Quyết tâm giảm 11kg để được đi nghĩa vụ quân sự

Tiếp bước các thế hệ cha anh và truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước, phẩm chất cao quý của bộ đội cụ Hồ. Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, em Phạm Tiến Dũng, sinh năm 2005, tổ 16, phường Tân Hà đã quyết tâm giảm 11kg và viết đơn tình nguyện nhập ngũ, sẵn sàng lên đường tòng quân.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, cả bố và mẹ đều làm việc trong quân đội nên bản thân Dũng đã mơ ước được làm chú bộ đội từ khi còn là học sinh. Dũng tâm sự, năm lớp 6 sau khi được gia đình cho tham gia Học kỳ quân đội và được giáo dục, học tập các nội dung cơ bản về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng, truyền thống của lực lượng vũ trang tỉnh; các nội dung về điều lệnh quản lý bộ đội, điều lệnh đội ngũ; các chế độ hoạt động ngày, tuần trong quân đội... em cảm thấy càng thêm yêu nghề bộ đội. Vừa qua, sau khi tốt nghiệp THPT em đã đăng ký thi vào trường Học viện Biên phòng nhưng không đủ điểm. Không nản trí, biết chuẩn bị có đợt tuyển quân tham gia nghĩa vụ quân sự ở địa phương và được sự ủng hộ nhiệt tình của gia đình, em đã tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ. Tuy nhiên, điều kiện về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự đòi hỏi rất khắt khe, trong vòng một tháng Dũng đã giảm 11 kg để đủ điều kiện đi nghĩa vụ. Bản thân em đã tự xây dựng cho mình chế độ ăn nghiêm ngặt và thể dục đều đặn. Dũng chia sẻ, em nhận thấy việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của mỗi công dân. Em mong muốn được tham gia nghĩa vụ quân sự để cố gắng học tập, rèn luyện và cống hiến sức trẻ cho đất nước.

Em Phạm Tiến Dũng (bên phải), phường Tân Hà viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Với sự vào cuộc tuyên truyền cả các tổ chức, đoàn thể, chính quyền địa phương, không chỉ riêng em Dũng mà nhiều thanh niên trên địa bàn thành phố đã nhận thức tốt hơn về trách nhiệm của bản thân đối với đất nước, tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ. Năm 2024, thành phố Tuyên Quang có 122 tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó có 39 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Đằng sau mỗi lá đơn tình nguyện là những hoàn cảnh gia đình khác nhau, song ai cũng đều là những người trẻ có lý tưởng, muốn tiếp nối truyền thống cha anh, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Việc các thanh niên đăng ký tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự đã thể hiện niềm tin, lý tưởng cao đẹp của thanh niên Tuyên Quang, đồng thời thể hiện tinh thần tự giác, ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương, Tổ quốc. Xứng đáng là tấm gương sáng để bao thế hệ thanh niên học tập và noi theo./.

Bài - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)