Lễ đón nhận bằng xếp hạng cấp tỉnh Di tích khảo cổ Đình làng Ỷ La

Sáng ngày 19/3, Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang, tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng cấp tỉnh Di tích khảo cổ cấp tỉnh Đình Làng Ỷ La, khai Hội đền Ỷ La và tham gia Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2024.

Đến dự có đồng chí Đinh Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Nông Thị Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Giám đốc Trung tâm chính trị thành phố; Đỗ Đình Đạt, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; lãnh đạo Sở văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Tuyên Quang; Lãnh đạo phường Dương Nội, Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội; Lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, cơ quan đơn vị thành phố; Đại diện các doanh nghiệp; lãnh đạo các xã, phường và đông đảo nhân dân và du khách.

Đại biểu và nhân dân dự buổi Lễ

Đình làng Ỷ La được dựng vào khoảng thế kỷ XIX, nhân dân trong vùng dựng lên để phụng thờ Thành hoàng làng: Hiệu của ngài là Quảng Tế Linh Ứng Đại Vương, Nuôi lý đô đốc đại thành vương, Vương Ba Đại Vương, là người có tài, có đức hơn người, thấy dân làng làm việc chăm chỉ mà vẫn không đủ ăn nên đã tìm cách giúp dân khai hoang, mở đất trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ vậy, ruộng vườn của dân được mở rộng, mùa màng quanh năm tươi tốt, đời sống được ấm no, yên bình. Bằng tình yêu và niềm tự hào đối với quê hương, người dân làng Ỷ La đã tôn các nhân vật có công với dân làng trở thành vị Thành hoàng làng lỗi lạc, phi thường về ngự tại làng xã, quê hương mình và bảo trợ cho người dân trong làng có được một cuộc sống bình yên, ấm no hạnh phúc.

Đại biểu và nhân dân dự buổi Lễ

Đình làng Ỷ La được xây dựng trên gò đất đầu làng, hướng nhìn gần chính Nam, hướng Đông Bắc có Sông Lô, Núi Dùm, hướng Tây Nam có núi Là. Phía sau đình là một dải đất rộng 2.000m2 có các hàng cây ngăn cách đất đình và ruộng trồng lúa của nhân dân trong làng. Đường vào đình đi từ bên trái, cổng đình có cây gạo cao khoảng 11-12m; đường vanh 250-300; tiếp đến bên trái đình là hai hàng cây đa cổ thụ 1000 năm tuổi... Trải qua bao giai đoạn biến thiên thăng trầm của lịch sử, đình làng Ỷ La hiện nay chỉ còn là phế tích. Các hiện vật và đồ thờ cúng của đình làng Ỷ La cũng bị mai một và thất lạc, chỉ còn lại các chân tảng bằng đá của đình.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Tuyên Quang - Trao Bằng xếp hạng cấp tỉnh Di  tích khảo cổ cấp tỉnh Đình Làng Ỷ La cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Ỷ La

Ghi nhận giá trị nổi bật, tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, ngày 8/3/2024, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 188 về việc xếp hạng cấp tỉnh Di tích khảo cổ Đình Ỷ La, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân địa phương bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Đình Đạt, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố nhấn mạnh, việc công nhận di tích cấp tỉnh đối với Di tích Khảo cổ Đình Làng Ỷ La có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ là niềm vinh dự, là động lực cho Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc phường Ỷ La nói riêng, thành phố Tuyên Quang nói chung mà còn là “hành lang pháp lý” để bảo vệ và phát huy giá trị của di tích. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đỗ Đình Đạt đề nghị, Cấp ủy, chính quyền địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng nhân dân địa phương làm tốt công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của di tích để giáo dục cho thế hệ trẻ về bề dày lịch sử mà cha ông đã để lại, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Đ/c Phó Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Đình Đạt phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi Lễ, phường Ỷ La đã tiến hành khai Hội đền Ỷ La và tham gia Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2024. Các hoạt động Hội Đền Ỷ La năm 2024 được diễn ra từ ngày 19/3 đến ngày 25/3 ( tức ngày 10/2 đến ngày 16/2 âm lịch. Với phần lễ là các nghi lễ tế lễ mang tính tín ngưỡng tâm linh, nhằm tôn vinh, tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; thể hiện ước nguyện của nhân dân cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa… Phần hội tổ chức trưng bày giới thiệu ẩm thực xứ Tuyên, các trò chơi dân gian và chương trình văn nghệ, giải bóng chuyền hơi phường Ỷ La năm 2024.

Lãnh đạo phường Dương Nội, Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội - Tặng hoa chúc mừng

Một số hình ảnh diễn ra tại Hội đền Ỷ La 2024