Thành phố Tuyên Quang tạo thuận lợi các thủ tục hành chính cho người dân trong việc đấu giá quyền sử dụng đất

Năm 2023, thành phố Tuyên Quang được giao chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước từ tiền sử dụng đất 300 tỷ đồng. Ngay từ đầu năm, UBND thành phố Tuyên Quang đã triển khai nhiều giải pháp để tăng cường đấu giá đất nhằm tăng thu ngân sách hiệu quả. Từ đó, tạo nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, thay đổi diện mạo đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại.

Khu dân cư thôn 6 xã Lưỡng Vượng nhìn từ trên cao

Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư thôn 6 xã Lưỡng Vượng có diện tích trên 4,6 ha. Tổng kinh phí đầu tư giải phóng mặt bằng trên 12 tỷ đồng. Hiện đơn vị thi công đang tích cực khẩn trương hoàn thiện các hạng mục gồm: Hệ thống đường giao thông nội bộ, xây bờ bao bó vỉa hè, lát gạch vỉa hè, hệ thống cống, rãnh thoát nước, điện, đèn chiếu sáng… thuộc khu dân cư, phục vụ cho công tác đấu giá thu tiền sử dụng đất đợt 4 năm 2023. Anh Lê Thanh Phúc, Chỉ huy trưởng công trường Công ty trách nhiệm hữu hạn Phú Hưng, phường Tân Hà cho biết, Đơn vị đang dốc toàn lực phấn đấu hoàn thành công trình theo đúng cam kết với đơn vị chủ đầu tư.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Phú Hưng, phường Tân Hà đang dốc toàn lực phấn đấu hoàn thành công trình theo đúng cam kết với đơn vị chủ đầu tư

Năm 2023 thành phố được giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước 810 tỷ đồng, trong đó thu tiền sử dụng đất 300 tỷ đồng. Để hoàn thành số thu được giao, ngay từ đầu năm, thành phố Tuyên Quang đã tập trung cao cho công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu quy hoạch đô thị, khu dân cư như: Đường giao thông, hệ thống điện, thoát nước...Ông Trần Xuân Thiểm, Giám đốc trung tâm phát triển Quỹ đất thành phố Tuyên Quang cho biết, Việc xác định giá khởi điểm quyền sử dụng đất sát với giá thị trường, bảo đảm đúng quy định pháp luật . Cùng với đó, thành phố cũng công khai mở bán hồ sơ đấu giá đất và thông tin rộng rãi đến người dân về việc đấu giá, hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đưa ra đấu giá. Nổi bật trong kết quả đấu giá quyền sử dụng đất ở thành phố Tuyên Quang thời gian vừa qua phải kể đến phiên đấu giá quyền sử dụng đất ngày 10/12 vừa qua. Phiên đấu giá thu hút trên 560 hồ sơ đến từ các huyện trên địa bàn tỉnh. Các lô đất được bán đấu giá dao động từ 90 đến 372 m2. Giá khởi điểm ở 2 mức là 6,9 triệu và 14 triệu đồng/m2 tùy từng ô; bước giá 300 nghìn đồng và 500 nghìn đồng/m2. Kết quả, 91 lô đất được đấu giá thành công, với tổng số tiền trúng đấu giá là trên 142 tỷ đồng, cao hơn gần 37 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Ô đất đạt tổng số tiền trúng đấu giá cao nhất là gần 3,055 tỷ đồng; Có 1 lô đất giá trúng chênh lệch trên 1 tỷ 130 triệu đồng so với giá khởi điểm. Việc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố đều được thực hiện bảo đảm đúng theo quy trình, thủ tục do pháp luật quy định. Đặc biệt, sau khi công bố kết quả đấu giá, thành phố đã chỉ đạo các phòng chuyên môn thực hiện nhanh chóng, kịp thời việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngay sau khi khách hàng hoàn thành việc nộp tiền trúng đấu giá. Theo kế hoạch, trong tháng 12/2023, thành phố Tuyên Quang sẽ tổ chức  đấu giá quyền sử dụng đất đợt 4 với 78 lô đất tại các khu dân cư khu đô thị trên địa bàn phường Tân Hà, xã Kim Phú và xã Lưỡng Vượng thành phố Tuyên Quang; Tổng giá khởi điểm dự kiến thu 105 tỷ đồng.

Khu đô thị An Phú phường An Tường nhìn từ trên cao

Từ việc đẩy mạnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, không chỉ góp phần quan trọng trong việc giải quyết vấn đề về đất ở cho nhân dân, tạo sự công bằng, minh bạch trong việc giao đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, mà qua đó còn tạo nguồn lực quan trọng để thành phố Tuyên Quang sử dụng vào việc đầu tư xây dựng hạ tầng, phát triển kinh tế - xã cho các địa phương.

Bài và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố

Tác giả: Vũ Thanh Xuân