Sáng ngày 3/5, Uỷ ban nhân dân thành phố Tuyên Quang họp, lấy ý kiến về thực hiện chủ trương Dự án Đầu tư xây dựng Cung Chầu và tôn tạo công trình phụ trợ di tích Đền Cấm, Đền Gềnh Quýt xã Tràng Đà; Đền Pha Lô, Đền Mỏ Than thành phố Tuyên Quang. Dự họp có đồng chí Trần Viết Cương, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố; Đỗ Đình Đạt, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố; Vũ Quỳnh Loan, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố. Giáo sư Sử học Lê Văn Lan; Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Yên, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn Văn hoá Tín ngưỡng Việt Nam; Lãnh đạo lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn T &T; lãnh đạo các xã, phường Nông Tiến, Tràng Đà.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố dự cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Trần Viết Cương, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố nhấn mạnh, Thành phố Tuyên Quang hiện có trên 60 di tích lịch sử cách mạng, di tích văn hóa. Tuy nhiên, hiện nay một số hạng mục của các di tích đã xuống cấp, cần được tu bổ, tôn tạo, trong khi kinh phí từ nguồn ngân sách còn hạn chế. Vì vậy thành phố có chủ trương thực hiện xã hội hóa để tu bổ, tôn tạo di tích. Trước khi triển khai thực hiện địa phương đã xin ý kiến của các cấp có thẩm quyền, bảo đảm quy trình, thủ tục theo đúng quy định của Nhà nước. Các di tích sau khi được trùng tu, tôn tạo, ngày càng phát huy giá trị, thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương tới tham quan, chiêm bái, cầu phúc, cầu an, góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa tâm linh và phát triển du lịch.

Giáo sư Sử học Lê Văn Lan - Phát biểu tại cuộc họp

Đền cấm thuộc xóm 9 xã Tràng Đà thành phố Tuyên Quang được xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2007 là loại hình di tích kiến trúc nghệ thuật. Đền ngự trên núi cấm linh thiêng hướng ra mặt sông, phong cảnh sơn thủy hữu tình, Đền có nhiều nguyên đơn với các nét kiến trúc đặc trưng khác nhau kết hợp với cảnh quan nơi đây tạo nên một quần thể kiến trúc độc đáo. Với mục tiêu, nhằm hoàn thiện kiến trúc cảnh quan, các hạng mục công trình xây dựng và hạ tầng kĩ thuật đồng bộ, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử hướng đến mục tiêu xây dựng điểm tham quan du lịch tín ngưỡng hấp dẫn cho nhân dân du khách trong và ngoài tỉnh. Dự án Cung Chầu được thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống 3 gian, 4 mái dốc, diện tích xây dựng trên 80m2 bằng bê tông cốt thép và các hạng mục tiểu cảnh sân vườn. Đơn vị tài trợ là Công ty Cổ phần tập đoàn T & T.

Đ/c Trần Viết Cương, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Giáo sư Sử học Lê Văn Lan nhấn mạnh, Để đảm bảo tính thận trọng, khoa học và toàn diện, tương xứng với giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, chính quyền địa phương và đơn vị thực hiện cần xem xét tục thờ tín ngưỡng Thần cho chính xác, đảm bảo phục vụ cho việc Thờ tín ngưỡng. Cần quan tâm đến việc trưng bày theo chủ đề tín ngưỡng nào để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của Nhân dân và du khách thập phương.

Tại cuộc họp, Các đại biểu đã nghe báo cáo về hiện trạng các di tích đền Ghềnh Quýt, đền Pha Lô, đền Mỏ Than, thành phố Tuyên Quang; mục tiêu, quy mô, địa điểm, dự kiến tổng mức đầu tư các dự án; thời gian và phương thức thực hiện...

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các thành viên tham dự họp, đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Trần Viết Cương đã trân trọng tiếp thu những ý kiến của các đại biểu tham dự. Đồng thời nhấn mạnh, Trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, thành phố Tuyên Quang sẽ tiếp tục xin ý kiến của các Sở, ngành có liên quan, đảm bảo thực hiện đúng quy trình xây dựng và nội dung, bảo đảm di tích sau khi phục dựng giữ nguyên yếu tố gốc. Đồng chí Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Trần Viết Cương cũng mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp quý báu các nhà nghiên cứu, chuyên gia để công tác tu bổ, trùng tu Di tích trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đạt kết quả tốt nhất trong thời gian tới.

Tin và ảnh: Thanh Xuân - Trung tâm TT, VH và TT thành phố