa bàn thành phố theo ý kiến chỉ đạo tại thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy về kết luận giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy; Kế hoạch 146  ngày 1/3/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy ( Khóa XX). Kế hoạch số 55 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm quy định về đất đai trên địa bàn. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường tiến hành thống kê từng trường hợp, hành vi vi phạm báo cáo Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố trước ngày 26/4. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Nâng cao trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo, cán bộ, công chức chuyên môn trong việc thực hiện nhiệm vụ. Người đứng đầu các đơn vị được giao nhiệm vụ phải chịu trách nhiệm về việc xử lý, kiến nghị xử lý không hết các hành vi vi phạm được phát hiện. Tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra việc dừng thi công công trình vi phạm, thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả đã ban hành. Xử lý nghiêm cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng thiếu trách nhiệm, không phát hiện, ngăn chặn và xử lý hoặc không đề xuất xử lý kịp thời các vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn được phân công phụ trách. Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh đã phân công, giao nhiệm vụ cho các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố theo dõi, đôn đốc việc kiểm tra, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm theo từng nội dung cụ thể. Đối với việc xử lý các hành vi vi phạm đất đai, xây dựng từ ngày 01/1/2018 đến nay, tại các khu dân cư đã có kế hoạch chi tiết trên địa bàn thành phố phải xử lý dứt điểm trước ngày 30/2/2023; hành vi vi phạm đất đai, xây dựng từ ngày 01/1/2018 trở về trước tại các khu dân cư đã có kế hoạch chi tiết trên đại bàn thành phố phải xử lý dứt điểm trước ngày 30/6/2023.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố