Chung tay phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em

Mỗi khi hè về, công tác phòng chống đuối nước cho trẻ lại được các địa phương đặc biệt quan tâm. Tại thành phố Tuyên Quang, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, việc tổ chức các lớp dạy bơi, giải bơi cho thanh thiếu nhi đã được thực hiện ngay từ đầu kỳ nghỉ, thu hút được đông đảo các em nhỏ tham gia.

Ngoài việc tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, các trang mạng xã hội, các cơ sở đoàn trên địa bàn thành phố cũng thường xuyên phối hợp mở các lớp dạy bơi miễn phí kết hợp với hướng dẫn các kỹ năng an toàn khi bơi dành cho học sinh, tổ chức các buổi ngoại khoá để giúp các em tìm hiểu kiến thức về phòng chống tai nạn thương tích qua đó đã trang bị cho các em những kỹ năng bổ ích. Cùng với đó triển khai cắm biển báo nguy hiểm tại khu vực sông, hồ; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em Chị Nguyễn Thị Quyên, Bí thư Đoàn phường Đội Cấn chia sẻ: Mùa hè đến cũng là thời điểm số vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em gia tăng. Để phòng tránh, hạn chế tối đa hậu quả do đuối nước gây ra, đoàn phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo các gia đình đề cao ý thức trong việc quản lý trẻ, đồng thời chủ động trang bị cho trẻ các kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân. Theo đó, nội dung tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cũng là một trong những nội dung được nhắc nhở thường xuyên ở các buổi sinh hoạt hè tại địa phương.

Đoàn phường Đội Cấn phối hợp, hướng dẫn các kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước cho ĐVTN trên địa bàn

Để bảo vệ con em mình khỏi những nguy cơ đuối nước, hiện nay, nhiều bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố đã chủ động trang bị cho con em mình kỹ năng bơi và thoát hiểm dưới nước. Một số cơ sở bể bơi tư nhân tổ chức các khóa dạy bơi hè cho các em, hướng dẫn các kỹ năng sơ cấp cứu khi bị ngạt nước. Thầy Nguyễn Việt Phương, giáo viên dạy bơi tại bể bơi Royal Plaza Center chia sẻ: Bản thân các thầy dạy ở đây cũng tham gia đầy đủ các lớp tập huấn cứu hộ cứu nạn do hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang tổ chức. Để phòng, tránh đuối nước cho trẻ vào mùa hè, các bậc cha mẹ cần đảm bảo sức khỏe cho con em mình để có thể tham gia hoạt động bơi lội. Cảnh báo trẻ về những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước như sông, suối, ao, hồ, những vùng nước sâu. Trông và theo dõi trẻ, đảm bảo các phương tiện cứu hộ khi đi bơi và chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy. Hiện nay trên địa bàn thành phố đã tổ chức khai giảng nhiều lớp bơi lội cho trẻ em trong dịp hè, số lượng các em trên địa bàn đăng ký tham gia tương đối đông, không chỉ khu vực thành phố mà nhiều em học sinh trên địa bàn các huyện cũng đã về đăng ký. Các em theo học sẽ được học các kỹ năng cơ bản về bơi lội cũng như kỹ năng về phòng tránh đuối nước.

Một buổi học bơi của các em thiếu nhi với HLV Nguyễn Việt Phương

Với sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của các ngành, các cấp và địa phương hy vọng rằng trên địa bàn thành phố sẽ hạn chế tối đa việc xảy ra nguy cơ đuối nước ở trẻ em và học sinh, để mùa hè thực sự là thời gian nghỉ ngơi, vui chơi bổ ích và an toàn đối với trẻ em, học sinh trên địa bàn./.

Bài và ảnh: Duy Khanh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)