Sẵn sàng hàng hóa phục vụ Tết

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng lên. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các Trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng nguồn hàng phục vụ Tết. Thời điểm này giá cả hàng hóa ổn định, phong phú đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Toàn tỉnh hiện có 101 chợ, 5 siêu thị, 1 trung tâm thương mại, 25 cửa hàng Winmart+, trên 10.000 cửa hàng/hộ kinh doanh bán lẻ... Các đơn vị trên đều sẵn sàng nguồn cung ứng và dự trữ hàng hóa đa dạng, bảo đảm chất lượng, tạo thuận tiện cho người dân tới mua sắm.

Người dân mua hàng tại Cửa hàng Điện máy xanh 184 Quang Trung (TP Tuyên Quang).

Có mặt tại Siêu thị Tuyên Quang thuộc Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại TQM (TP Tuyên Quang), những giỏ hàng để chúc Tết đã được các nhân viên ở đây bày biện và chuẩn bị đầy ắp ở ngay khu vực trung tâm siêu thị. Trên các kệ, muôn vàn các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, các loại bánh kẹo, nước ngọt, rượu, bia... đều được sắp xếp gọn gàng.

Chị Vũ Hương Giang, phụ trách Siêu thị Tuyên Quang cho biết, bắt đầu từ tháng 10-2023, siêu thị đã có kế hoạch và chuẩn bị lượng hàng với gần 20 tỷ đồng để đảm bảo cung cấp đầy đủ cho 6 siêu thị chi nhánh tại các khu vực: thành phố Tuyên Quang, Sơn Dương, Hàm Yên, Yên Sơn. Hiện tại, tại các siêu thị và kho hàng của siêu thị, hàng hóa đã nhập được khoảng 95%, với đầy đủ các mặt hàng, sẵn sàng để phục vụ khách hàng dịp Tết. Tại các siêu thị của công ty đều có niêm yết giá công khai của từng sản phẩm, giúp cho người dân yên tâm mua sắm. Đặc biệt, với sự chuẩn bị chu đáo, chị Giang khẳng định sẽ không có tình trạng khan hàng hay cháy hàng. Nhằm thu hút khách hàng, siêu thị có các chương trình khuyến mại vào dịp cuối tuần, bắt đầu từ 15h thứ 6 đến hết ngày chủ nhật hàng tuần, có giảm giá một số mặt hàng tiêu dùng từ 5 - 50%. Đồng thời, thực hiện tích điểm để tri ân khách hàng.

Tại Siêu thị Winmart tầng 2 Trung tâm Thương mại Vincom thành phố Tuyên Quang, sức mua của người dân hiện tại chưa cao, song các mặt hàng phục vụ người dân đa dạng về mẫu mã và phong phú các ngành hàng. Chị Đỗ Thị Thanh, Giám đốc Siêu thị Winmart Tuyên Quang cho biết, hiện tại, các mặt hàng đã được siêu thị nhập về kho để phục vụ Tết. Trong đó, ưu tiên về trước được 80% các mặt hàng như: mứt, bánh, kẹo, trái cây sấy, các loại hạt khô, bia, hoa quả... Hiện, nhiều mặt hàng ở Siêu thị đang có các chương trình khuyến mại, giảm giá, bốc thăm trúng thưởng hấp dẫn để kích cầu mua sắm.

Tại Trung tâm nông sản xanh Sáng Nhung, hàng hóa phục vụ Tết năm nay được chuẩn bị tăng gấp 3 lần so với ngày thường. Tại đây, đa dạng các mặt hàng khô như: Măng, miến, mộc nhĩ, gạo và sản phẩm đặc sản OCOP trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, trung tâm còn cung cấp đa dạng các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm chín... Giá các sản phẩm như: Thịt lợn trung bình từ 155 nghìn đồng/kg; thịt gà là 215 nghìn đồng/kg, giò, chả trung bình là 170 nghìn đồng/kg. Hiện tại, chưa có sản phẩm nào tăng giá.

Bên cạnh đó, Giáp Tết nhu cầu mua sắm các mặt hàng điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng cũng được nhiều người dân quan tâm. Anh Trần Văn Nhất, Quản lý cửa hàng Điện máy Xanh 184 Quang Trung (TP Tuyên Quang) cho biết, hiện Điện máy xanh có hơn 20 cửa hàng chi nhánh trải rộng khắp tỉnh. Từ Tết Dương lịch đến nay, nguồn hàng được nhập về kho hàng tăng 1,5 - 2 lần so với năm cũ. Siêu thị vẫn đang tiếp tục chạy nhiều chương trình “giá rẻ quá”, “xả hàng giá tốt”, tập trung vào các mặt hàng ti vi, loa, tủ lạnh, tủ đông... nhằm kích cầu mua sắm.

Đến Cửa hàng Điện máy xanh mua bếp ga mới, ông Sầm Văn Chiến, ở thôn 2, xã Tân Tiến (Yên Sơn) phấn khởi cho biết, dịp Tết nhu cầu nấu nướng nhiều nên ông tranh thủ đi sắm chiếc bếp mới thay cho chiếc bếp đã cũ để đảm bảo an toàn và đón nhiều may mắn. Với giá hơn 700 nghìn đồng/1 bếp ga đôi, ông thấy khá là rẻ.

Đồng chí Lộc Kim Liễn, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, sau khi có Chỉ thị 13 của Bộ Công thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Sở Công thương đã có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại, UBND các huyện, thành phố chủ động nắm tình hình nguồn hàng của địa phương, có kế hoạch dự trữ đảm bảo hàng hóa đủ cho nhu cầu Tết. Hiện toàn tỉnh có hơn 20 đầu mối phân phối, cung ứng hàng hóa cho các điểm bán lẻ. Qua kiểm tra, nắm bắt tình hình, số lượng hàng hóa dự trữ ở các đầu mối năm nay tăng từ 10 - 30% tùy từng mặt hàng. Riêng các siêu thị thuộc Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại TQM và hệ thống Winmart trên địa bàn, lượng hàng dự trữ cho dịp Tết gần 70 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có rất nhiều các kho hàng ở các địa điểm bán lẻ từ thành phố đến tận các thôn, bản trên địa bàn toàn tỉnh đã chủ động tập kết hàng hóa.

Năm nay, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn ổn định, thời tiết thuận lợi nên các mặt hàng lương thực, thực phẩm như: Gạo, thịt, thực phẩm chế biến... đa dạng. Các siêu thị, trung tâm thương mại, hộ kinh doanh đã thay đổi thói quen bán hàng cũ. Họ có thể mở hàng ngay sau Tết. Người tiêu dùng không có tâm lý tích trữ hàng hóa nữa. Bởi vậy, giá cả các mặt hàng biến động ít, không đáng kể, nguồn cung không thiếu do đó Nhân dân có thể yên tâm mua sắm bất cứ thời điểm nào.

TQĐT