Thành phố Tuyên Quang tổ chức gặp mặt người có uy tín, lực lượng cốt cán tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023

Sáng ngày 28/8, UBND thành phố tổ chức hội nghị gặp mặt người có uy tín, lực lượng cốt cán tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thành phố Tuyên Quang năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang; Hoàng Văn Hảo, Phó Ban Dân tộc tỉnh; Nông Thị Toản, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thành phố; lãnh đạo UBND các xã, phường và 50 đại biểu là người có uy tín, lực lượng cốt cán tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu dự hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nông Thị Toản, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách đúng đắn nhằm chăm lo phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, mang lại lòng tin của đồng bào các dân tộc đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Bằng sự gương mẫu, tuyên truyền, vận động của người có uy tín và lực lượng cốt cán đối với đồng bào các dân tộc trên địa bàn thành phố đã khơi dậy truyền thống yêu nước, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo trong thực hiện các chủ trương về phát triển kinh tế - xã hội; các chính sách dân tộc và các chương trình mục tiêu quốc gia như xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Với những đóng góp và thành tích đã đạt được, đội ngũ người có uy tín và lực lượng cốt cán xứng đáng là những “trụ cột” trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của thành phố. Đồng chí tin tưởng rằng, thông qua hội nghị gặp mặt sẽ tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động và trách nhiệm của đội ngũ người có uy tín và lực lượng cốt cán trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đối với công cuộc xây dựng và phát triển thành phố Tuyên Quang; là cơ sở để cấp ủy, chính quyền quan tâm hơn nữa đối với người có uy tín và lực lượng cốt cán. Qua đó, không ngừng vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc của đồng bào các dân tộc đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Đ/c Nông Thị Toản, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu khai mạc hội nghị

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về “Phát huy vai trò của người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, thời gian qua, thành phố đã tổ chức thực hiện tốt chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; chỉ đạo các cơ quan chức năng, các xã, phường bầu công khai, dân chủ người có uy tín trong đồng bào dân tộc. Những người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc trên địa bàn thành phố là tấm gương sáng trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách, động viên người thân và bà con trong thôn, xóm, tổ dân phố tích cực sản xuất, bảo vệ rừng, phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đạt hiệu quả cao. Không chỉ vậy, đội ngũ người có uy tín còn là lực lượng tích cực trong việc giải tỏa các “điểm nóng” về giải phóng mặt bằng, hỗ trợ chính quyền, người dân trong việc giải thích, vận động nhiều hộ dân hiến đất mở đường giao thông liên thôn, xây dựng nông thôn mới. Theo đó, thời gian qua, thành phố đã hoàn thành xây dựng 136 tuyến đường bê tông với chiều dài hơn 47.000m, tổng kinh phí hơn 25,2 tỷ đồng. Trong đó, UBND thành phố hỗ trợ ống cống và xi măng với kinh phí hơn 11,8 tỷ đồng; nhân dân đóng góp 13,4 tỷ đồng. Thành phố cũng đã hoàn thành lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng ở 16 tuyến, lát hơn 1.000 m2 vỉa hè và trồng 229 cây xanh với tổng phí hơn 1,4 tỷ đồng. Trong đó, UBND thành phố hỗ trợ cột điện, gạch và xi măng với kinh phí là 1,049 tỷ đồng; nhân dân đóng góp hơn 400 triệu đồng... Các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư, thôn, xóm...” đi vào cuộc sống là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, trong đó có vai trò quan trọng của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số vận động đồng bào tham gia hưởng ứng. Từ những đóng góp của người có uy tín đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế, tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng, phát triển thành phố Tuyên Quang đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2021.

Toàn cảnh hội nghị

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã trao tặng giấy khen cho các cá nhân là những người có uy tín, lực lượng cốt cán tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 trên địa bàn.

Đ/c Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang trao tặng giấy khen cho các cá nhân là những người có uy tín, lực lượng cốt cán tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023

Các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo UBND thành phố chụp ảnh lưu niệm

cùng các đại biểu

Tin - ảnh: Thu Trinh - Duy Khanh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)