BÀI BÁO “THUỐC ĐẮNG GIÃ TẬT, NÓI THẬT MẤT LÒNG” CỦA BÁC HỒ

Ngày 15-4-1949, bài báo “THUỐC ĐẮNG GIÃ TẬT, NÓI THẬT MẤT LÒNG” của Bác Hồ đã đăng trên Báo Sự thật số 109. Khi viết bài báo, Bác Hồ ở và làm việc trong căn lán nhỏ được các đồng chí cảnh vệ dựng theo kiểu nhà sàn tại Khấu Lấu, bên bờ sông Phó Đáy, thuộc xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

BÀI BÁO “THUỐC ĐẮNG GIÃ TẬT, NÓI THẬT MẤT LÒNG” CỦA BÁC HỒ

-----

Tại bài báo, Người chỉ rõ những nhận thức sai lầm về công tác phê bình, tự phê bình: Có những cán bộ tưởng rằng: Nếu công khai phê bình những khuyết điểm của mình, thì sẽ có hại, vì kẻ địch sẽ lợi dụng để phản tuyên truyền, giảm bớt uy tín của đoàn thể và chính quyền, làm mất thể diện của cán bộ đã phạm khuyết điểm ấy, chỉ phê bình qua loa ở nội bộ là đủ rồi. Người cho rằng “Thế là ốm mà sợ thuốc”.

Người khẳng định: “Một đoàn thể hoặc chính quyền mà che giấu khuyết điểm của cán bộ mình là một đoàn thể hoặc chính quyền “yếu ớt”, “thoái bộ”. Đoàn thể và chính quyền có can đảm vạch rõ khuyết điểm của cán bộ mình, có phương pháp sửa chữa cho cán bộ, thì “uy tín chẳng những không giảm bớt, mà lại thêm cao. Cán bộ nào không dám công khai thừa nhận khuyết điểm của mình, e sợ lời phê bình của đồng sự và của nhân dân, không có can đảm sửa chữa khuyết điểm thì những người đó không xứng đáng là cán bộ”.

Người nhấn mạnh phương thức phê bình là: “Việc phê bình phải từ trên xuống và từ dưới lên. Cấp trên phê bình, chưa đủ. Đồng chí, đồng sự phê bình, chưa đủ. Phải hoan nghênh quần chúng phê bình nữa, thì sự phê bình mới hoàn toàn”. Bác Hồ chủ trương tất cả cán bộ, từ cấp trên đến cấp dưới, phải “thi đua sửa chữa khuyết điểm và phát triển ưu điểm”.

Thực hiện chỉ đạo của Người, trong các giai đoạn cách mạng, Đảng ta luôn coi trọng công tác tự chỉnh đốn, kiên quyết sửa chữa khuyết điểm; đề cao phê bình và tự phê bình, xác định tự phê bình và phê bình là nguyên tắc, là quy luật phát triển Đảng; là vũ khí sắc bén để đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực, vi phạm nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt Đảng; biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên; giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng. Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt việc tự phê bình và phê bình; kiên quyết đấu tranh với tham nhũng, lãng phí, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định một trong các nhiệm vụ trọng tâm là: “Tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “lợi ích nhóm”, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Kết quả thực hiện các nghị quyết của Đảng đã tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội, tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước; vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao.

Vũ Bé