Thành phố Tuyên Quang tổ chức hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2023

Ngày 11/8, UBND thành phố Tuyên Quang – Ban Dân vận Thành ủy - Ủy ban MTTQ thành phố phối hợp tổ chức hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2023. Dự hội thi có các đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm chính trị thành phố; Nông Thị Toản, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Tổ chức hội thi; Phạm Ngọc Hải, Thành ủy viên, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ thành phố, Phó Trưởng Ban tổ chức hội thi.

Đại biểu dự hội thi

Phát biểu khai mạc hội thi, đồng chí Nông Thị Toản, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Tổ chức hội thi nhấn mạnh, những năm qua hoạt động hòa giải ở cơ sở đã nhận được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền; sự chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp của cơ quan tư pháp, MTTQ và các tổ chức thành viên. Đặc biệt là sự tham gia lặng thầm nhưng chứa đầy nhiệt tình và trách nhiệm của hàng nghìn hòa giải viên để góp phần hàn gắn những rạn nứt, xóa bỏ những mâu thuẫn, vun đắp sự hòa thuận trong từng gia đình, từng cộng đồng dân cư. Việc hòa giải những việc vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ ở cơ sở đã góp phần giữ gìn đoàn kết trong nội bộ nhân dân, củng cố, phát huy những tình cảm và đạo lý truyền thống tốt đẹp trong gia đình và cộng đồng, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Tại hội thi, đồng chí mong muốn các thí sinh bình tĩnh, tự tin, vận dụng hết những hiểu biết của mình về hòa giải ở cơ sở để hoàn thành phần thi một cách xuất sắc trên tinh thần giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Để sau hội thi, mỗi thí sinh – hòa giải viên sẽ tích lũy được nhiều bài học hay, kinh nghiệm quý, từ đó phát huy hơn nữa vai trò chủ động, sáng tạo của mình trong công tác.

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội thi

Tham gia hội thi có 45 hòa giải viên giỏi, đại diện cho hơn 1.300 hòa giải viên thuộc 15 đội đến từ 15 xã, phường trên địa bàn thành phố. Bằng hình thức sân khấu hóa, các thí sinh đã trải qua 3 phần thi gồm: phần thi chào hỏi, thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm, xử lý tình huống và phần thi tiểu phẩm. Nội dung thi xoay quanh các quy định của pháp luật về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở, nghiệp vụ hòa giải theo Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; kiến thức về pháp luật có liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở, trong đó chú trọng các quy định về quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, pháp luật về dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình....; kiến thức về xã hội, đạo đức, phong tục tập quán tốt đẹp, quy ước, văn hóa, văn học dân gian; kỹ năng hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở.

Thí sinh tham gia phần thi chào hỏi

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã tra giải nhất cho đội phường Tân Hà;  giải nhì đội xã Lưỡng Vượng; giải ba đội phường An Tường; 05 giải khuyến khích và 03 giải phụ cho các cá nhân xuất sắc. Thông qua hội thi là dịp các đội trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho các hòa giải viên thuộc các tổ hòa giải. Đồng thời, phát hiện và nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở.

Đ/c Nông Thị Toản, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Tổ chức hội thi trao giải Nhất cho đội thi phường Tân Hà

Đ/c Phạm Ngọc Hải, Thành ủy viên, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ thành phố,

Phó Trưởng Ban tổ chức hội thi trao giải Nhì cho đội thi xã Lưỡng Vượng

Đại diện lãnh đạo phòng Tư pháp thành phố trao giải Ba cho đội thi phường An Tường