Tân Hà phát triển thương mại dịch vụ

Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) đã tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các thành phần phát triển kinh tế, người dân đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh ngành nghề thương mại dịch vụ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tân Hà cho biết, hiện nay diện tích đất sản xuất ngày càng bị thu hẹp để đầu tư cho các công trình dự án của thành phố, vì vậy, phường xác định mục tiêu phát triển thương mại dịch vụ thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo tiền đề cho các thành phần kinh tế khác tham gia vào lĩnh vực này.

Phường thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính, bảo đảm an ninh trật tự để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh yên tâm buôn bán và mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh; tăng cường quản lý thị trường, chống buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Người dân đến mua hàng tại cửa hàng thực phẩm sạch Tuấn Hưng, tổ 17, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang).

Nhờ khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi nên cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành thương mại dịch vụ, đời sống vật chất người dân của phường đã được cải thiện. Hiện trên địa bàn phường có 28 Công ty TNHH, 3 Công ty cổ phần, 4 HTX, 503 hộ kinh doanh thương mại dịch vụ và 847 lao động tham gia sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Thu nhập bình quân của lao động trong ngành thương mại dịch vụ của địa phương đạt từ 4-6 triệu đồng/người/tháng. Tổng doanh thu thương mại dịch vụ năm 2023 của phường đạt 83 tỷ đồng. Riêng quý I đầu năm 2024, thương mại dịch vụ ước đạt 20 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người của phường đạt 55 triệu đồng/năm; toàn phường còn 3 hộ nghèo và 24 hộ cận nghèo; có nhiều gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ phát triển thương mại dịch vụ.

Anh Hoàng Anh Tuấn, tổ 17 cho biết, tận dụng vị trí địa lý thuận lợi nằm trên trục đường Trường Chinh, Tuyên Quang - Hà Giang, gia đình anh đã xây dựng điểm giới thiệu bán sản phẩm đặc sản, nông sản, thực phẩm sạch Tuấn Hưng của gia đình được gần 3 năm. Ban đầu kinh doanh khó khăn, lợi nhuận thấp, khách hàng chưa quen nhưng từ năm 2022, khi giao thương phát triển, đời sống người dân được nâng lên, nhu cầu về thực phẩm sạch được người dân chú trọng hơn, nên cửa hàng kinh doanh cũng thuận lợi. Gia đình chuyên kinh doanh các sản phẩm sạch thu hút được khách hàng gần xa đến mua bán. Doanh thu mỗi năm đạt trên 150 triệu đồng/năm.

Còn gia đình anh Quan Văn Tiệp, Giám đốc HTX chăn nuôi hươu sao Tuyên Quang, Tổ trưởng tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi hươu sao, tổ 2 cho biết, tận dụng lợi thế đường trục phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi trung tâm huyện Yên Sơn, gia đình anh đầu tư chăn nuôi hươu sao với số lượng đàn từ 50-70 con mỗi năm. Anh xây dựng HTX chăn nuôi hươu sao Tuyên Quang hướng dẫn bà con tại địa phương và các tỉnh thành khác về kỹ thuật và bán con giống, mỗi năm thu nhập trên 1 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 2-4 lao động, mức lương từ 5-6 triệu đồng/tháng. Dự định trong thời gian tới, anh sẽ mở một cửa hàng giới thiệu sản phẩm nhung hươu cho khách hàng xa gần.

Tập trung khai thác tốt lợi thế thương mại dịch vụ, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) đã và đang tạo mọi điều kiện, khuyến khích các hộ dân phát triển kinh doanh, dịch vụ, góp phần xây dựng phường theo hướng đô thị văn minh, hiện đại.

TQĐT