Ủy ban nhân dân thành phố họp nghe báo cáo tiến độ xây dựng Dự thảo Đề án xây dựng Làng văn hóa dân tộc Cao Lan gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại xã Kim Phú, giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030

Chiều ngày 17/11, đồng chí Đỗ Đình Đạt, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang đã chủ trì buổi làm việc với đơn vị tư vấn Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam nghe báo cáo tiến độ xây dựng Dự thảo Đề án xây dựng Làng văn hóa dân tộc Cao Lan gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại xã Kim Phú, giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030.

Đ/c Đỗ Đình Đạt, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang chủ trì buổi làm việc với đơn vị tư vấn Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam về triển khai Dự thảo Đề án xây dựng Làng văn hóa dân tộc Cao Lan

Tại buổi làm việc, đơn vị tư vấn đã báo cáo nhanh kết quả triển khai xây dựng Dự thảo Đề án xây dựng Làng văn hóa dân tộc Cao Lan gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại xã Kim Phú, giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, Làng văn hóa dân tộc Cao Lan dự kiến xây dựng tại các thôn 12, 13, 14, 15, xã Kim Phú. Tổng diện tích xây dựng Làng văn hóa 11ha (bao gồm diện tích đất thổ cư, diện tích đất liền kề và đường nội khu). Đề án đánh giá tình hình, thực trạng công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Cao Lan, đồng thời phân tích những khó khăn, hạn chế của địa phương trong công tác quản lý nhà nước, nhân lực, cơ sở hạ tầng, các câu lạc bộ, hoạt động xã hội hóa … đối với Làng văn hóa dân tộc Cao Lan.

Đề án xây dựng Làng văn hóa dân tộc Cao Lan gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại xã Kim Phú, giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030 đề xuất 6 nhóm nhiệm vụ, 5 dự án triển khai và 5 giải pháp cụ thể. Việc triển khai thực hiện chia 2 giai đoạn 2023-2025 và 2026-2030. Trong đó, 6 nhiệm vụ là: tập trung Tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa dân tộc Cao Lan gắn với việc xây dựng Làng văn hóa và phát triển du lịch cộng đồng; Nghiên cứu, kiểm kê, sưu tầm, tư liệu hóa, số hóa, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống và phát triển du lịch cộng đồng. Khôi phục, bảo tồn, thực hành và truyền dạy di sản văn hóa gắn với việc xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng bền vững. Thực hiện cơ chế, chính sách đãi ngộ, bồi dưỡng nghiệp vụ, đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực, đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Đầu tư nâng cấp hạ tầng cơ sở, xây dựng cảnh quan môi trường Làng văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII về phát triển du lịch là một trong các khâu đột phá của tỉnh.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn báo cáo và các ý kiến tham gia đóng góp của thành viên dự họp, phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đỗ Đình Đạt giao cho Phòng Văn hóa, thông tin phối hợp với các phòng chuyên môn liên quan của thành phố và đơn vị tư vấn xây dựng Đề án, rà soát số liệu, bổ sung rõ nội dung công việc cần triển khai, kiểm tra cụ thể hiện trạng thực hiện dự án về đất đai, phương án và đề xuất nhu cầu xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, ưu tiên đầu tư hệ thống hạ tầng thiết yếu, định hướng không gian, cảnh quan xây dựng Làng Văn hoá; cải tạo môi trường đảm bảo phục vụ nhu cầu ăn, ở, đi lại lại thuận tiện cho du khách. Các danh mục triển khai cần xây dựng kế hoạch phân kỳ, việc làm cụ thể để đáp ứng nguồn vốn theo quy định. Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Đề án trình xin ý kiến Thường trực Thành ủy trong kỳ họp tới.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố