Đối thoại trước cưỡng chế thu hồi đất với 2 trường hợp thu hồi đất ở phường Mỹ Lâm

Sáng 15/3, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố Tuyên Quang tổ chức hội nghị đối thoại với các hộ dân có đất thu hồi để thực hiện Dự án: Khu công viên thể dục, thể thao phường Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang. Đồng chí Nông Thị Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chủ trì buổi đối thoại. .Tham dự buổi đối thoại có các thành viên Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố; Lãnh đạo, MTTQ phường Mỹ Lâm; Bí thư, tổ trưởng tổ 5, tổ 9 phường Mỹ Lâm; cán bộ, công chức các cơ quan liên quan và ông Hoàng Văn Ngay, tổ 9 phường Mỹ Lâm; ông Đặng Văn Bình, khu 3 xã Sông Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Đ/c Nông Thị Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chủ trì đối thoại

Theo đó, thực hiện Dự án Khu công viên thể dục, thể thao phường Mỹ Lâm, UBND thành phố Tuyên Quang đã ban hành các Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân nằm trong Dự án.

Trong đó, diện tích đất của hộ ông Hoàng Văn Ngay nằm trong phạm vi thu hồi đất công trình đã được Ủy ban nhân dân thành phố ra quyết định thu hồi là 4.307,3 m2 đất trồng rừng sản xuất; Số kinh phí bồi thường, hỗ trợ đất và tài sản nằm trên đất là 310 triệu 776 nghìn đồng.

Ông Đặng Văn Bình, Khu 3, xã Sông Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ phát biểu kiến nghị tại buổi đối thoại

Diện tích đất của hộ ông Đặng Văn Bình, Khu 3, xã Sông Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, nằm trong phạm vi thu hồi đất công trình đã được Ủy ban nhân dân thành phố ra quyết định thu hồi là 7.232,7 m2. Trong đó 50,0 m2 đất ở tại đô thị; 1.646,0 m2 đất trồng cây lâu năm; 5.230,9 m2 đất cây hàng năm; 305,8 m2 đất nuôi trồng thủy sản. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ đất và tài sản nằm trên đất: là 2 tỷ 768 nghìn đồng.

Tại buổi đối thoại, ông Hoàng Văn Ngay đề nghị, thu hồi cả hết phần diện tích đất thửa đất đã thu hồi nằm ngoài dự án do không có đường đi để canh tác. Hộ ông Đặng Văn Bình có ý kiến đề nghị, xem xét đơn giá bồi thường thấp và đề nghị sau khi lấy đất phải có đường vào phần đất còn lại của gia đình.

Lãnh đạo Trung tâm Quỹ đất thành phố giải đáp ý kiến của các hộ dân liên quan đến bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng

Qua kết quả rà soát của chính quyền địa phương, Dự án Khu công viên thể dục thể thao Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 312 ngày 26/5/2022 và được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt kế hoạch thu hồi đất, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm tại Quyết định 36 ngày 14/3/2023 nên phạm vi thu hồi đất phải thực hiện theo phạm vi thực hiện quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt. Do đó, phần diện tích đất và tài sản trên đất của hộ ông Hoàng Văn Ngay nằm ngoài phạm vi thực hiện dự án trên đề nghị bồi thường, hỗ trợ là là trái với quy định của pháp luật nên không có cơ sở để xem xét, giải quyết.

Về đơn giá bồi thường tài sản trên đất được thực hiện theo Quyết định của UBND tỉnh Tuyên Quang về việc ban hành đơn giá bồi thường thiệt hại về tài sản (vật kiến trúc, cây trồng, vật nuôi) gắn liền với đất bị thu hồi khi Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, mục đích phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Do đó, nội dung đề nghị của gia đình ông Đặng Văn Bình là không có cơ sở xem xét để giải quyết.

Tại buổi đối thoại, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của thành phố đã làm việc với từng hộ gia đình, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân có đất bị thu hồi, hướng dẫn, giải thích các chế độ chính sách của nhà nước liên quan đến các nội dung kiến nghị của các hộ dân. Các nội dung kiến nghị, khiếu nại đã được các cơ quan có thẩm quyền trả lời theo quy định. Đồng thời, vận động, thuyết phục các hộ dân  chấp hành các quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND thành phố để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thực hiện dự án.

Kết luận tại buổi đối thoại, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nông Thị Toản khẳng định:Mọi quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân đều được xem xét, giải quyết hợp lý, sát với tình hình thực tế, đúng quy định của pháp luật. Qua đây, đồng chí cũng mong muốn, các hộ gia đình nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng thuận ủng hộ dự án, khẩn trương nhận tiền, bàn giao mặt bằng, chấp hành tốt các quy định của pháp luật và thượng tôn pháp luật, tránh việc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất, để Dự án: Công viên thể dục, thể thao phường Mỹ Lâm sớm được thực hiện.

Ngay sau buổi đối thoại, hộ gia đình ông Đặng Văn Bình đã chấp thuận và tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Theo Kế hoạch, đến ngày 19/3/2024, nếu hộ ông Hoàng Văn Ngay vẫn không chấp thuận và nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo đúngq uy định của pháp luật.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố