Tuổi trẻ thành phố Tuyên Quang tiên phong chuyển đổi số

Trong thời đại công nghệ 4.0 diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan, tạo động lực cho sự phát triển. Bằng sự năng động, nhạy bén với khoa học công nghệ, thời gian qua, tuổi trẻ tỉnh có nhiều giải pháp sáng tạo, tích cực tiên phong trong việc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trên các lĩnh vực, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với tinh thần xung kích, sáng tạo đi đầu trong các hoạt động, phong trào của địa phương, tuổi trẻ thành phố đã tích cực tham mưu với chính quyền địa phương về các cơ chế, chính sách để việc chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh đạt hiệu quả cao. Hằng năm, công tác tuyên truyền về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng được các cấp bộ Đoàn trong thành phố đẩy mạnh, tạo sự lan tỏa sâu rộng tới đoàn viên thanh. Đến nay thành phố Tuyên Quang đã thành lập được 15 tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã với hơn 150 thành viên và 214 tổ công nghệ số cộng đồng tại thôn, xóm, tổ dân phố với trên 1.070 thành viên, trong đó Bí thư Chi đoàn là lực lượng nòng cốt.

Cán bộ, chiến sỹ công an thành phố Tuyên Quang hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNeID

Phát huy lợi thế của công nghệ thông tin là kết nối nhanh, tạo được sự lan tỏa rộng rãi, Thành Đoàn đã lập trang fanpage “Tuổi trẻ thành phố Tuyên Quang” thu hút 14.000 lượt người theo dõi. Từ trang fanpage này, các cơ sở đoàn đã cập nhật kịp thời các thông tin về các phong trào, hoạt động đoàn, những mô hình hay, điển hình tiên tiến; những thông tin thời sự trong nước, địa phương, hoạt động đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước…Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn cũng tích cực kết nối, tương tác với đoàn viên thanh niên thông qua ứng dụng zalo, facebook. Những thông tin ở cơ sở được tổ chức Đoàn nắm bắt kịp thời, phản hồi nhanh hơn. Ngoài ra, Thành đoàn Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền về xu hướng chuyển đổi số trong đó tập trung vào thanh toán không dùng tiền mặt; phối hợp chặt chẽ với các quỹ tín dụng, ngân hàng hướng dẫn cài đặt, mở tài khoản thanh toán điện tử qua điện thoại thông minh đến đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, hộ kinh doanh, từng bước hình thành thói quen thanh toán các khoản chi phí qua công nghệ số.

Đoàn viên thanh niên xã An Khang hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Có thể khẳng định, các mô hình chuyển đổi của tuổi trẻ thành phố đã và đang tạo ra những lợi ích thiết thực cho đoàn viên, thanh niên, nhất là với người dân trong bắt nhịp với những tiếm bộ của khoa học công nghệ và cuộc cách mạng 4.0. Với nhiều lợi thế như đã nêu, thời gian tới, các cấp bộ đoàn trong toàn thành phố sẽ tiếp tục tích cực, chủ động, tiên phong tham gia vào quá trình chuyển đổi số của địa phương. Trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, như tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức và năng lực số cho thế hệ trẻ. Khuyến khích thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức trẻ đề xuất những sáng kiến, ý tưởng, triển khai các công trình, phần việc thanh niên, nhằm giải quyết các bài toán về chuyển đổi số./.

Bài và ảnh: Duy Khanh ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)