Tthành phố tập trung thu hoạch lúa vụ xuân

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này bà con nông dân trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đang tập trung nhân lực, phương tiện xuống đồng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” tránh thiệt hại do mưa bão đến năng suất, chất lượng lúa, đồng thời tạo quỹ đất sản xuất vụ mùa.

Người dân xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang sử dụng máy gặt đập liên hoàn để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân

Cũng như mọi năm, xã Kim Phú là một trong những vựa lúa chính của thành phố Tuyên Quang, vụ xuân năm nay xã Kim Phú gieo cấy trên 500 ha. Năm nay do thời tiết khá thuận lợi cùng với đó người dân đã chủ động được nguồn nước tưới, thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng, phòng trừ sâu bệnh nên năng suất lúa cũng đạt cao hơn so với những vụ trước, năng suất bình quân cả lúa lai và lúa thuần đạt từ 60 đến 62 tạ/ha. Trên cánh đồng tại thôn 7, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang chị Hứa Thị Phương cùng các thành viên trong gia đình đang tích cực thu hoạch lúa với tinh thần thu hoạch nhanh gọn, sáng gặt chiều thu về nhà ngay trong ngày để tránh tình trang mưa bão làm ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng của lúa gạo. Đồng thời thu hoạch đến đâu tiến hành làm đất để chuẩn bị sản xuất vụ mùa ngay đến đó. Chị Phương chia sẻ: Tranh thủ thời tiết nắng ráo, từ sáng sớm mọi người đã ra đồng, khẩn trương thu hoạch gần 2 sào ruộng cấy giống lúa đài thơm. Lúa năm nay sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao do không bị ảnh hưởng nhiều bởi sâu bệnh.

Vụ xuân 2023 tổng diện tích gieo cấy lúa toàn thành phố là 1342,4 ha, đạt 101% kế hoạch. Cơ cấu giống ưu tiên sử dụng là các giống lúa thuần, có thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất cao mà chất lượng gạo lại thơm ngon nên bà con nông dân tin tưởng sử dụng. Để đảm bảo diện tích và tiến độ sản xuất vụ mùa 2023 theo kế hoạch của thành phố đề ra, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp đã chỉ đạo các địa phương vận động bà con nông dân tập trung thu hoạch lúa xuân xong đến đâu tiến hành làm đất gieo cấy vụ mùa ngay đến đó. Đồng thời chỉ đạo HTX Nông lâm nghiệp của xã tiến hành tu sửa hệ thông kênh mương để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất cho bà con nông dân. Đến thời điểm nay, bà con nông dân ở thành phố Tuyên Quang đã thu hoạch được trên 50% diện tích lúa.

Với tinh thần chủ động, tích cực áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất của bà con nông dân và sự chỉ đạo đồng bộ, tập trung của cấp ủy, chính quyền địa phương, tin tưởng rằng thành phố Tuyên Quang sẽ thực hiện thắng lợi các vụ sản xuất trong năm, góp phần nâng cao năng suất và sản lượng lương thực của địa phương./.

Bài và ảnh: Duy Khanh ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)