“Cửa ngõ” ngăn chặn vi khuẩn, vi rút

Răng miệng có mối liên hệ mật thiết đến sức khỏe cơ thể mỗi người bởi đó là “cửa ngõ” quan trọng trong việc ngăn chặn vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể. Thế nhưng, thực tế việc chăm sóc sức khỏe răng miệng đối với nhiều người còn chưa được thực hiện đúng cách hoặc chưa thật sự được quan tâm.

Đưa con gái 6 tuổi đến phòng khám vì con bị đau nhức răng trong nhiều ngày, chị Phạm Thu Hồng, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) không khỏi lo lắng. Chị chia sẻ, mặc dù luôn dặn con cần vệ sinh răng miệng thường xuyên thế nhưng nhiều lúc con mải chơi, vợ chồng chị lại bận làm việc nên không sát sao được. Nay đưa con đi khám chị mới biết con bị sâu răng, viêm nướu. Bác sỹ đã dặn gia đình cần phải quan tâm chăm sóc răng miệng hơn vì con đang ở giai đoạn thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn. Cần phải cho con khám răng định kỳ để sớm phát hiện, điều trị bệnh răng miệng, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh nhân điều trị bệnh về răng miệng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam là nước có tỷ lệ người gặp các vấn đề về răng miệng cao, chiếm tới 90% dân số. Trong đó có hơn 80% người sâu răng vĩnh viễn, 80% thanh thiếu niên bị lệch lạc răng cần nắn chỉnh; hơn 60% trẻ em và 80% người lớn có viêm lợi, viêm quanh lợi, viêm quanh răng... Bác sỹ Vương Ngọc Thìn, Phó trưởng Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, sức khỏe răng miệng có mối quan hệ mật thiết đến sức khỏe toàn diện của con người. Một người không thể coi là khỏe mạnh nếu có vấn đề răng miệng. Thực tế cho thấy, nhiều bệnh nhân đã gặp phải các biến chứng như viêm xoang do răng, bệnh lý tim mạch, biến chứng thai kỳ... do không được phát hiện và điều trị các bệnh về răng miệng kịp thời.

Việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe răng miệng thường xuyên, đúng cách không chỉ giúp phòng ngừa được nhiều tổn thương cho răng mà còn hạn chế những biến chứng đáng tiếc xảy ra do bệnh răng miệng gây nên. Bác sỹ CK II Nguyễn Thị Mai Phương, Trưởng Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc chia sẻ, để bảo vệ răng miệng toàn diện thì đánh răng thôi chưa đủ. Việc sử dụng chỉ nha khoa đúng cách, súc miệng bằng các dung dịch sát khuẩn sẽ giúp loại bỏ thức ăn và các mảng bám một cách triệt để. Ngoài ra, mỗi người cần xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh giàu canxi, vitamin A, D; hạn chế sử dụng đồ uống có ga, rượu, bia, thuốc lá để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Cũng theo bác sỹ, hàm răng khỏe mạnh sẽ đem lại nụ cười tự tin, tinh thần thư thái, giúp giảm rủi ro mắc các bệnh liên quan đến răng hàm mặt, từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tại tỉnh ta trong nhiều năm trở lại đây hoạt động chăm sóc sức khỏe răng miệng đã có nhiều chuyển biến. Ngành Y tế, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã thường xuyên phối hợp tổ chức Chương trình y tế trường học, triển khai khám sức khỏe định kỳ, tuyên truyền công tác nha học đường trong học sinh. Em Nguyễn Duy Đức, lớp 4A, Trường Tiểu học Ỷ La (TP Tuyên Quang) nói, thông qua chương trình nha học đường, chúng em đã được hướng dẫn đánh răng đúng cách, thường xuyên súc miệng, không ăn bánh kẹo, đồ ngọt buổi tối... để có một hàm răng mạnh khỏe, phòng ngừa sâu răng.

Việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe răng miệng thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa được nhiều tổn thương cũng như các bệnh liên quan đến răng miệng. Một hàm răng khỏe mạnh không chỉ đem lại sự vui vẻ, tự tin mà còn giúp cải thiện sức khỏe toàn diện cơ thể cho mỗi người.

Theo TQĐT