A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lựa chọn sản phẩm test Covid-19 tại nhà

Trong những ngày qua, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh có những diễn biến khá phức tạp. Số ca mắc trong ngày liên tục tăng, vì vậy nhiều người đã đến các cửa hàng bán sản phẩm test nhanh Covid-19 để mua về tự kiểm tra. Để giúp người dân lựa chọn sản phẩm test đảm bảo chất lượng, phóng viên Báo Tuyên Quang đã có cuộc trao đổi với bác sỹ Lê Đào Bích, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y - Dược, Sở Y tế.

Bác sỹ Lê Đào Bích.

P.V: Xin đồng chí cho biết, người dân chọn những sản phẩm test như thế nào để đảm bảo chất lượng?

Bác sỹ Lê Đào Bích: Việc thực hiện test nhanh để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời tránh lây bệnh cho những người trong gia đình và cộng đồng là rất cần thiết. Rất mong mỗi người dân hãy tự giác thực hiện xét nghiệm test nhanh nếu nghi ngờ có tiếp xúc với yếu tố dịch tễ (ca bệnh F0, F1 hoặc đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người...) hoặc có biểu hiện ho, sốt, khó thở cảm giác mất mùi, vị.

Để lựa chọn sản phẩm test xét nghiệm, mọi người dân cần đến các nhà thuốc, quầy thuốc đã được cấp phép để mua các loại test đã được Bộ Y tế cấp phép và công bố trên cổng thông tin điện tử Bộ Y tế. Tránh việc mua test rẻ tiền hoặc mua trên mạng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bộ test nhanh Covid-19 Rapigen BIOCREDIT đã được Bộ Y tế cấp phép.

Những bộ test nhanh Covid-19 được rao bán trên mạng xã hội chưa được cấp phép là sai với quy định.

P.V: Vậy ngành Y tế khuyến cáo gì đến với người dân khi đi mua sản phẩm test nhanh về tự test tại nhà?

Bác sỹ Lê Đào Bích: Để có kết quả xét nghiệm chính xác, tránh chủ quan khi có kết quả test nhanh âm tính, người dân cần mua sản phẩm test chuẩn được Bộ Y tế công bố, rõ nguồn gốc, xuất xứ, còn hạn sử dụng và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để thực hiện kỹ thuật lấy mẫu chính xác hoặc có thể điện thoại cho cán bộ y tế để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm từ xa.

Nếu kết quả âm tính thì cần xem xét yếu tố dịch tễ nguy cơ để tự cách ly theo dõi tiếp hoặc đến cơ sở y tế để được làm xét nghiệm PCR. Nếu test nhanh dương tính cần bình tĩnh liên hệ với y tế địa phương hoặc tổ Covid cộng đồng để được hướng dẫn. Đặc biệt, không được giấu bệnh sẽ nguy hiểm cho bản thân và những người trong gia đình. Để khẳng định mắc Covid-19 sau khi có kết quả test nhanh dương tính, 8-10 giờ sau lấy mẫu xét nghiệm test nhanh lần 2 nếu vẫn cho kết quả xét nghiệm dương tính thì bạn đã bị mắc Covid-19, không cần chờ xét nghiệm PCR để khẳng định.

Theo TQĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 41